Cách nhân giống cây xạ đen như thế nào? Hướng dẫn chăm sóc xạ đen

Cách nhân giống xạ đen như thế nào để đạt hiệu quả kinh tế cao là thắc mắc của không ít người dân. Không chỉ có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh, cây xạ đen còn giúp nhiều hộ gia đình ở khu vực miền núi thoát nghèo. 

Cách nhân giống cây xạ đen thế nào là đúng và đảm bảo yêu cầu kỹ thuật

Cách nhân giống cây xạ đen thế nào là đúng và đảm bảo yêu cầu kỹ thuật

Cách nhân giống cây xạ đen như thế nào?

Cách nhân giống cây xạ đen hiện nay được thực hiện dưới 2 hình thức phổ biến là:

  • Giâm cành;
  • Gieo hạt.

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, người dùng cần biết cách trồng xạ đen đúng, chuẩn kỹ thuật.

Hướng dẫn trồng xạ đen bằng phương pháp giâm cành

Có thể nói, giâm cành là cách nhân giống cây xạ đen được nhiều người áp dụng. Bởi phương pháp này giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Theo đó, thời gian thu hoạch sớm hơn gieo hạt.

Chuẩn bị trồng cây xạ đen

Đất trồng xạ đen: Cây xạ đen có thể trồng ở mọi loại đất. Tuy nhiên, cây phát triển tốt hơn nếu được trồng trên đất thịt, đất đỏ và đất cát pha. Trong quá trình cây sinh trưởng, người trồng luôn phải giữ cho đất có độ ẩm trung bình, không được ngập úng.

Cành giống: Nên chọn những cành to khỏe, có chiều dài từ 15 đến 17cm. Bạn nên trồng giống cây xạ đen Hòa Bình. Bởi giống cây này sinh trưởng khỏe hơn, cho chất lượng tốt hơn. Sau khi chọn được cành giống, người trồng cần cắt bới 2/3 phiến lá. Chấm gốc cây vào thuốc để kích thích mọc rễ nhanh hơn.

Vườn ươm, luống  ươm có chiều rộng 0.8m, rộng phủ bì 1m, dài 6 – 10m. Trên mặt luống, tạo vòm bán nguyệt cao 90cm, có phủ nilong hoặc lưới phản quang. Sau đó, rắc giá thể bao gồm hỗn hợp 33% trấu, mùn cưa. 33% cát khô, 34% xơ dừa vào luống ươ,.

Khoảng cách giữa hai hom cây là 8 – 10cm, giữa hai hàng khoảng 10 – 12cm. Cây cần được tưới ẩm, tùy theo độ khô của đất. Đợi đến khi rễ cây chuyển từ màu trắng sang màu nâu thì cây có thể được đem trồng tại ruộng sản xuất hoặc cấy vào bầu.

Hố trồng cây xạ đen thường phải đào trước khi trồng 10 – 15 ngày. Người trồng cần trộn đều toàn bộ lượng phân ở trên với lớp đất trên mặt, sau đó cho xuống đáy hố, tiếp theo lấp đất.

Cách trồng cây xạ đen

Cách nhân giống cây xạ đen bằng phương pháp giâm cành tiến hành như sau:

  • Khoảng cách trồng: Cây cách cây 1,0m x 1,0m, hàng cách hàng 80cm. Tỷ lệ trồng là 20.000 – 26.000 cây/ha.
  • Đặt hom giống xa nhau chừng 1m x 1m, để nghiêng hom một góc 45 độ theo chiều luống. Giữa các hom bón lót bằng phân chuồng 50 kg và 200 kg phân NPK mỗi hecta. Sau đó, lấp hom saao cho đầu hom hở trên bề mặt đất 5 – 7 cm.
  • Khi trồng xong, bạn lấy rơm hoặc bèo tây phủ lên mặt luống nhằm giữ độ ẩm và tạo mùn giúp đất tơi xốp.

Cách trồng cây xạ đen bằng hạt giống

Cũng tương tự như giâm cành, cách nhân giống cây xạ đen bằng phương pháp gieo hạt cũng cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng.

Trước khi gieo trồng, bạn cần chọn hạt giống xạ đen mẩy, không sâu bệnh. Điều này đảm bảo sự phát triển bình thường và khỏe mạnh cho cây sau này.

Cách nhân giống cây xạ đen bằng gieo hạt như sau:

  • Lấy hạt giống xạ đen ngâm với nước ấm từ 50 đến 60 độ C để qua đêm. Sau đó mới tiến hành gieo hạt giống trên luống ươm.
  • Đặt hạt giống xạ đen vào các hom đã chuẩn bị trước. Khoảng cách giữa các hom chừng 1m x 1m. Hom để nghiêng theo chiều luống. Giữa các hom bạn tiến hành bón phân chuồng. Sau đó lấp hom lại và để hở phần đầu hom. Cuối cùng, bạn có nên phủ 1 lớp bèo tây hoặc rơm rạ để giữ độ ẩm và tạo độ mùn cho đất.
  • Sau khi cây giống đã cao được khoảng 3-4cm, bạn tiến hành tách từng cây vào bầu.
Cây xạ đen được trồng bằng hạt hoặc bằng cây giống

