Các giai đoạn tiến triển của ung thư

Mỗi loại bệnh ung thư đều có sự tiến triển khác nhau, tuy nhiên nếu ung thư không được điều trị thì sẽ diễn biến qua các giai đoạn sau.

thuốc lá là tác nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư

Thuốc lá là tác nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư

Giai đoạn khởi đầu

Bước khởi đầu: Thường xảy ra rất nhanh, sau khi các tế bào tiếp xúc với tác nhân gây ung thư: tác nhân vật lý, tác nhân hóa học, tác nhân virus. Các virus này thường gây ra thương tổn DNA của tế bào không hồi phục.

Giai đoạn thúc đẩy: Do tiếp xúc liên tục, kéo dài với các chất gây bệnh ung thư làm ổn định và duy trì thương tổn đầu tiên.

Bước khởi đầu và giai đoạn thúc đẩy chúng ta chỉ biết qua mô hình thí nghiệm và những nghiên cứu về dịch tễ ung thư ở người.

Giai đoạn tiến triển: Các tế bào nhân lên không kiểm soát được, phát triển độc lập, mất khả năng biệt hóa, xâm lấn cục bộ và cho di căn.

Để dự phòng giai đoạn khởi đầu sinh ung thư người ta phải bảo vệ tránh tiếp xúc với tác nhân gây ung thư như thuốc lá, benzol, nhiều loại hóa chất khác nhau, tia phóng xạ, virus,…

Xem thêm:

Ung thư tiến triển

Sự tiến triển của bệnh ung thư giải thích được bản chất ung thư là gì: khối u phát triển cục bộ tại chỗ, xâm lấn tại vùng và di căn toàn thân.

Khi tiến triển ung thư đã xảy ra, có nhiều biện pháp để chống lại sự tiến triển đó:

  • Sàng lọc và điều trị các thương tổn tiền ung thư
  • Sàng lọc và điều trị những tế bào ung thư kích thước nhỏ (thường bằng phẫu thuật hoặc tia xạ)

Xem thêm:

Ung thư di căn

Ung thư di căn là tình trạng các tế bào ung thư tách ra khỏi khối u nguyên phát để đến cư trú và phát triển thành khối u ở cơ quan khác qua các con đường khác nhau.

Di căn theo đường bạch huyết:

Loại ung thư biểu mô thường di căn đến các trạm bạch huyết khu vực. Khi khối u tiến đến thành bạch huyết, tế bào ung thư xâm lấn nhanh chóng qua thành bạch huyết và được hệ thống lưu thông bạch huyết mang tới trạm hạch đầu tiên. Khi các tế bào ung thư đi đến hạch người ta nhận thấy phản ứng đặc hiệu gọi là viêm bạch mạch mãn tính đặc hiệu.

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm và chưa có phương pháp điều trị dứt điểm, việc phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp người bệnh có nhiều kết quả khả quan hơn.

Website Nấm lim xanh tổng hợp

Tham khảo: Bệnh tiểu đường

Bác sĩ Võ Sơn Nhân Tháng Tư 24th, 2019
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...