Cẩn trọng với nấm lim xanh giả xuất hiện trên thị trường

Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma Lucidum, là một cây thuốc được biết đến từ hàng nghìn năm trước, nay đã trở thành chế phẩm hỗ trợ cải thiện sức khỏe bệnh nhân, tăng cường đề kháng hỗ trợ triệt tiêu căn nguyên gây bệnh ung thư, bệnh gút (gout), viêm xơ gan, huyết áp cao và phục hồi tai biến mạch máu não.

nấm-lim-xanh
Sản phẩm Nấm lim xanh của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước được bán ở các đại lý

Hiệu quả từ người bệnh

Chuyện anh Đ. thoát khỏi “cửa tử” thì quả là một phép màu kỳ diệu. Làng  anh Đ ở bên bờ hạ lưu sông Thu Bồn, hằng năm luôn phải chịu bao trận lũ lụt. Hơn 2 năm về trước, sau một đợt lũ, anh cùng vợ con quét dọn bùn non trong nhà thì bỗng nhiên thấy nhói đau bên hông phải. Tiếp đó những cơn đau thắt ở hạ sườn phải và sốt lâm râm kéo dài. Tại BV Đà Nẵng bác sĩ kết luận anh bị ung thư gan.

Cứ 20 ngày một lần, anh vào TP HCM làm hóa trị, đến lần thứ 6 thì các bác sĩ đều lắc đầu. “Lần hóa trị cuối cùng trở về, tui nghe một người quen tới thăm kể chuyện có một số thanh niên mắc bệnh ung thư gan, viêm gan B, xơ gan… sử dụng Nấm lim xanh sắc lấy nước uống đã chữa lành bệnh ung thư tui liền liên hệ với công ty để mua…”.

Có bệnh thì vái tứ phương, cũng như nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo khác, nghe được thông tin về uống Nấm lim xanh, chẳng khác người sắp chết đuối vớ được chiếc phao, anh Đ. mua một cân Nấm lim xanh của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước về sắc lấy nước uống, song song với việc sử dụng thuốc tây y. Không ngờ một tháng sau anh đi siêu âm thấy khối u teo lại còn chừng 6cm. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng rất lo ngại khi phát hiện tế bào ung thư đã di căn tạo hạch gần phổi.

Anh Đ. trở về vẫn nuôi hy vọng tiếp tục uống nước Nấm lim xanh, kết hợp với dùng thuốc tây y cho đến đầu tháng 5 này, anh vào lại bệnh viện ở TP HCM khám, siêu âm thì đã có kết quả khá bất ngờ: Khối u đã teo lại còn 5cm, xét nghiệm AFP (Alpha fetoprotein) trước đây từ 2.100 – 2.200 ng/ml cũng tụt xuống hơn phân nửa còn 1.080 ng/ml… Anh Đ. tràn đầy hy vọng nói: “Tui thấy sức khỏe khá lên rất nhiều. Tui đang tiếp tục chữa trị bằng phương pháp uống nước sắc từ Nấm lim xanh Tiên Phước và thuốc tây y. Có khi tui may mắn…”.

Khi tái khám tại Bệnh viện Ung bướu tại TP HCM, các bác sĩ cũng rất đỗi ngạc nhiên về những thay đổi có chiều hướng tốt đối với sức khỏe của anh, căn bệnh không xấu đi như chẩn đoán.

Đến những bằng chứng khoa học

Trong Văn bản số 08/VDL-QLKHĐT ngày 10/1/2011 của Viện Dược liệu (Bộ Y tế) gửi cho Sở Y tế phúc đáp về việc kiểm tra chất lượng và tác dụng sinh học của Nấm lim xanh, Viện trưởng TSKH Nguyễn Minh Khôi khẳng định: Với sự giúp đỡ của các nhà khoa học đầu ngành như GS, TSKH Trịnh Tam Kiệt, công tác tại Khoa Công nghệ sinh học – Đại học Quốc gia Hà Nội và GS, TS Bae Ki-hwan, công tác tại Khoa Dược, Trường đại học Changnam, Hàn Quốc, đã xác định 3kg Nấm lim xanh được phân tích, kiểm nghiệm, đó là Nấm lim xanh mọc tự nhiên, có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst., còn có tên đồng nghĩa là Polyporum lucidus W. Curt, thuộc họ Nấm Lim (Ganodermataceae). Văn bản nêu ý kiến của GS, TSKH Trịnh Tam Kiệt cho biết, có thể sử dụng Nấm lim xanh theo y học cổ truyền mà không lo độc hại, độc tính của nấm.

