Tìm nấm lim xanh mọc ở đâu với cách chế biến bảo quản nấm lim

Nấm lim xanh rừng là thảo dược thiên nhiên quý, có tác dụng phòng trị bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người dùng thắc mắc về cách thu hái nấm lim tự nhiên.

Tìm nấm lim xanh mọc ở đâu với cách chế biến bảo quản nấm lim

Tìm nấm lim xanh mọc ở đâu với cách chế biến bảo quản nấm lim

Hành trình gian truân tìm nấm lim xanh rừng của thợ sơn tràng

Hành trình gian truân tìm nấm lim xanh của thợ sơn tràng ra sao? Thảo dược nấm lim xanh được nhiều người biết đến với công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Tuy nhiên, ít ai biết được, hành trình kiếm tìm nấm lại vô cùng gian truân.

 • Hành trình gian truân tìm nấm lim xanh của thợ sơn tràng:
 • Nấm lim tự nhiên chỉ còn ở rừng sâu giáp biên giới, rừng Lào.
 • Nấm lim chỉ mọc ở cây lim mục tại Tây Nguyên, Trường Sơn.
 • Chuyến đi rừng hái nấm chia thành nhóm do địa hình hiểm trở.
 • Vật dụng cần thiết: thực phẩm, thuốc men, quần áo.
 • Một chuyến đi kéo dài cả tuần/tháng, chi phí bỏ ra vài triệu đồng.
 • Chỉ tìm được cây lim rừng từ lối mòn của lâm tặc.
 • Nhóm thợ cắm trại ở nơi nhiều nấm lim xanh mọc để tìm nấm.

Tại sao quá trình tìm nấm lim xanh gian nan?

Người thợ sơn tràng muốn tìm thấy nấm lim không phải việc dễ dàng. Bởi, rừng nay đã ít, nấm lim vốn quý hiếm lại bị khai thác quá nhiều. Rừng gần đã hết, nay phải đi tìm ở những rừng xa, giáp biên giới hay sang cả bên những cánh rừng Lào.

Nấm lim xanh chỉ sinh trưởng trên những cây lim xanh đã chết. Nấm phân bố chủ yếu tại các cánh rừng nguyên sinh ở Tây Nguyên, Trường Sơn và Nam Lào. Đây đều là những khu rừng thiêng, nước độc với vô vàn hiểm nguy.

Hành trình tìm nấm lim xanh của thợ sơn tràng

Hành trình tìm nấm lim xanh của thợ sơn tràng

Cuộc kiếm tìm thảo dược nấm lim rừng

Chuẩn bị trước chuyến thu hái nấm lim

Một chuyến đi rừng tìm nấm lim thường phải đi thành nhóm. Thợ sơn tràng phải đi sâu vào khu vực rừng thiêng nước độc, hiểm nguy luôn rình rập nên không thể đi một mình.

Để bắt đầu cho chuyến đi, người ta phải chuẩn bị trước cả tuần. Các vật dụng cho mỗi chuyến đi cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng:

 • Quần áo.
 • Lương thực.
 • Thực phẩm.
 • Thuốc men.

Một chuyến đi rừng có thể kéo dài ròng rã cả tuần đến cả tháng. Chi phí bỏ ra cho mỗi chuyến lên đến vài triệu đồng cộng thêm công sức của người thợ sơn tràng. Điều này lý giải vì sa lại đắt đến thế.

Lần theo dấu vết sơn tặc để tìm nấm lim tự nhiên

Nấm lim tự nhiên không bao giờ mọc trên những cây lim xanh còn sống. Chúng chỉ mọc trên những cây lim đã chết. Bởi vậy, việc đi tìm kiếm và thu hái nấm lim xanh càng vất vả. Nhiều thợ sơn tràng hay đùa rằng, có lẽ phải cám ơn… lâm tặc vì nếu không có lâm tặc thì làm sao có cây lim chết.

Thợ rừng muốn đến nơi có cây lim chết thì phải đi tìm những lối mòn do lâm tặc mở để kéo gỗ ra. Khi thấy kiểu đường này, thợ sơn tràng sẽ đi lần theo nó. Cây lim xanh trong rừng tự nhiên thường mọc theo quần thể. Cây lớn ra quả và nảy hạt sinh ra những đám cây con.

Bởi vậy, nếu đường mòn dẫn đến những gốc cây: Chò chỉ, gõ thì coi như công sức bỏ đi. Nhưng nếu đường đó dẫn đến vạt rừng nhiều lim xanh con thì nhiều khả năng có gốc lim xanh lớn bị đốn hạ trước đó. Đến khu vực mọc nhiều cây lim xanh con, nhóm thợ sẽ cắm trại ở lại vài ngày để ăn ở tại chỗ. Sau đó, hàng ngày tỏa đi tìm vạt rừng đó xem có gốc lim nào bị chặt hạ trước đây không. Nếu có thì khả năng xuất hiện nấm lim sẽ rất cao. Khi không tìm thấy hoặc tìm hái hết nấm, thợ rừng nhổ trại đi sâu hơn vào rừng để tìm tiếp.

