Nấm lim xanh rừng tự nhiên – Thông tin cần biết về cây nấm lim xanh

Nấm lim xanh rừng nổi tiếng là loài thảo dược lành tính, có công dụng chữa các bệnh nan y hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về loài nấm này. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Nấm lim xanh rừng

Những thông tin cần biết về nấm lim xanh rừng

Nấm lim xanh rừng cách đây 2000 năm đã được biết đến như một vị “thuốc bổ” thường được dùng cho vua chúa. Ngày nay, nhiều nghiên cứu khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu loại nấm này và công dụng của nó.

Nấm lim xanh rừng là gì? 

Tên khoa học của nấm lim xanh là Ganoderma Lucidum, thuộc họ Linh Chi. Nấm lim có phải là nấm lim xanh nó là hai tên gọi của cùng một loại nấm. Đây là loại nấm đặc hữu chỉ mọc trên thân cây gỗ lim đã chết trong rừng nguyên sinh. Có một thời gian, nấm lim xanh tưởng chừng như tiệt chủng. Nhưng gần đây, người ta tìm thấy loài thảo dược này tại các cánh rừng nguyên sinh ở Việt Nam và Lào.

Nấm lim xanh rừng chỉ mọc trên cây gỗ lim đã chết

Đặc điểm và phân bố nấm lim tự nhiên

Về đặc điểm:

Về phân bố:

Từ khái niệm của nấm lim xanh, người dùng có thể biết được địa điểm phân bố của chúng. Nấm lim xanh chủ yếu phân bố ở các khu rừng nguyên sinh ở Tây Nguyên, Trường Sơn và Nam Lào.

Tác dụng của nấm lim xanh rừng tự nhiên

Nhà khoa học đã chỉ ra, nấm lim xanh rừng chứa nhiều dược chất quý hiếm như:

Từ các dược chất trên, người ta chia công dụng nấm lim xanh thành 2 nhóm chính:

Thực tế đã chứng minh, nhiều trường hợp sử dụng nấm lim xanh đã thoát khỏi căn bệnh nan y quái ác. Điều này chứng minh công dụng tuyệt vời của thảo dược.

Tác dụng của nấm lim xanh rừng tự nhiên

Người ta thu hái nấm lim xanh như thế nào? 

Với những tác dụng “thần kì” đó, nấm lim xanh được khai thác nhiều hơn để phục vụ nhu cầu con người. Vậy đã bao giờ bạn từng thắc mắc, nấm lim được thu hái như thế nào chưa?

Việc thu hái nấm lim rừng không hề đơn giản. Bởi nấm đã vốn quý hiếm nhưng lại bị khai thác quá nhiều. Các khu rừng gần đã hết, thợ sơn tràng phải tìm ở rừng xa, giáp biên giới, thậm chí sang cả rừng Lào. Bên cạnh đó, đặc điểm của nấm lim là chỉ sinh trưởng trên những cây lim đã chết. Vì vậy, người thợ phải đi sâu vào khu vực rừng nguyên sinh để thu hái. Đây là những khu rừng thiêng nước độc với vô vàn hiểm nguy.

Thợ rừng muốn đến nơi có cây lim chết thì phải đi tìm những lối mòn do lâm tặc mở để kéo gỗ ra. Khi thấy kiểu đường này, thợ sơn tràng sẽ đi lần theo nó. Tại đây diễn ra công cuộc tìm kiếm nấm.

Một chuyến đi rừng có thể kéo dài ròng rã cả tuần đến cả tháng. Chi phí bỏ ra cho mỗi chuyến đi đến vài triệu đồng. Điều này lý giải tại sao giá nấm lim xanh rừng tự nhiên lại đắt đến như vậy.

Người ta thu hái nấm lim xanh như thế nào? 

Tham khảo thêm: http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Tim-cay-thuoc-quy-nam-lim-xanh-Tien-Phuoc-trong-rung-nguyen-sinh-post80238.gd

Phân biệt nấm lim xanh Việt Nam với nấm linh chi Hàn Quốc

Hiện nay, rất nhiều người nhầm lẫn giữa nấm lim xanh Việt Nam với nấm linh chi Hàn Quốc. Vậy làm cách nào để phân biệt giữa 2 loài thảo dược này?

Nấm lim xanh Việt Nam và nguồn gốc

Nấm lim xanh Việt Nam là loại nấm chỉ mọc được trên cây lim xanh đã chết. Chúng phân bố chủ yếu tại rừng Trường Sơn, Nam Lào thuộc địa phận tỉnh Quảng Nam.

Vì có nguồn gốc tự nhiên lại nhiều dược chất tốt cho cơ thể nên nấm lim xanh Việt Nam được nhiều người sử dụng. Bên cạnh đó, kết hợp với các phác đồ điều trị Tây y, nấm lim còn hỗ trợ điều trị các bệnh nan y.

Một nghiên cứu lâm sàng được tiến hành trên 2 nhóm bệnh nhân ung thư:

Hai nhóm bệnh nhân này mắc nhiều dạng ung thư khác nhau:

Kết quả cho thấy, nhóm sử dụng nấm lim xanh có tình trạng bệnh được cải thiện rõ rệt.

Nấm lim xanh Việt Nam và nguồn gốc

Nấm lim xanh Việt Nam và nấm linh chi Hàn Quốc có gì khác nhau?

Hai loài thảo dược này đều được giới khoa học đánh giá cao về công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, nấm lim xanh giàu dưỡng chất hơn nấm linh chi Hàn Quốc. Ngoài ra, hình thức của 2 loài này cũng có sự khác nhau. Cụ thể:

Nấm lim xanh Việt Nam:

Nấm linh chi Hàn Quốc:

Nấm linh chi Hàn Quốc được nuôi trồng nên có hình thức đều tăm tắp

Dược sỹ tư vấn 0919.257.838
Dược sỹ tư vấn 0936.476.588