Cách làm nấm lim xanh sạch khi sử dụng, cách nấu và uống nấm lim rừng

Nấm lim, hay còn gọi là nấm lim xanh, linh chi Việt, là một trong những thảo dược quý hiếm có nhiều công dụng chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, loại nấm này khi mới thu hái về thường có chứa nhiều độc tố và cần phải được làm sạch trước khi sử dụng. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm sạch nấm lim an toàn nhất trước khi đưa vào sử dụng.

Vì sao nấm lim “chưa sạch”?

Nấm lim mọc trên gốc cây lim xanh đã chết, và khi thu hoạch chúng về, bản thân chúng còn có chứa những tạp chất cũng như độc tố, do đó cần phải được sơ chế kĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như giúp bảo quản nấm được lâu hơn. Đồng thời, nấm lim chưa sơ chế thì hợp chất kháng nguyên trong nấm chưa được làm giàu lên và giá trị dinh dưỡng cũng không tối ưu. Do đó, sơ chế nấm lim xanh chính là việc làm vô cùng cần thiết để sử dụng hiệu quả loại thảo dược quý hiếm này.

Cách làm sạch nấm lim đơn giản giúp sử dụng nấm lim hiệu quả hơn

Cách làm sạch nấm lim đơn giản

Tùy vào tình trạng nấm lim mà bạn mua về, sẽ có những cách làm sạch nấm lim phù hợp nhất. Tuy nhiên, cách xử lý nấm lim chỉ ứng dụng trong trường hợp bạn mua nấm tươi hoặc nấm khô nguyên cây, còn nếu đã mua về ở dạng thành phẩm như xắt lát hoặc dạng bột thì đơn vị phân phối đã xử lý làm sạch chúng trước rồi.

  • Đối với nấm lim tươi

Cách làm sạch nấm lim tươi cũng không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, một điều mà bạn cần phải tuyệt đối lưu ý là không rửa nấm tươi trong nước vì việc tẩy rửa này sẽ khiến trôi đi lớp bào tử bên ngoài mũ nấm vốn có chứa nhiều dưỡng chất. Do đó, cách tốt nhất là bạn hãy nhẹ nhàng làm sạch chúng, sau đó phơi khô đi và khi nấm lim khô, chúng sẽ có mùi thơm đặc trưng. Lúc này, bạn có thể mang sử dụng và bảo quản cũng dễ dàng hơn.

Làm sạch nấm lim có khó không?
  • Đối với nấm lim khô

Thường thì khi thu hoạch nấm lim ở rừng, những người thợ sơn tràng phơi khô chúng luôn để đảm bảo an toàn cũng như tránh được mối mọt gây hại. Do đó khi mua nấm lim khô dạng này về, bạn phải biết cách khử độc nấm limbằng cách xem xét kĩ gốc nấm có bị dính vỏ cây lim không, lấy sạch vỏ lim ra khỏi thân nấm, sau đó, ngâm nấm lim xanh trong nước ấm pha muối loãng khoảng 10 phút rồi có thể mang đi chế biến thành những bài thuốc chữa bệnh mà mình sẽ dùng.

Một cách khác, nếu bạn chưa nắm rõ những phương pháp làm sạch nấm liman toàn, hoặc cẩn thận hơn, thì có thể lựa chọn những địa chỉ bán nấm lim thành phẩm, đã được sơ chế kĩ lưỡng để về có thể sử dụng ngay.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
nam-lim-xanh-tu-nhien-loai-con-nguyen-cay

Nấm lim xanh tự nhiên loại còn nguyên cây

Giá: 1.100.000 Đ/hộp Nấm lim xanh tự nhiên Tiên Phước loại Nguyên cây có công dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng sinh, cải thiện thể trạng và phòng ngừa bệnh…
nam-lim-xanh-tu-nhien-da-thai-lat

Nấm lim xanh tự nhiên loại tốt đã thái lát

Giá: 1.650.000 Đ/hộp Nấm lim xanh loại Tốt, thái lát có công dụng bồi bổ, dưỡng sinh và điều hòa nội thể rất tốt nhờ được thu hái trong giai…
nam-lim-xanh-thanh-thiet-bao-sinh1

Nấm lim xanh gia truyền Thanh thiết bảo sinh

Giá: 2.000.000 Đ/hộp Nấm lim xanh loại Thanh thiết bảo sinh là sản phẩm độc quyền của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước. Sản phẩm đã được nhận…
Nấm lim xanh gia truyền Tiên Phước Quảng Nam
Nấm lim xanh gia truyền Tiên Phước Quảng Nam

Tổng đài tư vấn

Nấm lim xanh gia truyền Tiên Phước Quảng Nam
Nấm lim xanh gia truyền Tiên Phước Quảng Nam

Dược sỹ Dung

Nấm lim xanh gia truyền Tiên Phước Quảng Nam
Nấm lim xanh gia truyền Tiên Phước Quảng Nam

Dược sỹ Hoa

Nấm lim xanh gia truyền Tiên Phước Quảng Nam