Cuộc kiếm tìm thảo dược nấm lim rừng và sản phẩm nấm lim rừng chế biến cổ truyền

Cuộc kiếm tìm thảo dược nấm lim rừng và sản phẩm nấm lim rừng chế biến cổ truyền

Tên gọi Nấm lim xanh.
Tác dụng Giúp điều trị bệnh.
Nơi mọc Rừng nguyên sinh Trường Sơn, Nam Lào, Tây Nguyên.
Cách dùng Sắc nước, ngâm rượu.
Nơi bán Công ty TNHH Nông Lâm Sản Tiên Phước.
Sơ chế Sơ chế nấm lim xanh rất khó khăn.

Chế biến và bảo quản nấm lim xanh rừng hết sức khó khăn

Nấm lim xanh có giá trị vô cùng lớn nên người dùng cần bảo quản và chế biến nấm cẩn thận. Tuy nhiên việc chế biến và bảo quản sao cho hiệu quả thì chưa được nhiều người biết đến. Khi nấm lim xanh được chế biến đúng cách sẽ có tác dụng tốt để trị bệnh và bồi bổ sức khỏe.

 • Chế biến và bảo quản nấm lim xanh hết sức khó khăn.
 • Nấm lim tự nhiên chế biến đúng cách có tác dụng trị bệnh tốt.
 • Nấm lim hái được 1 tuần sẽ nhanh mọt, hỏng, sinh ra độc tố.
 • Sau 2 tiếng thu hái, phải sơ chế nấm lim xanh để tránh mốc.
 • Cẩn trọng với nấm lim giả, kém chất lượng bán trên thị trường.
 • Chế biến nấm cây lim xanh sai cách làm mất một nửa dược chất.
 • Công ty Nông lâm sản Tiên Phước chế biến nấm lim gia truyền.
 • Nấm lim xanh Thanh-Thiết-Bảo-Sinh thơm mùi đặc trưng, giàu dược chất.
 • Giá nấm gỗ lim xanh chính gốc vài triệu đồng/1kg.
Chế biến và bảo quản nấm lim xanh rừng hết sức khó khăn

Chế biến và bảo quản nấm lim xanh rừng hết sức khó khăn

Bảo quản nấm lim vô cùng khó khăn

Được cây nấm lim mang về, việc sử dụng còn vô cùng nhiêu khê. Bởi gỗ lim có độc cho nên nấm lim không an toàn khi sử dụng ngay. Muốn sử dụng được, nấm cần phải được chế biến kỹ càng. Hơn thế, nấm lim xanh cực kì khó bảo quản.

Sau 1 tuần thu hái, nấm nếu không được xử lý đúng cách thì sẽ bị mọt ăn hỏng. Loại mọt nhỏ li ti này có khả năng phá hoại rất lớn. Chúng đục ruỗng cả cây nấm to gấp nghìn lần bản thân chúng chỉ trong một đêm. Bởi vậy, thợ sơn tràng thường không dự trữ được nhiều nấm trong nhà. Họ thường bán luôn cho thương lái bởi không có dụng cụ bảo quản. Bên cạnh đó, nấm lim xanh hái về còn bị mốc rất nhanh. Mốc trên nấm lim thường xuất hiện sau một đến hai tiếng kể từ khi bị nhổ.

Hai thiên địch của cây nấm lim này được xem như là phương pháp thử an toàn cho nấm. Nếu không bị mọt hoặc mốc thì là nấm giả hoặc đã bị xử lý hóa chất độc hại. Hái được cây nấm đã khó, chế biến nấm đúng cách lại càng khó hơn. Vì vậy, nấm lim thật, giả được bán lẫn lộn với nhau, khiến người mua hoang mang.

Chế biến nấm lim xanh làm tăng giá trị sản phẩm

Theo bài thuốc cổ truyền Thanh-thiết-bảo-sinh, nấm lim xanh được chế biến đúng cách sẽ lừng thơm một mùi đặc trưng. Đặc biệt, chúng hoàn toàn không giống như mùi linh chi thông thường. Nấm chế biến không đúng cách thì chất lượng và giá trị giảm đi 1 nửa.

Người uống nấm lim xanh chưa chế biến thì việc khỏi bệnh chỉ là may rủi. Họa may mới có một người thoát cơn hiểm nghèo vì tạng người hợp thuốc. Có thể nói, nếu đã dùng qua sản phẩm nấm lim xanh thật của công ty Nông lâm sản Tiên Phước thì không bao giờ có ý định mua ở nơi nào khác. Bởi nấm lim thật đã qua chế biến theo phương pháp cổ truyền có điểm đặc thù mà không nơi nào làm giả được.

Nghề sơn tràng, tìm nấm lim, tìm trầm hương và các lâm sản khác đặc biệt nguy hiểm. Quá trình đi tìm nấm lim đã có nhiều người bỏ mạng trong rừng và số người bị bệnh sốt rét. Để tìm được một cân nấm lim xanh, nhiều khi phải trả một giá rất đắt không thể tính được bằng tiền. Hiện nay, nấm lim xanh rừng có giá bán vài triệu đồng 1kg.

Chế biến nấm lim xanh làm tăng giá trị sản phẩm

Chế biến nấm lim xanh làm tăng giá trị sản phẩm

Xem thêm bài viết tương tự:

công dụng của nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gì

5/5
Bác sĩ Võ Sơn Nhân Tháng Mười Hai 22nd, 2023
Về tác dụng của nấm lim xanh rừng với cách dùng nấm lim xanh hiệu quả !
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
error: Content is protected !!
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button