Nấm lim xanh rừng giá rẻ có tốt không? Giá 1kg nấm lim tự nhiên thật

Nấm lim xanh rừng giá rẻ có tốt không, có đảm bảo chất lượng không? Giá 1kg nấm lim rừng tự nhiên thật là bao nhiêu? Cách nhận biết nấm lim xanh rừng thật?

Nấm lim xanh giá rẻ có tốt không?

Nấm lim xanh rừng giá rẻ có tốt không là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi theo tâm lý, người dùng luôn muốn mua được những sản phẩm có giá trị với chi phí thấp nhất. Lợi dụng điều này, nhiều tiểu thương đã bán nấm lim với giá chỉ vài trăm đến 1 triệu đồng cho 1kg nấm – mức giá rất hấp dẫn.

Song nấm lim xanh rừng giá rẻ như vậy liệu có tốt không? Chúng có nguồn gốc từ đâu? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những điều này.

Mua được nấm lim xanh rừng giá rẻ là mong muốn của mọi người tiêu dùng.

Mua được nấm lim xanh rừng giá rẻ là mong muốn của mọi người tiêu dùng.

Nấm lim xanh giá rẻ có nguồn gốc từ đâu?

Nấm lim xanh giá rẻ thường là nấm lim giả hoặc nấm lim xanh nhân tạo. Nấm lim xanh thường được làm giả theo những cách sau:

  • Trộn nấm lim thật với nấm linh chi rừng mọc dại (do nấm dại có hình dáng giống với nấm thật).
  • Thái lát hoặc nghiền nhỏ nấm linh chi nhân tạo có nguồn gốc không rõ ràng.

Nấm lim xanh rừng giá rẻ có tốt không?

Nấm lim xanh rừng giá rẻ, nấm lim xanh tự nhiên giá rẻ nếu có nguồn gốc từ nấm linh chi, nấm lim nhân tạo thì không có nhiều dược chất quý cũng như hàm lượng không lớn. Do vậy, các loại nấm này không có nhiều công dụng, đặc biệt là chữa bệnh như nấm rừng thật.

Hơn nữa, nếu các loại nấm này không được sơ chế đúng, chúng sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ. Đó là các triệu chứng buồn nôn, nôn, đi ngoài…

Vì vậy, người mua cần tuyệt đối cảnh giác trước những sản phẩm nấm lim xanh rừng giá rẻ.

Giá 1kg nấm lim rừng tự nhiên thật

Nấm lim xanh rừng tự nhiên chỉ mọc trên thân cây lim đã chết. Theo khảo sát, thảo dược này phân bố chủ yếu trong các khu rừng nguyên sinh ở Nam Lào, Quảng Nam, Trường Sơn.

So với nấm lim xanh nhân tạo, nấm lim rừng có hàm lượng dược chất cao hơn hẳn. Bên cạnh đó, khai thác nấm lim tự nhiên là công việc vô cùng gian nan và vất vả. Vì vậy giá nấm lim rừng cũng đắt hơn nấm trồng.

Nấm lim xanh rừng thật giá bao nhiêu?

Giá nấm lim xanh rừng có sự khác nhau giữa các công ty, cơ sở sản xuất. Ngoài ra, nguồn gốc, tuổi của nấm, phương pháp sơ chế cũng là yếu tố ảnh hưởng tới giá nấm lim.

Giá nấm lim xanh trên thị trường

Theo các chuyên gia kinh tế, giá nấm lim xanh rừng thật sẽ dao động từ 2 – 4 triệu đồng/kg.

Tuy nhiên, thực tế là có không ít đối tượng lợi dụng vào công dụng của nấm lim, lừa gạt người tiêu dùng để bán nấm với giá từ 5 – 7 triệu đồng/kg, thậm chí là cao hơn nữa.

Giá nấm lim xanh rừng của công ty Tiên Phước

Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước là cơ sở duy nhất được cấp phép khai thác nấm lim xanh từ rừng nguyên sinh. Với phương pháp chế biến gia truyền độc nhất vô nhị, nấm lim xanh của công ty có thành phần cũng như hàm lượng dược chất cao hơn hẳn các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Hiện nay, công ty Tiên Phước đang cung cấp 3 loại nấm lim xanh với mức giá như sau:

  • Nấm lim xanh loại nguyên cây có giá 2.200.000 VNĐ/kg, hộp 500g giá 1.100.000 đồng. Nấm lim loại này được thu hái non song vẫn đảm bảo thành phần dược chất, giúp tăng cường sức khỏe tốt.
  • Nấm lim xanh loại tốt, thái lát giá 3.300.000 VNĐ/kg, hộp 500g giá 1.650.000 đồng. Nấm lim loại này đều được thu hái khi đã trưởng thành, có tuổi thọ trên 2 năm. Nấm có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nhau.
  • Nấm lim xanh Thanh Thiết Bảo Sinh có giá 4.000.000 VNĐ/1kg, hộp 500g giá 2.000.000 đồng. Cũng giống loại thái lát, nấm lim xanh rừng này có tuổi thọ cao. Song nấm lim Thanh Thiết Bảo Sinh được chế biến theo phương pháp gia truyền nên rất giàu dược chất. Sản phẩm được sử dụng nhiều để chữa các bệnh nan y như ung thư, bệnh gan, tiểu đường, gout…
Người dùng cần biết phân biệt nấm lim xanh rừng thật - giả.

Người dùng cần biết phân biệt nấm lim xanh rừng thật – giả.

Cách nhận biết nấm lim xanh rừng thật – giả

Để mua nấm lim xanh thật, người dùng cần lưu ý:

  • Không mua nấm lim xanh từ những người bán dạo. Bởi sản phẩm này không được bán tự do.
  • Nên mua nấm lim đã qua chế biến vì nấm lim tươi rất khó bảo quản. Hơn nữa, nếu người dùng không sơ chế nấm đúng cách thì sẽ không loại bỏ hết độc tố trong nấm, có thể gây hại khi sử dụng.
  • Nên mua nấm ở những nhà thuốc uy tín, được phân phối và ủy quyền bán sản phẩm.

Bên cạnh đó, người mua cũng cần biết cách nhận biết nấm lim xanh rừng thật – giả, dựa vào những đặc điểm sau:

Tiêu chí Nấm lim xanh thật Nấm lim xanh giả/trồng
Màu sắc Nâu pha đen hoặc pha vàng Nấm lim xanh nhân tạo có màu vàng nâu sẫm, lớp ngoài màu nâu đen. Nấm giả còn có màu đen tuyền, đỏ, tím…
Kích thước Kích thước nấm không đều, to nhỏ lẫn lộn Kích thước đều tăm tắp
Chân nấm  Chân nấm ngắn, mập mạp Chân nấm dài
Mũ nấm Mũ nấm dày. Mặt trên của nấm có chỗ bóng như sừng. Mặt dưới nấm mịn, một số chỗ có lỗ nhỏ li ti do sâu bọ đục phá. Mũ nấm mỏng, trông nhẵn mịn.
Nấm lim khô Khi bóp thì cứng cáp, chắc chắn Khi bóp thấy mềm và xốp
Mùi vị Nấm lim rừng khi uống có vị đắng và thoảng mùi thuốc Bắc. Nước sắc nấm để qua đêm sẽ có mùi cá khô. Bã nấm khó bị thiu. Nấm lim nhân tạo, nấm giả không có mùi thơm, vị nhạt. Nước sắc nấm không có vị đắng.

Xem thêm: Cẩn trọng với nấm lim xanh giả xuất hiện trên thị trường

Dược sĩ Võ Đức Việt Tháng Năm 17th, 2018
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (14 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...