Cây xạ đen được trồng bằng hạt hoặc bằng cây giống

Tham khảo thêm: Công dụng chữa bệnh thần kỳ của xạ đen – Báo Mới

Cây xạ đen: Cây xạ đen, lá xạ đen.
Tác dụng: Tác dụng của cây xạ đen.
Cách dùng: Cách dùng cây xạ đen.
Giấy phép: Số 1589/QĐ-BYT
Điện thoại: 0936476588
Giá bán: 10.000đ – 90.000đ/1kg.
Tình trạng: Mới 100%, nguyên hộp.
Xuất xứ: Cây xạ đen tự nhiên.
Vận chuyển: Miễn phí vận chuyển.
Nơi bán: Toàn quốc.
Bảo đảm: Đổi trả miễn phí.
Email: cayxadenchuan@gmail.com
Địa chỉ: TP. Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh
Công ty: Công ty TNHH Việt Nam

Xem thêm:

Hướng dẫn chăm sóc cây xạ đen

Chăm sóc là công đoạn sau khi kết thúc cách nhân giống cây xạ đen. Nếu biết cách chăm sóc, cây xạ đen sẽ sinh trưởng và phát triển tốt. Người trồng cần đặc biệt chú đến đến độ ẩm của đất. Bạn cần thường xuyên tưới nước để đảm bảo độ ẩm cho cây. Tuy nhiên, trong trường hợp mua liên tục, bạn cần thoát nước kịp thời để cây không bị ngập úng, dẫn đến thối hom.

Có thể nói, cây xạ đen rất ít sâu bệnh. Bởi vậy, người trồng không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Bắt đầu từ năm 2 trở đi, người trồng cần tiến hành cắt tỉa bớt cành trong tán. Điều này giúp cây thoáng mát, giảm bớt nguy cơ sâu bệnh. Mỗi năm, bạn nên tiến hành tỉa vào 2 đợt, tháng 4 và tháng 9.

Bên cạnh đó, cây cần được bón thúc vào mùa thu. Đồng thời, cây xạ đen cần được vun đất hoặc sử dụng rơm rạ phủ kín phân bón để cây có điều kiện tăng trưởng mạnh vào năm sau.

Để chăm sóc cây xạ đen, người trồng không thể không nắm được cách bón phân. Muốn cây xạ đen phát triển tốt, bạn cần biết cách bón lót và bón thúc.

Bón lót cho cây xạ đen

Cần bón lót đúng tỷ lệ và liều lượng. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn cần bón lót 10 – 15 tấn phân chuồng và 400 – 500 kg phân NPK trên mỗi hecta. Toàn bộ phân lót nên trộn lẫn với đất. Khi bón, bạn tuyệt đối không bón sát hom. Điều này có thể làm chết cây.

Bón thúc cho cây xạ đen

Năm đầu tiên, sau khi trồng được 6 tháng, bạn nên bón thúc 100 kg urê/ha. Cách bón như sau: Rắc vào má luống rồi lấp bí mật.

Vào năm thứ 2, bạn tiến hành tỉa cành vào tháng 4 và tháng 9. Nên bón thúc vào mùa thu. Đồng thời vun đất hoặc sử dụng rơm phủ kín để tạo điều kiện tăng trưởng vào năm sau.

 

TÁC DỤNG CỦA NẤM LIM XANH CHỮA CÁC BỆNH VỀ GAN: VIÊM GAN, XƠ GAN, GAN NHIỄM MỠ, MEN GAN CAO, GIẢI ĐỘC GAN – HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH HUYẾT ÁP CAO – MÁU NHIỄM MỠ – CÁC BỆNH TIM MẠCH

Công dụng của nấm lim xanh rất nhiệu quả chữa các bệnh về gan: viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao, giải độc gan – hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp cao – máu nhiễm mỡ – các bệnh tim mạch.

Nấm lim xanh có tác dụng với bệnh ung thư hiệu quả

Nấm lim xanh có tác dụng với bệnh ung thư gan hiệu quả

Tác dụng của nấm lim xanh rừng Tiên Phước được dùng song song cùng liệu trình Tây y nhằm hỗ trợ điều trị các bệnh về gan (viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao, giải độc gan) – huyết áp cao – máu nhiễm mỡ – các bệnh tim mạch rất hiệu quả. Sử dụng nấm lim xanh có tác dụng nâng cao thể trạng, phục hồi chức năng và sinh lực nhằm kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Đặc biệt, uống nấm lim xanh tự nhiên có công dụng phục hồi thương tổn, không trực tiếp điều trị bệnh. Bởi vậy, tác dụng nấm lim rừng Tiên Phước đã chế biến đối với quá trình điều trị các bệnh lý về gan, tim mạch và huyết áp rất hiệu quả và an toàn.

Nấm lim xanh có tác dụng với bệnh ung thư hiệu quả

Nấm lim xanh có tác dụng với bệnh ung thư, các bệnh về gan, huyết áp cao, máu nhiễm mỡ và các bệnh về tim mạch.

