Cách nấu lá xạ đen chữa bệnh hiệu quả và lưu ý sử dụng

Cách nấu lá xạ đen chữa bệnh hiệu quả nhất? Cách sử dụng cây xạ đen đúng cách và đem lại hiệu quả cao nhất cho người sử dụng. Cách nấu lá xạ đen thế nào tốt nhất? Liều lượng sử dụng cây xạ đen và cách uống lá xạ đen. Cách chọn cây xạ đen tốt nhất? Uống lá xạ đen kiêng những thực phẩm nào?

Cách nấu lá xạ đen có thể theo phương pháp Đông y hoặc Tây y

Cách nấu lá xạ đen có thể theo phương pháp Đông y hoặc Tây y

Cách nấu lá xạ đen chữa bệnh

Cách nấu lá xạ đen khá đa dạng với người uống. Bởi xạ đen được dùng theo hai dạng: Truyền thống và hiện đại. Mỗi cách nấu lá xạ đen lại có nhiều cách dùng khác nhau.

 • Cách nấu lá xạ đen truyền thống là sắc nấu nước uống xạ đen, cao xạ đen, ngâm rượu xạ đen; giã nát đắp lên mụn nhọt chốc lở. Một cách dùng hiếm hơn là sao vàng tán bột uống. Trong Đông y cũng được dùng một số bài thuốc nam kết hợp với nhiều vị khác.
 • Cách nấu lá xạ đen hiện đại có sự tham gia của các nhà nghiên cứu và dược sỹ bào chế thuốc, với công nghệ hiện đại. Có thể kể đến một số cách dùng xạ đen hiện đại như tinh bột xạ đen, viên nang với tam thất; tinh bột nghệ cucurmin với xạ đen dạng viên nang.

Cách sắc nấu lá xạ đen

Cách sắc nấu cây xạ đen, cách nấu lá xạ đen hoặc thân xạ đen cơ bản là dùng 1,5 lít nước đun sôi nhỏ lửa trong thời gian 20 phút rồi chắt lấy nước uống. Nếu nhà không có điều kiện hay không có thời gian để đun nấu thì cho vào phích nước sôi hãm để uống dần. Tuy nhiên, cách này sẽ làm mất một phần dược chất và vitamin tự hủy vì ủ nhiệt lâu.

Đặc biệt lưu ý, khi sắc nấu xạ đen thì không sử dụng nồi nhôm hay dụng cụ nấu bằng kim loại. Thảo dược nói chung và thuốc nam nói riêng, như thân lá xạ đen. Khi nấu bằng nồi hay ấm kim loại, dược chất trong thuốc sẽ phản ứng với kim loại, kết tủa thành chất độc hoặc giảm hiệu quả. Nấu xạ đen xong uống nóng thì ngon hơn. Không nên để quá một buổi có thể gây ôi thiu hoặc đầy hơi trướng bụng. Dược tính bị biến chất do thời gian quá lâu khi sử dụng.

Xạ đen có thể dùng lá tươi nấu trực tiếp hoặc dùng lá đã phơi khô đều được. Cho xạ đen (Cả thân và lá) và nước vào nồi đun theo tỷ lệ: 1 phần xạ đen, 2 – 3 phần nước. Sau khi đun sôi hỗn hợp trên để trên lửa nhỏ khoảng 30 phút liên tục, sau đó gạn lấy phần nước.

Cao xạ đen

Cao xạ đen là cách chế biến lá xạ đen và thân xạ đen thành cao khô để tiện sử dụng và bảo quản. Trung bình 1,5kg lá và thân khô thì nấu thành 100gram cao. Từ đó tính ra liều lượng sử dụng cao xạ đen cho các bệnh cụ thể.

Khi mua cao xạ đen để dùng, không nên mua các loại cao nấu hỗn hợp với các loại cây thuốc khác. Cao hỗn hợp không tiện lợi khi cần sử dụng cho nhiều bệnh lý khác nhau. Ví như cao hỗn hợp dùng cho bệnh gan thì không dùng được cho bệnh mỡ máu cao. Vậy chỉ nên mua cao đơn vị để khi cần sử dụng cho bệnh gì thì phối hợp với vị thuốc thích hợp cho bệnh đó.

Trà xạ đen

Trà xạ đen là cách chế biến lá và cành xạ đen thành dạng trà để dễ sử dụng. Xạ đen tán thành bột, đóng gói dạng 100gr, 500gr, 1kg; có loại chia thành các túi lọc nhỏ để dễ chia liều lượng. Trà xạ đen chủ yếu là do các cơ sở sản xuất thủ công, nhỏ lẻ do đó chất lượng không rõ ràng.

Cà gai leo xạ đen

Cà gai leo xạ đen là một sản phẩm dành cho khách hàng bị bệnh gan. Sản phẩm này không được biết đến nhiều trên thị trường. Trong thành phần của cà gai leo xạ đen có xạ đen và cà gai leo. Sản phẩm được đóng thành viên nang, đựng trong hộp nhựa. Có vài loại sản phẩm về cà gai leo xạ đen khác nhau.

Cây xạ đen ngâm rượu 

Cây xạ đen ngâm rượu là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Thói quen đa số người Việt Nam là hễ nói đến bất cứ cây gì, con gì đều nghĩ ngay đến việc ngâm rượu.

