Cách dùng nấm lim xanh cách sơ chế biến và nấu uống nấm lim hiệu quả

Cách dùng nấm lim xanh với hướng dẫn cách sử dụng nấm lim xanh cho bệnh. Những chỉ dẫn cách nấu nấm lim xanh và cách uống nấm lim xanh. Một số cách dùng nấm lim xanh khác như cách ngâm rượu nấm lim xanh và sử dụng nấm lim xanh ngâm mật ong tốt cho sức khỏe.

cách dùng nấm lim xanh sử dụng nấm lim xanh

Cách dùng nấm lim xanh cho bệnh hiệu quả ra sao

Cách dùng nấm lim xanh rừng được sự quan tâm của đông đảo người bệnh bởi tác dụng tốt cho sức khỏe và bệnh lý. Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước, đơn vị sở hữu bài thuốc cổ truyền Thanh-thiết-bảo-sinh chế biến nấm lim xanh trân trọng giới thiệu cách sử dụng nấm lim xanh rừng đầy đủ. Các cách dùng nấm lim xanh Tiên Phước được hiểu bao gồm những hướng dẫn sử dụng nấm lim xanh sau:

– Cách sơ chế nấm lim xanh rừng giữ nguyên chất lượng.
– Cách chế biến nấm lim xanh loại bỏ độc tố, làm giàu dược chất.
– Cách nấu nấm lim xanh hay cách đun sắc nấm lim xanh rừng.
– Cách uống nấm lim xanh hiệu quả tốt cho bệnh lý sức khỏe.
– Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả, lựa chọn nấm lim rừng.
– Cách bảo quản nấm lim xanh khỏi ẩm mốc và mối mọt.
– Lưu ý quan trọng về cách dùng nấm lim xanh rừng hiệu quả.
– Cách tìm hái nấm lim xanh rừng mọc ở đâu trong tự nhiên.

Những hướng dẫn cách dùng nấm lim xanh rừng tự nhiên nêu trên dựa trên kiến thức về bài thuốc cổ truyền Thanh-thiết-bảo-sinh chế biến nấm lim xanh có tác dụng tốt với sức khỏe. Các thông tin được bảo vệ bản quyền bởi Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước.

VIDEO HÁI NẤM LIM XANH RỪNG TỰ NHIÊN

Cách sơ chế nấm lim xanh rừng giữ dược chất tự nhiên

Cách sơ chế nấm lim xanh rừng rất quan trọng để đảm bảo giữ nguyên dược chất từ nấm lim xanh rừng mới hái. Ngay khi nấm lim xanh được thu hái từ rừng, nấm cây gỗ lim xanh tự nhiên phải được sơ chế ngay để làm sạch và bảo vệ dược chất; cũng như chuẩn bị cho các công đoạn chế biến ngay sau đó. Cách sơ chế nấm lim xanh cụ thể như sau:

– Bước 1: Loại bỏ rêu lá tạp chất dính trên nấm lim xanh vừa hái.
– Bước 2: Dùng nước sạch để rửa nấm lim xanh tươi thật kỹ.
– Bước 3: Phơi sấy khô đến hàm ẩm dưới 5%, xử lý chống mọt.
– Bước 4: Cắt bỏ khoảng ¼ phần chân nấm dính gỗ lim có hại.
– Bước 5: Cho vào bình kín hoặc túi gói bảo quản kín để dùng.

Cách sơ chế nấm lim xanh trên đây là cách sơ chế phổ biến trong nhân dân thường làm. Với phương pháp Thanh-thiết-bảo-sinh thì có một số điểm khác biệt; trong đó đặc biệt lưu ý thời điểm và thời gian sơ chế cây nấm lim kể từ khi hái. Quá trình làm sạch nấm lim xanh cũng công phu hơn; ví dụ như dùng rọ tre hoặc túi lưới để ngâm nấm lim xanh dưới dòng suối chảy trong một thời gian nhất định.

