Nấm lim xanh mọc ở đâu – Nguồn gốc cây nấm lim trong rừng tự nhiên

Nấm lim xanh mọc ở đâu là câu hỏi được quan tâm nhiều. Người ta dùng nấm lim xanh nhiều để chữa bệnh mà vẫn không biết nguồn gốc và sự phát triển của chúng. 

Nấm lim xanh mọc ở đâu? Nấm lim xanh mọc nhiều ở những cánh rừng nguyên sinh Trường Sơn, Tây Nguyên, Nam Lào, Tiên Phước (Quảng Nam).

Nấm lim xanh mọc ở đâu - Nguồn gốc cây nấm lim trong rừng tự nhiên

Nấm lim xanh mọc ở đâu – Nguồn gốc cây nấm lim trong rừng tự nhiên

Nấm lim xanh mọc ở đâu?

Nấm lim từ lâu đã được biết đến như một loại thuốc quý chỉ được sử dụng cho vua chúa và quan lại ngày xưa. Tác dụng của nấm lim xanh còn được so sánh trên cả nhân sâm và được sử dụng cách đây hơn 2000 năm về trước.

– Nấm lim xanh tự nhiên được thu hái như thế nào?

– Cây nấm lim xanh rừng sau thu hái giữ được bao lâu?

– Quá trình sinh trưởng của nấm lim xanh ra sao?

– Việc thu hái cây nấm lim của thợ sơn tràng gặp nhiều khó khăn.

– Nấm lim xanh cần sơ chế kịp thời để bảo quản.

– Khi đi rừng hái nấm người thợ cần phải chuẩn bị những gì?

– Nấm lim xanh mọc trên những cây gỗ lim đã mục.

Nấm lim xanh thường mọc trên những cây gỗ lim xanh đã chết. Chúng ta không thể tìm thấy bất kỳ cây nấm nào trên cây lim còn sống.

Nấm lim thường mọc thành từng cụm chứ không mọc đơn lẻ. Nếu bạn tìm thấy một rừng cây lim thì có khả năng sẽ tìm được cây nấm lim.

Quá trình sinh trưởng và phát triển của nấm lim xanh khá ngắn. Quá trình này kéo dài từ 8 – 9 tháng trong 1 năm. Bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 10 âm lịch. Sau đó các cây nấm sẽ chết dần, tự mục rữa và phân hủy.

Nấm lim xanh mọc ở đâu là vấn đề được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về loại nấm này.

Nấm lim xanh mọc ở đâu là vấn đề được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về loại nấm này.

Nấm lim xanh tự nhiên được thu hái như thế nào?

Nấm lim xanh tự nhiên chỉ mọc trong rừng sâu. Do đó, để thu hái được nấm lim xanh mất rất nhiều công sức và thời gian. Những người thợ sơn tràng thường lập thành đoàn đi vào rừng kiếm nấm. Mỗi chuyến đi kéo dài đến cả tháng hoặc hơn.

Trước khi đi, người thợ phải chuẩn bị kỹ lưỡng từ lương thực, quần áo, thuốc men, lều bạt… cho cả tháng ở trong rừng thiêng. Chi phí của mỗi chuyến đi tính đến cả triệu đồng. Cho nên, giá nấm lim xanh rất đắt.

Người thợ sơn tràng sẽ lần theo dấu vết của những thân gỗ lớn để lại trên đường. Dấu vết này do sơn tặc khai thác gỗ lim trái phép tạo ra trong quá trình kéo gỗ ra khỏi rừng. Những người thu hái nấm sẽ theo đó tìm đến cánh rừng gỗ lim – thánh địa của loài nấm lim xanh quý hiếm.

Tìm được rừng gỗ lim là có cơ hội tìm thấy nấm lim xanh. Chúng sẽ mọc trên những cây lim đã chết (do chặt phá rừng của sơn tặc).

Nấm lim xanh tự nhiên được thu hái như thế nào?

Nấm lim xanh tự nhiên được thu hái như thế nào?

Nấm lim xanh rừng sau thu hái giữ được bao lâu?

Nấm lim xanh mọc ở đâu trong rừng nguyên sinh sẽ có nhiều dược chất tốt hơn nấm lim xanh được nuôi trồng. Sau khi thu hái được nấm lim xanh trên các gốc cây lim chết. Người thợ cần phải phơi khô để có thể giữ nấm được lâu hơn cho quá trình sử dụng.

Thông thường, nấm rừng tự nhiên chỉ sống được trong 2 giờ đồng hồ. Nếu không được sơ chế kịp thời để bảo quản, nấm sẽ bị mốc và bị mọt xâm nhập.

Nấm lim xanh rừng sau thu hái giữ được bao lâu?

