Nấm và sức khỏe tim mạch

Tại Úc, mỗi năm có khoảng 22.500 người tử vong vì bệnh tim. Cứ 24 phút lại có một người tử vong vì căn bệnh này. Các yếu tố quan trọng giúp trái tim của chúng ta khỏe mạnh bao gồm: không hút thuốc, tăng cường hoạt động, có một cân nặng hợp lý và một chế độ ăn uống, đầy đủ, khoa học. Bạn có biết rằng ăn uống khoa học bao gồm trái cây, rau, các loại hạt, đậu, trứng, thịt nạc và sữa. Ngày nay chúng ta cũng biết rằng ăn nấm cũng đóng một vai trò trong việc giúp cho trái tim của chúng ta khỏe mạnh.

Nấm lim xanh có nhiều công dụng với sức khỏe

Nấm lim xanh có nhiều công dụng với sức khỏe

Bạn đang hỏi “nấm có tác dụng gì?” Các nghiên cứu cho biết: “Rõ ràng là ăn nấm có tác dụng giảm cholesterol theo các cơ chế khác nhau như giảm VLDL – cholesterol, cải thiện chuyển hóa lipid, ức chế hoạt động của HMG-CoA reductase, và do đó ngăn ngừa sự phát triển của tình trạng xơ vữa động mạch”. Đơn giản là qua các nghiên cứu cho thấy các loại nấm chúng ta sử dụng có tác dụng làm giảm cholesterol xấu trong máu và giúp ngăn chặn sự thu hẹp của động mạch.

Xem thêm: nấm lim xanh Quảng Nam

Nấm & lipid máu

Vào tháng Giêng năm 2013, Bộ luật Tiêu chuẩn Thực phẩm đã được sửa đổi với nội dung liên quan đến các yêu cầu về sức khỏe. Trong Điều 1.2.7 có kết luận rằng: ” Tăng lượng trái cây và rau quả làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành “. Kết luận này được dựa trên các sản phẩm rau củ quả hiện đang được sử dụng, bởi vì mọi người sử dụng nấm như một loại rau, bao gồm nấm. Vì vậy, hãy sử dụng nấm như một một trong năm loại rau nên ăn của bạn để đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Western Sydney đã tiến hành các thí nghiệm về nấm trong phòng thí nghiệm (Jeong 2010) và kết quả cho thấy nấm làm giảm cholesterol trong máu và lượng đường trong máu, đồng thời nấm giúp tăng lượng HDL cholesterol tốt. Hiệu quả là có thể do ảnh hưởng của chitin và glucans trong nấm.

Chất xơ trong nấm giúp tim khỏe mạnh

Một khẩu phần ăn có nấm cung cấp khoảng 1,5 g chất xơ, chiếm khoảng 5-6 % lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày ở người trưởng thành. Khi nấm được nấu chín và mất một ít nước, mức độ chất xơ tăng lên đến 2.7g trên 100g nấm, cung cấp khoảng 10 % lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày .

Các chất xơ trong nấm chủ yếu là không hòa tan, là loại chất xơ giúp ruột hoạt động bình thường. Nấm có chitin và glucans như một phần của thành tế bào (Wu 2004; Dikeman 2005). Cellulose thường là polysaccharide chính trong thành tế bào của thực vật, nhưng chitin đóng một vai trò tương tự trong nấm nút.

Chất xơ có nhiều lợi ích, nhưng chất xơ trong nấm có thể có những lợi ích sinh lý khác nhau so với những chất xơ có trong các loại thực phẩm khác. Chitin đặc biệt có liên quan đến việc duy trì mức cholesterol trong máu ở mức cho phép. Khoảng 15 % tổng lượng chất xơ trong nấm có khả năng chống lại loại tinh bột 1 (Dikeman 2005), loại tinh bột có thể hoạt động như một prebiotic bởi nó có thể chống lại khả năng tiêu hóa để trở thành thức ăn cho các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe cư trú trong ruột già .

Nấm hầu như không có chất béo

Không có chất béo trong nấm. Giống như các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật khác, nấm không có cholesterol. Chúng cung cấp ít calo và natri, trong khi cung cấp kali. Khi cộng tất cả các yếu tố đó lại với nhau cùng với khả năng làm giảm cholesterol tiềm ẩn của nấm, vậy là bạn sẽ có một loại thực phẩm hương vị thơm ngon mà lại có khả năng chăm sóc cho trái tim của bạn trở nên khỏe mạnh.

Tóm tắt

  • Nấm có một loại chất xơ có tác dụng giảm cholesterol trong máu
  • Nấm chứa chất xơ, protein nạc, ít chất béo/ natri/ calo, giúp kiểm soát cân nặng và huyết áp
  • Nấm cùng với các loại rau  làm giảm nguy cơ bệnh tim
Xem thêm bài viết tương tự:

công dụng của nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gì

5/5
Bác sĩ Võ Sơn Nhân Tháng Tư 25th, 2024
Về tác dụng của nấm lim xanh rừng với cách dùng nấm lim xanh hiệu quả !
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
error: Content is protected !!
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button