Xạ đen là gì? Có mấy loại cây xạ đen, hình ảnh xạ đen thật giả

Xạ đen dùng để chữa bệnh đã trở nên quá quen thuộc ở nước ta. Đặc biệt là ở Hòa Bình, nơi có số lượng cây lớn nhất miền Bắc hiện nay. Vậy Xạ đen là gì? Có mấy loại cây xạ đen? Hình ảnh xạ đen thật – giả như thế nào?  Nên mua xạ đen ở đâu? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết này!

Xạ đen là gì?

Xạ đen là gì? Đây là một giống cây thuộc họ  Celastraceae, có kiểu dây leo thân gỗ. Nó thường phát triển theo từng cụm riêng. Chúng có kích thước lớn, tầm từ 2,5 – 10m. Hình dáng cánh tròn, màu sắc nhạt. Lúc đầu cánh không có lông nhưng sau lại chuyển màu xanh.

Lá xạ đen có lá dạng bầu dục, với 7 đường gân phụ. Mặt lá trơn nhẵn, không lông lá bám vào. Cuống nó dài từ 4 – 8mm, chùm hoa cạnh nách lá tầm 4,5 – 10cm. Hoa xạ đen lại có 5 cánh, quả hình nang trứng, hạt màu hồng rất đẹp mắt. Thông thường, cây xạ đen ra hoa vào tháng 3 đến tháng năm

Như vậy, xạ đen là gì đã được giải đáp. Tiếp theo, cùng tìm hiểu xem có bao nhiêu loại xạ đen.

Xạ đen có đặc điểm thân gỗ, lá răng cưa

Xạ đen có đặc điểm thân gỗ, lá răng cưa

Cây xạ đen: Cây xạ đen, lá xạ đen.
Tác dụng: Tác dụng của cây xạ đen.
Cách dùng: Cách dùng cây xạ đen.
Giấy phép: Số 1589/QĐ-BYT
Điện thoại: 0936476588
Giá bán: 10.000đ – 90.000đ/1kg.
Tình trạng: Mới 100%, nguyên hộp.
Xuất xứ: Cây xạ đen tự nhiên.
Vận chuyển: Miễn phí vận chuyển.
Nơi bán: Toàn quốc.
Bảo đảm: Đổi trả miễn phí.
Email: cayxadenchuan@gmail.com
Địa chỉ: TP. Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh
Công ty: Công ty TNHH Việt Nam

Xem thêm:

Có mấy loại cây xạ đen?

Có mấy loại cây xạ đen là thắc mắc chung của rất nhiều bệnh nhân. Thực tế, xạ đen chỉ có một loại duy nhất. Nhưng, họ xạ của nó thì gồm tới 9 loại: vàng, đỏ, trắng… Thực tế trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại giống xạ đen.

Tên được người dân hay gọi là xạ lai. Đặc điểm chung của các cây này là thân chúng cực to, kích cỡ thân từ 5 – 10 cm. Chính vì độ dài lớn đến vậy mà khi mang phơi khô, phải chặt cho thật vụn. Với giống cây lai này, một vụ thu hoặc người dân có thể thu về hàng trăm kg cây.

Cây xạ đen thường có đặc điểm giống na ná các loại cây khác. Tại Hòa Bình, địa bàn có nhiều loài cây sinh sống vì khí hậu tốt, thổ nhưỡng đẹp. Nơi đây là “địa lợi” giúp các loài họ xạ phát triển, vươn xa hơn. Ví dụ như: xạ đỏ, vàng, trắng…

Cây xạ đen thường được trồng tại khu vực Hòa Bình

Cây xạ đen thường được trồng tại khu vực Hòa Bình

Hình ảnh xạ đen thật – giả như thế nào?

Trong họ các cây xạ, loài xạ vàng được xem là giống xạ đen về hình dáng, màu sắc. Tuy vậy, xạ vàng khác xạ đen ở chỗ không có tác dụng điều trị. Vì vậy, nó hay bị các chủ buôn thiếu uy tín, trách nhiệm đang tâm trà trộn hàng. Qua đó, tăng lợi nhuận theo con đường làm ăn thiếu đạo đức, gây nguy hại xã hội. Vậy hình ảnh xạ đen thật – giả như thế nào?

