Những quan niệm sai lầm về bệnh ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh gây ra cái chết cho hàng triệu phụ nữ trên thế giới mỗi năm. Tuy nhiên, không ít chị em vẫn còn lầm tưởng về căn bệnh nguy hiểm này.

Nhiều chị em phụ nữ có những quan niệm sai lầm về bệnh ung thư vú

Nhiều chị em phụ nữ có những quan niệm sai lầm về bệnh ung thư vú

Phụ nữ ngực nhỏ ít mắc ung thư vú

Sai. Kích thước vòng một không chi phối việc bạn có mắc bệnh hay không. Yếu tố quyết định vòng 1 to hay nhỏ phụ thuộc vào lượng chất béo và các mô xơ, điều này rất ít tác động đến nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tế bào ung thư thường phát triển tại các bộ phận sản xuất sữa và vận chuyển sữa tới núm vú.

Ung thư vú chỉ do di truyền

Sai. Về cơ bản, tiền sử gia đình là yếu tố cao nhất gây bệnh, tuy nhiên số người mắc ung thư do di truyền từ các thế hệ trước chỉ chiếm khoảng 5-10% các trường hợp bị ung thư vú, ở những phụ nữ mang gen biến đổi BRCA-I . Hiệp hội Ung thư Mỹ đã chỉ ra rằng ngay cả khi gia đình bạn không có tiền sử, bạn vẫn có thể mắc ung thư vú. Nói cách khác, nguyên nhân gây ung thư vú đến từ di truyền và cả lối sống.

Xem thêm:

Phụ nữ trẻ tuổi không mắc ung thư vú

Sai. Dù phổ biến hơn ở lứa tuổi trung niên, nhưng ung thư vú có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào. Thực tế cho thấy, phụ nữ trung trẻ tuổi chiếm 25% các trường hợp mắc ung thư và có tỷ lệ tử vong cao hơn phụ nữ sau mãn kinh. Nguyên nhân là do họ có mô vú khá dày, ảnh hưởng đến việc chẩn đoán khối u khi chụp X- quang.

Ung thư vú có thể gặp ở bất cứ trường hợp nào

Ung thư vú có thể gặp ở bất cứ trường hợp nào

Ngực xuất hiện khối u mới mắc ung thư

Sai. Hầu hết các trường hợp mắc ung thư vú khi có sự xuất hiện của khối u, Tuy nhiên, vẫn còn 10% người được chẩn đoán ung thư vú không tồn tại khối u trong ngực, cũng không có cảm giác đau hay bất kỳ vấn đề bất thường nào ở vú.

Ngay cả khi ngực xuất hiện khối u cũng chưa chắc bạn đã mắc ung thư vú. Do có đến 80 – 85% là u lành, không gây đau đớn, ít khi chuyển sang ác tính (ung thư), nghĩa là bạn hoàn toàn có thể sống chung với các khối u này.

Xem thêm:

Mặc áo ngực gây ung thư vú

Đúng. Khi mặc áo ngực chật hay mặc quá lâu trong ngày có thể gây chèn ép bầu ngực, ảnh hưởng đến hệ thống mạch máu, tắc nghẽn lưu thông. Các kháng thể không được truyền đủ đến tuyến vú để chống lại vi khuẩn và các chất gây hại khác (cặn bẩn, tế bào bị thoái hóa,…) khiến tuyến vú bị mất hàng rào bảo vệ khỏi sự tấn công của các yếu tố gây hại, tăng nguy cơ hình thành các khối u ở tuyến vú.

Phụ nữ mang thai vẫn có khả năng mắc ung thư vú

Đúng. Phụ nữ trong khi mang thai vẫn có khả năng mắc ung thư vú. Phác đồ điều trị ung thư giai đoạn này khác nhau, phụ thuộc vào thời gian mang thai của phụ nữ. Thật may, việc điều trị ung thư sẽ không làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

Chụp X- quang gây ung thư vú

Sai. Thực tế, X-quang gây ra tổn hại rất nhỏ so với những lợi ích mà nó mang lại. Chụp X quang giúp phát hiện khối u, làm giảm tỷ lệ tử vong khoảng 16%. Các bác sĩ khuyên những phụ nữ ngoài 40 tuổi nên đi chụp khám tuyến vú hàng năm.

Bác sĩ Võ Sơn Nhân Tháng Tư 24th, 2019
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...