Từ góc độ Đông y cổ truyền mà nói, thì rượu vẫn được dùng để làm chất dẫn thuốc. Vậy, nên cách này vẫn nên hạn chế. Tuy nhiên, với các bợm rượu thì rượu là món uống thưởng thức nhiều hơn là công dụng chữa bệnh.

Có một thực tế là không nên dùng xạ đen để ngâm rượu uống. Do xạ đen chủ trị các bệnh gan, còn gan lại thì kiêng kỵ đối với rượu. Uống cây xạ đen ngâm rượu thì tác dụng được một, tác hại lại là mười. Rượu hại gan thì ai cũng biết, uống để chữa bệnh gan mà lại còn ngâm với rượu thì chỉ có lang băm mới khuyên nên dùng.

Xạ đen có thể ngâm rượu để sử dụng

Xạ đen có thể ngâm rượu để sử dụng

Nước xạ đen dùng uống thay nước lọc hàng ngày

Nước xạ đen hơi có vị đắng chát. Thời gian đầu nếu chưa quen vị có thể pha loãng với nước để dễ uống hơn. Sau khi đã quen dần thì nên uống nước xạ đen nguyên chất để đảm bảo hiệu quả trị bệnh. Trong quá trình dùng nước xạ đen cũng không nên ăn rau muống. Bởi vì 2 loại cây này khắc nhau, rau muống sẽ làm giảm bớt tác dụng của xạ đen.

Nước xạ đen đã được cha ông ta tin dùng từ lâu đời. Gần như chưa có trường hợp nào mắc phải các biến chứng hay gặp tác dụng phụ sau khi uống nước xạ đen. Trong trường hợp dù không mắc bệnh, uống nước xạ đen cũng có nhiều tác dụng. Ví dụ như thanh nhiệt giải độc, ngăn ngừa các bệnh về gan, bệnh ung thư một cách hiệu quả và an toàn.

Tham khảo thêm tại đây : Cách nấu lá xạ đen chuẩn

Cây xạ đen: Cây xạ đen, lá xạ đen.
Tác dụng: Tác dụng của cây xạ đen.
Cách dùng: Cách dùng cây xạ đen.
Giấy phép: Số 1589/QĐ-BYT
Điện thoại: 0936476588
Giá bán: 10.000đ – 90.000đ/1kg.
Tình trạng: Mới 100%, nguyên hộp.
Xuất xứ: Cây xạ đen tự nhiên.
Vận chuyển: Miễn phí vận chuyển.
Nơi bán: Toàn quốc.
Bảo đảm: Đổi trả miễn phí.
Email: cayxadenchuan@gmail.com
Địa chỉ: TP. Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh
Công ty: Công ty TNHH Việt Nam

Xem thêm:

Liều lượng sử dụng cây xạ đen

Liều dùng cây xạ đen có sự khác nhau giữa liều dùng đơn thuần hay kết hợp giữa lá xạ đen và thân xạ đen. Liều dùng cũng có sự khác biệt giữa tươi và khô. Tham khảo liều lượng xạ đen để chữa bệnh trong dân gian.

Liều dùng cây xạ đen chữa ung thư

 • Dùng 100 gram lá tươi sắc với 800 ml – 1 lít nước, dùng uống hàng ngày.
 • Dùng 50 gram lá khô sắc uống hàng ngày.
 • Dùng 50 gram lá xạ đen + 25 gram bạch hoa xà thiệt thảo + 25 gram bán chi liên, sắc uống .

Liều dùng cây xạ đen chữa bệnh gan

 • Dùng 40 gram lá xạ đen tươi hoặc 20 gram lá xạ đen khô, sắc 1,5 lít nước uống trong ngày.
 • Dùng 30 gram lá xạ đen – 20 gram chó đẻ răng cưa, sắc uống trong ngày.

Liều dùng xạ đen để chữa cao huyết áp, ổn định huyết áp

 • Dùng 30 gram lá xạ đen tươi hoặc 15 gram lá xạ đen khô, sắc 1,5 lít nước uống trong ngày.
 • Dùng 30 gram lá tươi + 10 gram hoa hòe khô, sắc uống trong ngày.

Liều dùng lá xạ đen tiêu viêm, chữa mụn nhọt

 • Dùng 20 gram lá tươi hoặc 10 gram lá khô, sắc với 1 lít nước uống trong ngày.
 • Giã nát lá non cùng với vài hạt muối, đắp vào mụn nhọt, chốc lở.

Uống xạ đen nên kiêng gì?

Uống xạ đen kiêng rượu, bia và đồ uống có cồn khác. Về thức ăn, uống xạ đen kiêng ăn rau muống, đậu xanh và giá đậu. Các loại rau có mủ chát – mủ cây màu trắng giống sữa – như rau khoai lang cũng không nên dùng khi.

Uống xạ đen kiêng ăn thịt chó, vì hàm lượng đạm trong thịt chó rất cao có thể tương tác làm giảm hiệu quả của xạ đen.

Xem thêm: Cây xạ đen có tác dụng điều trị ung thư – Vnexpress

Xem thêm bài viết tương tự:

công dụng của nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gì

5/5
Dược sĩ Đào Thị Lan Tháng Mười Hai 25th, 2023
Về tác dụng của nấm lim xanh rừng với cách dùng nấm lim xanh hiệu quả !
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
error: Content is protected !!
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button