Nấm lim xanh mọc ở đâu và cách thu hái bảo quản sơ chế nấm lim tự nhiên

Nấm lim xanh mọc ở đâu là câu hỏi được quan tâm nhiều. Người ta dùng nấm lim xanh nhiều để chữa bệnh mà vẫn không biết nguồn gốc và sự phát triển của chúng. Sơ chế nấm lim xanh tươi khô như thế nào? Cách bảo quản nấm lim rừng là gì? 

Nấm lim xanh mọc ở đâu? Nấm lim xanh mọc nhiều ở những cánh rừng nguyên sinh Trường Sơn, Tây Nguyên, Nam Lào, Tiên Phước (Quảng Nam).

Nấm lim xanh mọc ở đâu và nguồn gốc cây nấm lim trong rừng tự nhiên

Nấm lim xanh mọc ở đâu và nguồn gốc cây nấm lim trong rừng tự nhiên

Nấm lim xanh mọc ở đâu?

Nấm lim từ lâu đã được biết đến như một loại thuốc quý chỉ được sử dụng cho vua chúa và quan lại ngày xưa. Những tác dụng của nấm lim xanh còn được so sánh trên cả nhân sâm và được sử dụng cách đây hơn 2000 năm về trước.

 • Nấm lim xanh mọc ở cây gỗ lim xanh đã chết.
 • Cây nấm lim thường mọc từng cụm, không mọc lẻ.
 • Quá trình sinh trưởng và phát triển của nấm lim là 8-9 tháng.
 • Nấm gỗ lim có ở các cánh rừng nguyên sinh.
 • Hành trình thu hái nấm lim kéo dài đến cả tháng.
 • Nấm lim xanh sau khi thu hái cần được phơi khô.
 • Nấm lim tự nhiên tươi chỉ sống trong 2 giờ sau thu hái.

Nấm lim xanh thường mọc trên những cây gỗ lim xanh đã chết. Chúng ta không thể tìm thấy bất kỳ cây nấm nào trên cây lim còn sống.

Nấm lim thường mọc thành từng cụm chứ không mọc đơn lẻ. Nếu bạn tìm thấy một rừng cây lim thì có khả năng sẽ tìm được cây nấm lim.

Quá trình sinh trưởng và phát triển của nấm lim xanh khá ngắn. Quá trình này kéo dài từ 8 – 9 tháng trong 1 năm. Bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 10 âm lịch. Sau đó các cây nấm sẽ chết dần, tự mục rữa và phân hủy.

Nấm lim xanh mọc ở đâu là vấn đề được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về loại nấm này.

Nấm lim xanh mọc ở đâu là vấn đề được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về loại nấm này.

Nấm lim xanh tự nhiên được thu hái như thế nào?

Nấm lim xanh tự nhiên chỉ mọc trong rừng sâu. Do đó, để thu hái được nấm lim xanh mất rất nhiều công sức và thời gian. Những người thợ sơn tràng thường lập thành đoàn đi vào rừng kiếm nấm. Mỗi chuyến đi kéo dài đến cả tháng hoặc hơn.

Trước khi đi, người thợ phải chuẩn bị kỹ lưỡng từ lương thực, quần áo, thuốc men, lều bạt… cho cả tháng ở trong rừng thiêng. Chi phí của mỗi chuyến đi tính đến cả triệu đồng. Cho nên, giá nấm lim xanh rừng 1kg sẽ không hề rẻ.

Người thợ sơn tràng sẽ lần theo dấu vết của những thân gỗ lớn để lại trên đường. Dấu vết này do sơn tặc khai thác gỗ lim trái phép tạo ra trong quá trình kéo gỗ ra khỏi rừng. Những người thu hái nấm sẽ theo đó tìm đến cánh rừng gỗ lim – thánh địa của loài nấm lim xanh quý hiếm.

Tìm được rừng gỗ lim là có cơ hội tìm thấy nấm lim xanh. Chúng sẽ mọc trên những cây lim đã chết (do chặt phá rừng của sơn tặc).