Cách chế biến nấm lim xanh phương pháp cổ truyền

Cách chế biến nấm lim xanh theo phương pháp cổ truyền Thanh-thiết-bảo-sinh có nhiều cách với tác dụng khác nhau. Điểm chung về những cách chế biến nấm lim xanh rừng có thể giới thiệu tóm tắt cho người dùng quan tâm như sau:

– Dùng nấm lim xanh là dược liệu chính để chế biến nấm lim.
– Sử dụng hàng chục loại dược liệu quý khác để phụ trợ.
– Các loại dược liệu phụ chỉ dùng trong ngâm, sấy, xông, ủ…
– Các công đoạn chế biến theo đúng quy luật Âm – Dương.
– Các bước chế biến theo ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
– Cho ra thành phẩm là nấm lim xanh thuần với hương sắc riêng.

Nấm lim xanh chưa chế biến hay nấm lim xanh tươi, còn gọi là nấm lim xanh sống, còn những chất kháng nguyên gây dị ứng. Dược chất quý trong nấm lim xanh chưa chế biến cũng không ổn định. Do đó phương pháp chế biến nấm lim xanh cổ truyền nhằm loại bỏ độc tố, đảm bảo dược chất của nấm lim xanh không bị phân hủy và tiêu giảm mà còn được làm giàu. Chính vì thế, nấm lim xanh đã chế biến luôn có tác dụng ổn định và hiệu quả hơn nấm lim xanh sống.
cách dùng nấm lim xanh rừng

Cách nấu nấm lim xanh hay cách đun sắc nấm lim xanh rừng

Cách nấu nấm lim xanh hay còn gọi là cách đun nấm lim xanh, cách sắc nấm lim xanh, là cách dùng nấm lim xanh rừng rất phổ biến và hiệu quả. Chuyên gia hướng dẫn cách nấu nấm lim xanh để sử dụng cho tác dụng tốt cụ thể như như sau:

– Dùng khoảng 30g nấm lim xanh hoặc liều theo tờ hướng dẫn sản phẩm.
– Nấu nấm lim xanh trong 2 lít nước cô dần lại còn khoảng 1,5 lít.
– Dùng nồi đất hoặc nồi gốm, tuyệt đối không dùng nồi nhôm hay kim loại.
– Sắc nấm lim xanh cô đặc lại không quá 50% nếu không uống được nhiều.
– Chia nước nấm lim xanh ra 3-5 phần để uống nấm lim xanh trong ngày.
– Phần nước cần bảo quản nên cho vào tủ lạnh, không để quá 24h.

Trường hợp không có điều kiện sắc nấu nấm lim xanh thì có thể dùng nấm lim xanh theo cách hãm trà nấm lim xanh. Cách dùng nấm lim xanh pha trà cũng nên dùng cho việc bảo vệ tăng cường sức khỏe. Khi dùng nấm cây lim xanh để pha trà, nên tăng lượng nấm khoảng 20% so với cách nấu nấm lim xanh vì dược chất ra ít hơn là sắc nấm lim xanh.

Cách uống nấm lim xanh có tác dụng cho bệnh hiệu quả

Cách uống nấm lim xanh là cách sử dụng nấm lim xanh rừng được người dùng rất quan tâm. Uống nấm lim xanh như thế nào để tốt cho sức khỏe và có giá trị cho bệnh là câu hỏi phổ biến. Hướng dẫn cụ thể về cách uống nấm lim xanh hiệu quả cụ thể như sau:

– Cách uống nấm lim xanh nên bắt đầu với liều thấp 5 – 10g/ ngày.
– Tăng dần liều lượng mỗi ngày lên đến liều hướng dẫn trong khoảng 01 tuần.
– Có thể tăng lên gấp đôi liều quy định, miễn là không gặp cảm giác khó chịu.
– Giảm liều xuống mức thấp hơn nếu có triệu chứng khác do cơ địa nhạy cảm.
– Uống nấm lim xanh phải trước hoặc sau khi uống thuốc Tây tối thiểu 30 phút.
– Tuyệt đối không được bỏ phác đồ điều trị do bác sĩ chỉ định để uống mỗi nấm.
– Kiên trì uống nấm lim xanh trong thời gian khoảng từ 2 – 5 tháng một liệu trình.

