Ăn dưỡng sinh để ngăn ngừa ung thư

Ăn dưỡng sinh là phương pháp dưỡng sinh thông qua ăn uống. Chúng là sự kết hợp hài hòa hai luồng tư tưởng Đông Tây, đồng thời đã được kinh nghiệm dưỡng sinh đương thời chắt lọc qua nhiều thập kỷ. Ăn dưỡng sinh không chỉ có tác dụng ngăn chặn ung thư mà còn phòng ngừa hầu hết bệnh hiểm nghèo khác.

1. Ngũ cốc nguyên chất

ngu-coc-nguyen-chat-giup-day-lui-ung-thu

Khoảng 50-60% thực phẩm hàng ngày nên là ngũ cốc nguyên chất nấu. Các loại ngũ cốc đó là gạo nâu, đỏ, trắng, lúa mì, kê, yến mạch, gạo mạch, bắp, hắc mạch, kiều mạch. Tất cả đều ở dạng lứt và chế biến theo nhiều cách khác nhau. Khi chế biến gạo lứt, tốt nhất hãy dùng nồi áp suất bằng inox. Gạo nấu áp suất giữ được phẩm chất cao hơn nấu theo cách thông thường, vì nấu trong thời gian quá lâu, nhiều chất dinh dưỡng sẽ mất đi. Đối với gạo mì, hạt lúa mì nguyên chất khá cứng và hơi khó nhai nên thường được xay thành bột và nướng để làm bánh.

Nhiều nghiên cứu khoa học được thực hiện đã chứng minh ngũ cốc nguyên chất – một loại thực phẩm giàu chất xơ và cám có tác dụng chống lại hầu hết các dạng bệnh ung thư. Hội Ung thư Hoa Kỳ đã bắt đầu xuất bản các tài liệu hướng dẫn về dinh dưỡng cho những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết và ung thư vú, trong đó vai trò của ngũ cốc nguyên chất và thực phẩm giàu chất xơ rất được đề cao.

2. Súp

sup-tuong-miso-giup-chong-lai-cac-benh-ve-gan-tim-mach

 

Súp có thể chiếm từ 5% đến 10% khẩu phần ăn hàng ngày. Nguyên liệu nấu món súp là miso hay shoyu (sốt tương tự nhiên), những dạng đã được chế biến từ đỗ tương lên men tự nhiên, muối biển, ngũ cốc. Tài liệu ra mắt năm 1982 của Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản khám phá ra tính hiệu quả thần kỳ của tương miso giúp chống lại các bệnh về tim và gan.

Súp nấu bằng ngũ cốc, đậu hay rau không cần hạn chế thời lượng dùng. Tùy theo mùa, các món súp có thể rất đa dạng, chẳng hạn mùa hè súp ngô, mùa thu dùng súp bí.

3. Các món rau

rau-la-thanh-phan-che-do-an-dung-tieu-chuan-duong-sinh

Các món rau tươi nên chiếm khoảng 25% đến 30% khẩu phần ăn hàng ngày. Có thể chế biến đa dạng theo nhiều kiểu: Xào, hấp, luộc, trụng, xào rút nước, tẩm nước sốt, hoặc ép rồi luộc. Trong số các loại rau lấy thân và củ thì cà rốt, hành, củ cải đỏ, củ cải vàng là tốt nhất. Khi chế biến các loại củ, nhớ nấu cả phần củ và lá để tạo cân bằng dinh dưỡng qua việc dùng thực phẩm nguyên chất. Viện ung thư Quốc gia, Hội ung thư Hoa Kỳ và nhiều tổ chức khác đề cao việc tiêu thụ những loại rau hàng ngày này, vốn từ lâu đã là một thành phần của chế độ ăn đúng tiêu chuẩn dưỡng sinh.

4. Đậu và rong biển

rong-bien-nau-dau-phu-phong-ngua-ung-thu-vu

Đậu nấu và rong biển có thể chiếm 5% đến 10% khẩu phần ăn hàng ngày. Nên sử dụng các loại đậu đen, đậu xanh, đậu nành, các loại đậu khác có thể thỉnh thoảng dùng. Sản phẩm từ đỗ tương như đậu phụ, tương ép có thể dùng đều đặn hàng ngày với lượng vừa phải. Nghiên cứu khoa học cho rằng những người thường xuyên ăn đậu phụ ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú hơn.

Rong biển rất giàu khoáng chất, nên dùng với lượng nhỏ cố định hàng ngày trong món súp. Có thể nấu chung với rau, hoặc đậu, hoặc chế biến thành món phụ.

nam-lim-xanh-ho-tro-dieu-tri-phong-ngua-ung-buou

Nấm lim xanh có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Những tài liệu y khoa gần đây đã chứng minh rằng hầu hết các thực phẩm trong phương pháp dưỡng sinh đều có tác dụng chống ung thư và những bệnh nan y khác. Một trong những thực phẩm có triển vọng nhất trong việc giảm nguy cơ ung thư là nấm lim xanh. Các tài liệu y khoa qua thí nghiệm cụ thể đã chứng minh nấm lim xanh có tác dụng hỗ trợ điều trị, phòng ngừa ung bướu rất mạnh mà không gây phản ứng phụ nào.

Phương pháp thực dưỡng đang tạo ra biến đổi cơ bản trong việc ăn uống, giúp con người đẩy lùi được ung thư, duy trì môi trường sống sạch sẽ và an toàn, một thế giới hòa bình và khỏe mạnh.

Xem thêm:

Bác sĩ Võ Sơn Nhân Tháng Tư 24th, 2019
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...