Nấm lim xanh tự nhiên được thu hái như thế nào

Nấm lim xanh tự nhiên được thu hái như thế nào

Nấm lim xanh rừng sau thu hái giữ được bao lâu?

Nấm lim xanh mọc ở đâu trong rừng nguyên sinh sẽ có nhiều dược chất tốt hơn nấm lim xanh được nuôi trồng. Sau khi thu hái được nấm lim xanh trên các gốc cây lim chết. Người thợ cần phải phơi khô để có thể giữ nấm được lâu hơn cho quá trình sử dụng.

Thông thường, nấm rừng tự nhiên chỉ sống được trong 2 giờ đồng hồ. Nếu không được sơ chế kịp thời để bảo quản, nấm sẽ bị mốc và bị mọt xâm nhập.

Sản phẩm Nấm lim xanh.
Sơ chế Nấm lim khô, nấm lim tươi.
Nơi mọc Rừng nguyên sinh Trường Sơn, Nam Lào, Tây Nguyên.
Nơi bán Công ty TNHH Nông Lâm Sản Tiên Phước.
Bảo quản Môi trường ít không khí, ít hơi ẩm.

Sơ chế và bảo quản nấm lim xanh như thế nào để không làm mất dược chất quý

Nấm lim xanh tự nhiên rất nhanh hỏng và khó bảo quản. Do vậy, để giữ lại được những dược chất quý trong nấm và tiện cho quá trình sử dụng lâu dài, cần sơ chế nấm lim  và bảo quản đúng cách.

 • Sơ chế và bảo quản nấm lim xanh giúp giữ nguyên dược chất quý.
 • Không nên rửa nấm lim xanh quá mạnh sẽ trôi lớp bao tử.
 • Phơi khô nấm lim xanh để có mùi thơm đặc trưng.
 • Ngâm nấm lim khoảng 10 phút trong nước muối loãng trước khi dùng.
 • Nấm lim giữ nguyên cây, cắt lát hoặc sấy khô sau sơ chế.
 • Bảo quản nấm lim trong môi trường ít không khí.
 • Nên cất giữ nấm lim xanh bằng lọ thủy tinh, túi nilon.
Sơ chế và bảo quản nấm lim xanh như thế nào để không làm mất dược chất quý

Sơ chế và bảo quản nấm lim xanh như thế nào để không làm mất dược chất quý

Sơ chế nấm sau khi hái về như thế nào?

Có nhiều người dùng dụng cụ kim loại để nấu nấm lim xanh. Ngay cả một vài trang web cũng đưa ra hướng dẫn cách sắc nấu nấm lim xanh rừng tươi, khô theo cách đó. Tuy nhiên, nấm lim xanh rất kị những đồ kim loại (nhôm, đồng, inox…). Vì những dụng cụ này sẽ làm giảm hiệu quả chữa bệnh của nấm.

Cách sơ chế nấm lim xanh tươi

Nấm lim xanh còn chứa rất nhiều tạp chất và độc tố từ cây lim. Khi chưa sơ chế nấm, hợp chất kháng nguyên trong nấm chưa được làm giàu, giá trị sử dụng sẽ không cao.

 • Không rửa nấm quá mạnh và kỹ vì việc này sẽ làm trôi lớp bào tử chứa dinh dưỡng từ mũ nấm.
 • Bạn nên nhẹ nhàng làm sạch nấm để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài và để lại tối đa những dưỡng chất có ích.
 • Sau đó phơi thật khô, khi nấm có mùi thơm đặc trưng là được.
Cách sơ chế nấm lim xanh khô

Khi thu hái nấm từ rừng, bạn sẽ thấy gốc nấm còn dính một chút vỏ cây lim. Loại vỏ này có chứa độc tố gây hại cho sức khỏe con người. Nên trước khi sơ chế, bạn cần kiểm tra và loại bỏ những gốc nấm có dính vỏ cây. Sau đó, bạn ngâm nấm trong nước muối loãng, ấm trong 10 phút rồi vớt ra đem đi chế biến.