Khi cơ thể khỏe mạnh, vẫn nên uống nấm lim xanh để ngăn ngừa tái phát, củng cố tăng cường sức khỏe. Trong trường hợp uống nấm lim xanh để tác dụng bảo vệ sức khỏe tốt nên uống với liều thấp hơn từ 2/3 đến 1/3 so với liều uống khi đang có bệnh.
Nấm lim xanh Thanh-thiết-bảo-sinh

Một số khuyến cáo về cách uống nấm lim xanh hiệu quả

Để uống nấm lim xanh hiệu quả, có một số khuyến cáo sau đây cần lưu ý trong quá trình dùng nấm lim xanh:

– Nếu thấy cảm giác khó chịu do dược chất kích thích trên cơ địa nhạy cảm với nấm thì nên giảm liều xuống đến ngưỡng thích hợp không còn các triệu chứng khó chịu.
– Có thể tăng liều lượng lên không quá gấp đôi liều quy định, nếu cơ địa ít nhạy cảm với dược chất của nấm, miễn là không xảy ra các triệu chứng khó chịu.
– Có thể cô đặc nước nấm lim xanh lại để uống, nhưng không được quá 50%, đối với những người không có khả năng uống được nhiều nước.
– Tuyệt đối không uống nấm lim xanh cùng thuốc Tây mà cần phải giãn cách nhau tối thiểu 30 phút đến 1 tiếng. Cũng không được bỏ phác đồ điều trị do bác sĩ chỉ định để uống mỗi nấm lim XANH.

Những khuyến cáo trên đây để việc uống nấm lim xanh có lợi cho bệnh nhân, không ảnh hưởng đến quá trình điều trị theo liệu pháp và phác đồ điều trị thông thường do bác sĩ yêu cầu. Nấm lim xanh là dược thảo Đông y, do đó với cách liệu trình Tây y thì có khả năng hỗ trợ lẫn nhau đem đến sức khỏe cho người sử dụng.

Cách pha trà nấm lim xanh chữa bệnh và tăng cường sức khỏe

Uống nấm lim xanh rừng tự nhiên bằng cách pha trà nấm lim xanh là một cách dùng nấm lim xanh rất tiện. Trong nhiều trường hợp không sắc nấu được, ví dụ không sẵn bếp đun, thì hãm nấm lim xanh làm trà giúp nhanh chóng có nước nấm lim để uống. Tuy vậy, việc sắc nấu vẫn cho ra nhiều dược chất hơn là cách pha trà nấm lim xanh rừng. Cho nên, khi hãm trà nấm lim xanh cần tăng liều lượng hơn so với khi sắc nấu. Chỉ dẫn cách pha trà nấm lim xanh chi tiết như sau:

  • Tăng 20% liều dùng khi hãm trà nấm lim xanh so với khi sắc nấu.
  • Lấy 1 lít nước sôi 100 độ cho vào phích nước nóng hoặc bình ủ thật kín.
  • Hãm nước nấm lim xanh khoảng từ 40 phút đến 1 tiếng.
  • Rót nước nấm lim xanh ra cốc để hơi nguội sau đó uống như bình thường.

Pha trà nấm lim xanh tự nhiên có ưu điểm là rất thuận tiện, nhưng cũng có nhược điểm là không ra hết dược chất của nấm. Tuy thế, nếu dùng nấm lim xanh để bồi bổ thể trạng thì cách hãm trà nấm lim xanh là phù hợp cho việc uống nấm lim xanh hàng ngày rất tốt.

Trà nấm lim xanh Thanh-thiết-bảo-sinh

Trà nấm lim xanh có tác dụng rất tốt để ổn định huyết áp, tăng cường độ bền thành mạch, chống rối loạn tuần hoàn não, giảm cholesterol và giải độc cơ thể giúp phục hồi sinh lực. Uống trà nấm lim xanh giúp ngủ sâu giấc và ăn ngon miệng hơn. Nấm lim xanh hiếm khi được chế biến thành trà túi lọc nấm lim xanh là để tránh lãng phí dược chất.