Trong tự nhiên, Nấm lim xanh chỉ phân bố ở khu vực rừng cây tán lớn, rừng nguyên sinh còn gọi là rừng già là những khu rừng chưa hoặc rất ít chịu các tác động của con người. Kiểu rừng mưa nhiệt đới nguyên sinh với các loại cây tán lớn ở Việt nam hiện nay còn rất hiếm. Chính vì thế, nguồn Nấm lim xanh mà Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước sử dụng cho chế phẩm y học cung cấp trên thị trường là nguồn Nấm lim xanh do đội ngũ thợ sơn tràng của công ty trực tiếp hái ở khắp các cánh rừng nguyên sinh với biết bao công phu tìm kiếm.

Nấm lim xanh sống (mới hái trên rừng) với Nấm lim xanh đã qua chế biến của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước có hàm lượng các dược chất chênh lệch nhau rất nhiều. Qua đối sánh, mẫu Nấm lim xanh của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước có hàm lượng dược chất hữu dụng cao hơn mẫu Nấm lim xanh sống từ 5 – 10 lần.

Cẩn trọng với Nấm lim xanh giả xuất hiện trên thị trường

Lợi dụng vào công dụng của Nấm lim xanh, nhiều đối tượng trên địa bàn Quảng Nam đã lấy nấm giả (không phải nấm mọc trên cây lim xanh – PV), chủ yếu là loại nấm cỏ cuống dài mũ nhỏ để bán lại cho người bệnh nhằm trục lợi bất chính. Việc rao bán Nấm lim xanh bát nháo xuất hiện tràn lan trên mạng điện tử. Trong khi đó, theo quy định của pháp luật, đối với Nấm lim xanh mọi cá nhân muốn tổ chức kinh doanh loại nấm này phải có đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm và xác nhận tiêu chuẩn chất lượng tại Bộ Y tế.

Có loại nấm thường chỉ sử dụng để làm chè uống giải nhiệt mà nhiều đối tượng làm giả Nấm lim xanh có hình dạng như trong ảnh hoàn toàn không có tác dụng chữa bệnh. Đặc điểm của nấm xanh giả thường là thường có chân nấm dài cỡ một ngón tay trở lên, mũ nấm nhỏ với đường kính trung bình cỡ miệng chén (bát ăn cơm), nấm có màu nâu vàng. Điều đáng nói là loại nấm cỏ với giá thị trường chỉ vài chục nghìn một kilogam này được những kẻ lừa đảo bán với giá rất cao.  Việc lừa đảo này có khả năng gây nguy hiểm cho bệnh nhân bởi hóa năng của các loại nấm rất khác nhau, sử dụng không có liệu trình kiểm soát có thể gây hậu quả xấu đến tiên lượng bệnh lý.

Được biết, trên toàn quốc hiện nay chỉ có Công ty nông lâm sản Tiên Phước đăng ký kinh doanh Nấm lim xanh theo đúng quy định pháp luật và đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với cả hai nhãn hiệu Nấm lim và Nấm lim xanh.

Sản phẩm Nấm lim xanh của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước không được bày bán tự do trên thị trường mà chỉ được bán tại các nhà thuốc được công ty ủy quyền.
nam-lim-xanh-tu-nhien-loai-con-nguyen-cay

Nấm lim xanh tự nhiên loại còn nguyên cây

Giá: 1.100.000 Đ/hộp Nấm lim xanh tự nhiên Tiên Phước loại Nguyên cây có công dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng sinh, cải thiện thể trạng và phòng ngừa bệnh…
nam-lim-xanh-tu-nhien-da-thai-lat

Nấm lim xanh tự nhiên loại tốt đã thái lát

Giá: 1.650.000 Đ/hộp Nấm lim xanh loại Tốt, thái lát có công dụng bồi bổ, dưỡng sinh và điều hòa nội thể rất tốt nhờ được thu hái trong giai…
nam-lim-xanh-thanh-thiet-bao-sinh1

Nấm lim xanh gia truyền Thanh thiết bảo sinh

Giá: 2.000.000 Đ/hộp Nấm lim xanh loại Thanh thiết bảo sinh là sản phẩm độc quyền của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước. Sản phẩm đã được nhận…
Nấm lim xanh gia truyền Tiên Phước Quảng Nam
Nấm lim xanh gia truyền Tiên Phước Quảng Nam

Tổng đài tư vấn

Nấm lim xanh gia truyền Tiên Phước Quảng Nam
Nấm lim xanh gia truyền Tiên Phước Quảng Nam

Dược sỹ Dung

Nấm lim xanh gia truyền Tiên Phước Quảng Nam
Nấm lim xanh gia truyền Tiên Phước Quảng Nam

Dược sỹ Hoa

Nấm lim xanh gia truyền Tiên Phước Quảng Nam