Nấm lim xanh Tiên Phước được sơ chế kỹ lưỡng và loại bỏ hoàn toàn các độc tố, rất an toàn cho người sử dụng và có hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Có những cách nào bảo quản nấm lim xanh?

Qua quá trình thu hái và sử dụng nấm có thể thấy chúng rất khó bảo quản. Hơn nữa, đây là loại dễ bị mốc và mối mọt xâm nhập.

Sau khi hái lượm nấm, cần được giữ nguyên cây hoặc cắt lát, sấy thật khô. Sau đó bảo quản trong môi trường ít không khí, ít hơi ẩm. Có thể sử dụng một số chất bảo quản để tránh ẩm mốc với liều lượng thích hợp.

Khi mua nấm về, bạn cần cho nấm vào trong lọ thủy tinh hoặc túi nilon. Hạn chế mở nhiều lần. Vào mùa hè, thời tiết ẩm ướt nên để nấm lim vào bình kín hoặc tủ lạnh. Việc làm này sẽ không làm mất giá trị chữa bệnh của nấm lim xanh và có thể sử dụng được lâu dài.

Sơ chế và bảo quản nấm lim xanh như thế nào để không làm mất dược chất quý

Sơ chế và bảo quản nấm lim xanh như thế nào để không làm mất dược chất quý

Tham khảo thêm: http://namlimxanhtunhien.com/tim-hieu-cach-bao-quan-nam-lim-xanh-hieu-qua.html

Nấm lim xanh tự nhiên là gì?

Trả lời : Nấm lim xanh là một loại nấm được mọc tự nhiên trên những cây lim đã chết. Tuy nhiên, nấm lim xanh có nguồn gốc từ rừng Quảng Nam nên được gọi là nấm lim xanh Quảng Nam. Bởi khí hậu và thổ nhưỡng ở đây rất phù hợp cho loại dược liệu quý hiếm này phát triển.

Nấm lim xanh là thảo dược lành tính, có chứa nhiều dược chất quý hiếm. Trong nhiều tài liệu Y học cổ truyền đã chỉ ra rằng, nấm lim xanh là một trong những loại thảo dược quý hiếm được xếp vào tốp đầu những thực phẩm bảo vệ sức khỏe.Nấm lim xanh Quảng Nam được coi là một loại thảo dược mà tạo hóa dành tặng con người để bồi bổ sức khỏe.

Tác dụng của nấm lim rừng là gì?

Trả lời: Nấm lim xanh là một loại thảo dược quý lành tính có nhiều công dụng trong hỗ trợ điều trị và tăng cường sức khoẻ. Theo Tây y, nấm lim xanh chứa rất nhiều thành phần dược chất rất tốt, có thể dùng làm thuốc chữa bệnh hoặc bồ bổ cho cơ thể.

 • Dược chất của nấm lim: Polysaccharide, Germanium, Hetero-beta-glucans,…có công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư, u bướu. Nấm lim xanh có tác dụng ngăn ngừa và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư.
 • Tác dụng của nấm lim xanh trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, thanh lọc và giải độc gan rất tốt.
 • Nấm lim xanh có công dụng giúp loại bỏ Acid Uric, chữa bệnh gout và ngừa biến chứng rất hiệu quả.
 • Uống nấm lim xanh giúp tiêu hao mỡ thừa và giảm cân an toàn. Người bệnh mỡ máu cao sử dụng nấm lim xanh giảm mỡ máu rất tốt.
 • Sử dụng nấm lim xanh có tác dụng an thần và phục hồi thể lực.
 • Nấm lim xanh giúp lưu thông mạch máu, cân bằng huyết áp.
 • Bên cạnh đó nấm lim xanh có tác dụng làm đẹp da, chống lão hoá, làm mờ nám và tàn nhang rất hiệu quả
Xem thêm bài viết tương tự:

công dụng của nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gì

5/5
Bác sĩ Võ Sơn Nhân Tháng Tư 25th, 2024
Về tác dụng của nấm lim xanh rừng với cách dùng nấm lim xanh hiệu quả !
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
error: Content is protected !!
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button