Nấm lim xanh rừng sau thu hái giữ được bao lâu?

Sản phẩmNấm lim xanh rừng.
Sơ chếNấm lim khô, nấm lim tươi.
Nơi mọcRừng nguyên sinh Trường Sơn, Nam Lào, Tây Nguyên.
Nơi bánCông ty TNHH Nông Lâm Sản Tiên Phước.
Bảo quảnMôi trường ít không khí, ít hơi ẩm.

Sơ chế và bảo quản nấm lim xanh như thế nào để không làm mất dược chất quý

Nấm lim rừng tự nhiên rất nhanh hỏng và khó bảo quản. Do vậy, để giữ lại được những dược chất quý trong nấm và tiện cho quá trình sử dụng lâu dài, cần sơ chế nấm và bảo quản đúng cách.

– Sơ chế nấm sau khi hái về như thế nào?

– Cách sơ chế nấm lim xanh tươi ra sao?

– Phương pháp sơ chế nấm lim xanh khô.

– Có những cách nào để bảo quản nấm lim xanh?

– Nấm lim xanh rất kị những đồ kim loại.

– Cây nấm lim sau khi phơi khô có mùi thơm đặc trưng.

– Khi sơ chế cần ngâm nấm lim trong nước muối loãng.

Sơ chế nấm sau khi hái về như thế nào?

Có nhiều người dùng dụng cụ kim loại để nấu nấm lim xanh. Ngay cả một vài trang web cũng đưa ra hướng dẫn cách sắc nấu nấm lim xanh rừng tươi, khô theo cách đó. Tuy nhiên, nấm lim xanh rất kị những đồ kim loại (nhôm, đồng, inox…). Vì những dụng cụ này sẽ làm giảm hiệu quả chữa bệnh của nấm.

Nấm lim xanh mọc ở đâu? Cách sơ chế nấm lim xanh như thế nào là đúng cách.

Nấm lim xanh mọc ở đâu? Cách sơ chế nấm lim xanh như thế nào là đúng cách.

Cách sơ chế nấm lim xanh tươi

Nấm lim xanh còn chứa rất nhiều tạp chất và độc tố từ cây lim. Khi chưa sơ chế nấm, hợp chất kháng nguyên trong nấm chưa được làm giàu, giá trị sử dụng sẽ không cao.

  • Không rửa nấm quá mạnh và kỹ vì việc này sẽ làm trôi lớp bào tử chứa dinh dưỡng từ mũ nấm.
  • Bạn nên nhẹ nhàng làm sạch nấm để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài và để lại tối đa những dưỡng chất có ích.
  • Sau đó phơi thật khô, khi nấm có mùi thơm đặc trưng là được.
Cách sơ chế nấm lim xanh khô

Khi thu hái nấm từ rừng, bạn sẽ thấy gốc nấm còn dính một chút vỏ cây lim. Loại vỏ này có chứa độc tố gây hại cho sức khỏe con người. Nên trước khi sơ chế, bạn cần kiểm tra và loại bỏ những gốc nấm có dính vỏ cây. Sau đó, bạn ngâm nấm trong nước muối loãng, ấm trong 10 phút rồi vớt ra đem đi chế biến.

Nấm lim xanh Tiên Phước được sơ chế kỹ lưỡng và loại bỏ hoàn toàn các độc tố, rất an toàn cho người sử dụng và có hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Có những cách nào bảo quản nấm lim xanh?

Qua quá trình thu hái và sử dụng nấm có thể thấy chúng rất khó bảo quản. Hơn nữa, đây là loại dễ bị mốc và mối mọt xâm nhập.

Sau khi hái lượm nấm, cần được giữ nguyên cây hoặc cắt lát, sấy thật khô. Sau đó bảo quản trong môi trường ít không khí, ít hơi ẩm. Có thể sử dụng một số chất bảo quản để tránh ẩm mốc với liều lượng thích hợp.

Khi mua nấm về, bạn cần cho nấm vào trong lọ thủy tinh hoặc túi nilon. Hạn chế mở nhiều lần. Vào mùa hè, thời tiết ẩm ướt nên để nấm lim vào bình kín hoặc tủ lạnh. Việc làm này sẽ không làm mất giá trị chữa bệnh của nấm lim xanh và bạn có thể sử dụng được lâu dài.

Có những cách nào bảo quản nấm lim xanh?

Có những cách nào bảo quản nấm lim xanh?

Tham khảo thêm: http://namlimxanhtunhien.com/tim-hieu-cach-bao-quan-nam-lim-xanh-hieu-qua.html

Bác sĩ Võ Sơn Nhân Tháng Tám 1st, 2019
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (22 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...