Tìm nấm lim xanh Tiên Phước trong rừng gian nan như thế nào?

Người thợ sơn tràng của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước muốn tìm thấy một cây Nấm lim xanh hoàn toàn không phải việc dễ dàng. Bởi rừng nay đã ít, Nấm lim xanh quý hiếm lại bị khai thác nhiều cho nên càng lúc càng hiếm. Rừng gần đã hết nay phải đi tìm ở những rừng xa, giáp biên giới hay sang cả bên những cánh rừng Lào.

Một chuyến đi rừng tìm Nấm lim xanh thường phải đi thành nhóm, bởi rừng thiêng nước độc nhiều hiểm nguy rình rập nên người thợ sơn tràng không thể đi một mình. Để bắt đầu cho chuyến đi, người thợ phải chuẩn bị trước cả tuần với đầy đủ các vật dụng: quần áo, lương thực, thực phẩm, thuốc men cho một chuyến đi dài ngày ròng rã cả tuần đến cả tháng ở trong rừng. Chi phí bỏ ra cho một chuyến đi như vậy là vài triệu đồng, chưa kể công sức của người thợ sơn tràng nữa, vì vậy cũng là lý do dễ hiểu khi Nấm lim xanh tự nhiên lại đắt như thế. Nấm lim xanh tự nhiên không bao giờ mọc trên những cây lim xanh còn sống mà nó chỉ mọc trên những cây lim đã chết, cho nên việc đi tìm càng vất vả. Muốn tìm được cây lim chết, trước hết, người thợ sơn tràng phải đi tìm những lối mòn do xe trâu kéo gỗ để lại.

nam-lim-xanh-1
 Thợ sơn tràng của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước đang hái Nấm lim xanh trong rừng.

Cây lim xanh trong rừng tự nhiên không mọc đơn lẻ mà thường mọc theo quần thể, cây lớn ra quả và nảy hạt sinh ra những đám cây con. Vì vậy, con đường mòn của xe kéo gỗ đó nếu dẫn đến những gốc cây khác như chò chỉ, gõ thì coi như công sức bỏ đi; nhưng nếu con đường đó dẫn đến một vạt rừng mọc nhiều cây lim xanh con thì nhiều khả năng sẽ có gốc lim xanh lớn bị chết. Đến khu vực mọc nhiều cây lim xanh con, người thợ sơn tràng sẽ cắm trại ở lại và hàng ngày, tỏa đi khắp vạt rừng tìm. Dù không tìm thấy gốc lim hay khi đã tìm hái hết Nấm lim xanh trên gốc lim xanh, thợ sơn tràng lại nhổ trại đi sâu hơn nữa vào rừng.

Hái được cây Nấm lim xanh mang về nhưng chưa thể sử dụng ngay. Bởi gỗ lim có độc nên muốn sử dụng được Nấm lim xanh cần phải qua chế biến kỹ càng.

Thành “công dã tràng” trong 1 đêm

Có một sự thật mà ít người biết được là Nấm lim xanh cực kỳ khó bảo quản. Khi Nấm lim xanh được hái về, trong vòng một tuần nếu không được xử lý đúng cách thì sẽ bị mọt ăn hỏng. Loại mọt nhỏ li ti này có khả năng phá hoại rất lớn, chúng đục ruỗng cả cây nấm to gấp nghìn lần bản thân chúng chỉ trong một đêm.  Chưa kể, Nấm lim xanh hái về còn bị mốc rất nhanh. Mốc trên Nấm lim xanh thường xuất hiện sau một đến hai tiếng kể từ khi cây nấm bị nhổ khỏi gốc lim.

nam-lim-xanh-2
Hộp sản phẩm Nấm lim xanh của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước tại đại lý phân phối.

Chính vì thế, thợ sơn tràng thường không dự trữ được nhiều nấm trong nhà bởi không có cách gì bảo vệ được Nấm lim xanh trước loài mọt này một cách hiệu quả, nhất là với số lượng nấm nhiều. Chỉ có Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước với hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại và quy trình chế biến theo bí quyết riêng mới đảm bảo được chất lượng Nấm lim xanh trong một thời gian dài.

Hái được cây nấm đã khó, chế biến nấm đúng cách lại càng khó hơn. Vì vậy, Nấm lim xanh giả và Nấm lim xanh thật được bán lẫn lộn với nhau với giá “trên trời dưới đất” khiến người mua không biết đâu mà lần. Theo bí quyết gia truyền của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước, Nấm lim xanh được chế biến đúng cách sẽ lừng thơm một mùi đặc trưng, hoàn toàn không giống như mùi nấm thông thường. Nấm lim xanh nếu không được chế biến đúng cách thì chất lượng và giá trị giảm đi còn một nửa, sản phẩm Nấm lim xanh thật đã qua chế biến theo phương pháp cổ truyền có những điểm đặc thù mà không nơi nào làm giả được.

Nghề sơn tràng, tìm nấm lim, tìm trầm hương và các lâm sản khác là nghề đặc biệt nguy hiểm. Quá trình đi tìm Nấm lim xanh đã có nhiều người bỏ mạng trong rừng sâu vì bệnh sốt rét, tai nạn. Nhưng những loại nấm mọc trên các loại cây tạp nham khác thì rất dễ tìm chính vì thế, việc làm Nấm lim xanh giả lan tràn không thể kiểm soát nổi, đặc biệt là khi các cánh rừng ở Quảng Nam đã xơ xác tiêu điều vì nạn phá rừng.

Vùng nguyên liệu của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước trải dài trong các cánh rừng nguyên sinh ở khu vực Trường Sơn, Tây Nguyên và sang cả Nam Lào tìm hái vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Sản phẩm Nấm lim xanh của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước không được bày bán tự do trên thị trường mà chỉ được bán tại các nhà thuốc được công ty ủy quyền.
nam-lim-xanh-tu-nhien-loai-con-nguyen-cay

Nấm lim xanh tự nhiên loại còn nguyên cây

Giá: 1.100.000 Đ/hộp Nấm lim xanh tự nhiên Tiên Phước loại Nguyên cây có công dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng sinh, cải thiện thể trạng và phòng ngừa bệnh…
nam-lim-xanh-tu-nhien-da-thai-lat

Nấm lim xanh tự nhiên loại tốt đã thái lát

Giá: 1.650.000 Đ/hộp Nấm lim xanh loại Tốt, thái lát có công dụng bồi bổ, dưỡng sinh và điều hòa nội thể rất tốt nhờ được thu hái trong giai…
nam-lim-xanh-thanh-thiet-bao-sinh1

Nấm lim xanh gia truyền Thanh thiết bảo sinh

Giá: 2.000.000 Đ/hộp Nấm lim xanh loại Thanh thiết bảo sinh là sản phẩm độc quyền của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước. Sản phẩm đã được nhận…
Nấm lim xanh gia truyền Tiên Phước Quảng Nam
Nấm lim xanh gia truyền Tiên Phước Quảng Nam

Tổng đài tư vấn

Nấm lim xanh gia truyền Tiên Phước Quảng Nam
Nấm lim xanh gia truyền Tiên Phước Quảng Nam

Dược sỹ Dung

Nấm lim xanh gia truyền Tiên Phước Quảng Nam
Nấm lim xanh gia truyền Tiên Phước Quảng Nam

Dược sỹ Hoa

Nấm lim xanh gia truyền Tiên Phước Quảng Nam