Cách phân biệt xạ đen giả và thật

Dựa vào tính chất để có cách phân biệt xạ đen giả và thật

Cách phân biệt xạ đen giả và thật nếu là xạ đen tươi:
  • Về hình dạng:

Với xạ đen ở trạng thái tươi, chúng có đặc điểm là cây dây leo. Thân gỗ không hề có lông, thường mọc kiểu giống bụi. Thân dây leo có kích thước chỉ như đũa, cỡ cực đại bằng khoảng ngón chân cái. Nếu cây xạ đen tươi khi băm nhỏ sẽ biến thành màu đen mực. Cây xạ đen giả sẽ không có đặc điểm này.

  • Về màu sắc, độ dày mỏng:

Lá xạ đen có hình răng cưa khác biệt, dày mình hơn. Lúc lá non có màu đỏ tía ánh lên rất đẹp. Khi già có màu xanh đậm. Nếu vò nát lá xạ sẽ sinh ra nhựa đen sì. Thân sẫm màu lại

  • Với Xạ đen vàng hay bị làm giả:

Chúng lại sở hữu lá tương đối mỏng, màu xanh lá cây. Bên cạnh đó, cây có lá không răng cưa và không màu sắc tím. Thân xạ vàng lại có màu xanh rất đẹp

Xạ đen rất hay bị làm giả từ cây xạ vàng

Xạ đen rất hay bị làm giả từ cây xạ vàng


Cách phân biệt xạ đen giả và thật nếu là xạ đen khô

Xạ đen tươi có thể dựa theo màu sắc, hình dạng để phân biệt. Còn với xạ đen khô thì hình ảnh xạ đen thật giả như thế nào? Xét về độ khó, xạ đen khô có vẻ khó nhận ra nhưng nếu tinh ý thì cũng dễ dàng.

Xạ đen khô có một số đặc điểm như:

+ Lá cây có mùi thơm dịu khi được phơi khô.

+ Lá phơi không bị vụn, giòn quá mức.

Xạ vàng khô có đặc điểm hoàn toàn ngược lại. Lá của chúng rất giòn, vỡ vụn. Có mùi ngai ngái khó chịu. Thân màu trắng trống rỗng, không có mùi hương gì đặc biệt.

+ Dựa vào màu nước trà xạ đen khi pha

Lá và thân xạ đen khi ở dưới dạng nước trà sẽ có màu nâu đậm. Vị của nó ngọt nhẹ, khá dễ uống. Nếu là cây xạ vàng bị trộn vào sẽ cho nước màu vàng nhạt. Uống sẽ thấy rõ vị ngai ngái, khó chịu.

Tham khảo thêm:

Cây xạ đen và những thông tin liên quan

Nên mua xạ đen ở đâu tốt?

Nên mua xạ đen ở đâu là câu hỏi phổ biến trong bối cảnh thị trường vô vàn chỗ bán. Việc này khiến khách hàng choáng váng, không biết nên mua ở đâu thì tốt. Do đó, nếu muốn mua xạ đen chữa bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân.

Hoặc lên mạng đọc qua kiến thức xạ đen là gì kèm những phản hồi, đánh giá của người bệnh. Họ chính là các nhân chứng sống – đã từng mua xạ đen trị bệnh. Để từ đó, chọn lựa cho mình một địa chỉ uy tín. Nhằm mua và sử dụng đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, khi mua hàng, bạn cần chú ý đến một số thông tin như:

+ Nguồn gốc sản phẩm.

Xạ đen đôi khi được chế biến ra chứ không phải trồng, từ những nơi không rõ xuất xứ. Do đó, khi mua bạn nên lưu ý kỹ đến vấn đề này

+ Hạn sử dụng.

Hạn dùng cần phải được in rõ trên bao bì sản phẩm, có thời gian dùng nhất định

+ Cách sử dụng.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết cách uống cho đúng, chính xác

+ Hướng dẫn bảo quản.

Trên bao bì xạ đen cần ghi rõ cách bảo quản rõ ràng. Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn các thông tin: Xạ đen là gì? Có mấy loại cây xạ đen? Hình ảnh xạ đen thật – giả như thế nào? Nên mua xạ đen ở đâu? Hy vọng bạn sẽ tìm được cách chữa bệnh hợp lý với cây xạ đen.

Xem thêm bài viết tương tự:

công dụng của nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gì

5/5
Bác sĩ Võ Sơn Nhân Tháng Mười Hai 22nd, 2023
Về tác dụng của nấm lim xanh rừng với cách dùng nấm lim xanh hiệu quả !
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
error: Content is protected !!
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button