Sai lầm trong cách nấu nấm lim xanh rừng tươi khô bằng nồi hay ấm kim loại:

Có nhiều hướng dẫn trên mạng khuyên người dùng sử dụng đồ kim loại để nấu nấm lim xanh tươi, khô. Điều đó hoàn toàn sai lầm, vì kim loại từ nồi hòa tan vào nước sắc sẽ gây kết tủa một số hoạt chất hữu ích. Xin xem báo Sức khỏe và Đời sống – cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế theo đường link dưới đây:

Báo Sức khỏe Đời sống: Dụng cụ không nên dùng sắc thuốc.

Nấm lim xanh trên thị trường hiện nay được nhiều đối tượng rao bán nhan nhản không khác gì rau ngoài chợ, hoàn toàn không đúng với thực tế khan hiếm của nấm lim xanh tự nhiên. Hiện nay chỉ có Công ty TNHH Nông Lâm Sản Tiên Phước cung cấp nấm lim xanh rừng tự nhiên có uy tín nhất về cơ sở pháp lý cũng như chất lượng sản phẩm.

Cách dùng nấm lim xanh tươi

Cách dùng nấm lim xanh Tiên Phước hiệu quả như thế nào? Mặc dù nấm lim tự nhiên là loại linh thảo lành tính nhưng vẫn không thể tùy tiện dùng. Nếu người bệnh dùng các sản phẩm đã chế biến và đóng gói sẵn của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước thì hoàn toàn đơn giản.

Nấm lim xanh Tiên Phước rừng tự nhiên

Tuy nhiên, nếu mua loại nấm lim xanh tươi chưa sơ chế, dù là nấm trồng hay nấm rừng, thì cũng cần phải làm sạch trước khi sử dụng nấm lim xanh.

Lý do là vì nấm lim xanh mọc từ môi trường tự nhiên, thường bám nhiều rêu lá bụi đất, đặc biệt chân nấm không cắt kỹ thì còn dính vỏ gỗ lim xanh. Mặt khác nếu chẳng may mua phải nấm trồng hoặc nấm Trung Quốc thì chất kích thích mà họ dùng để nuôi trồng và bảo quản dễ bị tồn dư lại trên cây nấm. Vì vậy, mọi người cần chú ý cách sơ chế làm sạch nấm lim xanh như sau:

  • Cắt bỏ phần chân/gốc nấm lim dính vỏ gỗ lim mục.
  • Rửa nấm nấm lim xanh nhẹ nhàng bằng nước sạch.
  • Dùng khăn ẩm lau hết bụi bẩn hay tạp chất còn sót lại.
  • Phơi khô nấm lim khoảng 3-5 ngày dưới nắng to.
  • Cho đến khi nấm lim lên rõ mùi thơm thảo dược thì cất đi.
  • Khi dùng, ngâm nấm lim với nước muối loãng khoảng 10 phút.

Cách sử dụng nấm lim rừng tươi cần làm sạch và làm khô kỹ càng. Nấm lim xanh sơ chế không đúng cách sẽ khiến nấm dễ bị mốc hoặc mọt hư hại biến chất. Để an toàn tuyệt đối, chỉ nên mua loại nấm lim xanh tự nhiên chế biến sẵn. Trong đó, nấm lim rừng Thanh-Thiết-Bảo-Sinh luôn được nhiều chuyên gia khuyên dùng để trị bệnh và bồi bổ sức khỏe.

Xem thêm:

Nấm lim xanh rừng với cách dùng nấm lim xanh rừng hiệu quả.
Nấm lim xanh rừng với tác dụng và cách dùng nấm lim rừng.
Tác dụng của nấm lim xanh rừng công dụng của nấm lim xanh.

Xem thêm bài viết tương tự:

công dụng của nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gì

5/5
Dược sĩ Mỹ Chi Tháng Năm 2nd, 2024
Về tác dụng của nấm lim xanh rừng với cách dùng nấm lim xanh hiệu quả !
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
error: Content is protected !!
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button