Xem thêm: Tác dụng của nấm lim xanh rừng tự nhiên

Nấm lim xanh Tiên Phước đã được Công ty Nông lâm sản Tiên Phước chế biến theo bí quyết cổ truyền. Phương pháp chế biến nấm lim xanh rừng độc quyền này có tác dụng tốt trong quá trình điều trị ung thư gan. Phương thức cổ truyền này được gìn giữ, lưu truyền từ thời “Quảng Nam nghĩa hội” (1885), tính đến nay đã được hơn 200 năm. Sản phẩm nấm lim tự nhiên chế biến theo phương pháp cổ truyền giúp tăng cường các dược chất quý với hương vị đặc sắc.

Tác dụng của nấm lim xanh Tiên Phước từ bí quyết Thanh thiết bảo sinh

Tác dụng của nấm lim xanh Tiên Phước từ bí quyết Thanh thiết bảo sinh

Xem thêm: Tìm hái nấm lim xanh rừng tự nhiên

Đội ngũ thợ rừng Công ty Nông lâm sản Tiên Phước phải thu hái nấm lim xanh Tiên Phước trực tiếp từ cánh rừng Tây Nguyên, Trường Sơn và Nam Lào. Công ty lập các tuyến thợ (gồm nhiều đội sơn tràng từ 3-10 người) để tìm kiếm, thu hái nấm lim xanh tại những khu vực rừng khác nhau.

Công ty tổ chức đội ngũ thợ sơn tràng có quy mô lớn nhất, chuyên nghiệp nhất, địa bàn khai thác nấm lim xanh tự nhiên trải rộng khắp các vùng rừng. Sau khi thu hái, nấm cây lim sẽ được loại bỏ độc tố, chế biến dưới sự giám sát khắt khe về chất lượng. Từ đó, đảm bảo công dụng của nấm lim xanh Tiên Phước hiệu quả với bệnh nhân K gan.
Một đội thợ của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước đang tìm hái nấm lim xanh rừng

Một đội thợ của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước đang tìm hái nấm lim xanh rừng

Xem thêm: Nấm lim xanh Tiên Phước cổ truyền

Nấm lim xanh tự nhiên của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước đã có Chứng nhận chất lượng từ Bộ Y tế (số 14477/ATTP-XNCB), Chứng nhận nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ (số 4278/QĐ-SHTT), Chứng nhận về mặt khoa học của Viện Y dược cổ truyền (số 03/28/12/11/VNC/TN cấp ngày 28/12/2011), Chứng nhận của Tổng cục Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ (số B014205 ngày 16/03/2012).

Nấm lim xanh Công ty Nông lâm sản Tiên Phước hiện đã được phân phối tại hàng trăm đại lý trên 63 tỉnh thành.

Hãy gọi đến hotline 0243.797.0138 hoặc truy cập vào https://namlimxanh.com của công ty để được dược sĩ tư vấn về nấm lim xanh.

Danh sách các đại lý được công ty ủy quyền bán nấm lim xanh Tiên Phước gồm:

Tìm nấm tự nhiên mọc ở đâu

Đu dây leo vượt suối tìm nấm tự nhiên
Đường rừng hiểm trở và gian nan mà chỉ có những người dân tộc bản địa mới chịu được sự khắc nghiệt nơi rừng sâu.vượt thác đi tìm nấm trong rừng

Vượt thác đi tìm nấm trong rừng
Năm 2017, một thợ dân tộc của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước bị rắn độc cắn suýt bỏ mạng. May rằng cứu kịp nhưng vẫn phải cưa bỏ một chân vì hoại tử.
Trèo lên cây đổ tìm nấm từ cây lim tự nhiên

Trèo lên cây đổ tìm nấm cây lim xanh tự nhiên
Nấm lim xanh rừng được tìm hái đặc biệt khó khăn bởi rừng sâu hiểm trở. Những vùng rừng có nấm được cánh thợ rừng giữ bí mật hoàn toàn. Đó là lẽ thường, bởi đây là sinh kế của cả một cộng đồng cho nên không tiết lộ.
Nấm lim xanh tự nhiên trong rừng

Thợ rừng hái nấm trên một gốc cây lim xanh đã mục

VIDEO HÁI NẤM LIM XANH TỰ NHIÊN TRONG RỪNG
Hiệu quả tác dụng của nấm lim xanh tự nhiên Tiên Phước

Xem thêm bài viết tương tự:

công dụng của nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gì

5/5
Dược sĩ Trần Văn Hùng Tháng Sáu 12th, 2019
Nấm lim xanh gia truyền Thanh-thiết-bảo-sinh

Nấm lim xanh gia truyền Thanh-thiết-bảo-sinh

Nấm lim xanh loại Thanh-thiết-bảo-sinh là sản phẩm độc quyền của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước. Sản phẩm đã được nhận giải thưởng cho sản phẩm thương…

Về tác dụng của nấm lim xanh rừng với cách dùng nấm lim xanh hiệu quả !
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
error: Content is protected !!