Trì hoãn sinh con tăng nguy cơ ung thư vú

“Chúng tôi nhận thấy khoảng cách thời gian giữa lần hành kinh đầu tiên và tuổi sinh con tỷ lệ nghịch với dạng nguy cơ ung thư vú hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm là triple-negative”, chuyên gia Christopher I. Li thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson (Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện trên 1.962 phụ nữ vùng Seattle (Mỹ) tuổi từ 20 đến 44, bao gồm 1.021 người có tiền sử ung thư vú và 941 không có tiền sử bệnh này.

ung-thu-vu-1

Ung thư vú đang là căn bệnh nguy hiểm ở nữ giới

Ung thư vú dạng triple-negative là loại ung thư có tính xâm lấn đặc biệt cao và không phụ thuộc vào các hormone như estrogen để tăng trưởng và lây lan.

Loại ung thư này, vốn chiếm khoảng 10-20% các ca ung thư vú, không phản ứng với các loại thuốc chặn hormone như Tamoxifen, theo thông báo của Trung tâm Fred Hutchinson.

Công trình của chuyên gia Li và các cộng sự là cuộc nghiên cứu đầu tiên xem xét khoảng cách thời gian giữa lần hành kinh đầu tiên và tuổi sinh con đầu lòng có liên quan như thế nào đến loại bệnh ung thư hiếm gặp nói trên.

Cuộc nghiên cứu cũng xác nhận nhiều cuộc nghiên cứu trước đó vốn cho rằng việc cho con bú có tác dụng bảo vệ người mẹ khỏi nguy cơ bị ung thư vú dạng triple-negative.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Breast Cancer Research and Treatment.

BACSI.com (Theo PNO)

Cùng xem video nói về ung thư vú và tác dụng của nấm lim xanh đối với bệnh ung thư vú

Bác sĩ Võ Sơn Nhân Tháng Mười 31st, 2017
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...