Cách chăm sóc cây xạ đen Hòa Bình cho năng suất và hiệu quả cao nhất

Cách chăm sóc cây xạ đen như thế nào mới đạt chuẩn là thắc mắc của nhiều người. Hướng dẫn mô hình trồng, nhân giống cây xạ đen năng suất nhất. Ở đâu thích hợp trồng cây xạ đen nhất? Trồng xạ đen sau bao lâu được thu hoạch? Cùng theo chân chúng tôi tìm câu trả lời cho câu hỏi này thông qua những chia sẻ dưới đây.

Cách chăm sóc cây xạ đen như thế nào cho đúng để mang lại năng suất, hiệu quả cao được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bởi cây xạ đen đã được khoa học nghiên cứu và chứng minh về công dụng điều trị bệnh ung thư cùng một số căn bệnh khác hiệu quả. Hãy tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây để biết kỹ thuật chăm sóc cây xạ đen tốt nhất.

Cách chăm sóc cây xạ đen không quá phức tạp.

Cách chăm sóc cây xạ đen không quá phức tạp.

Tìm hiểu đôi nét về đặc điểm cây xạ đen

Cách chăm sóc cây xạ đen, và thảo dược này nên trồng ở đâu hợp lý? Cây xạ đen có đặc điểm như thế nào?

Hình ảnh cây xạ đen

Cây xạ đen được tìm thấy đầu tiên ở Hòa Bình và có tên gọi khoa học khác là Celastrus Hindsii Benth. Trong dân gian người ta còn khác xạ đen với nhiều tên khác nhau như cây duồng dụ, cây dây gối, cây quả nâu… Đây là loại cây bụi leo và không có lông. Đặc điểm nổi bật nữa là lá không rụng theo mùa. Hoa mọc ở nách lá và ngọn, độ dài của hoa từ 5-10cm. Độ dài của cuống hoa từ 2-4mm, màu trắng của cánh hoa rất đẹp. Thời gian cây ra hoa là vào tháng 3-5, cho quả từ tháng 8-12.

Công dụng của xạ đen

Trải qua nhiều nghiên cứu khoa học thì người ta đã tìm thấy thành phần trong xạ đen có chứa chất fanavolnoid – đây là một chất chống oxy hóa có tác dụng phòng chống ung thư cùng nhiều chất khác có lợi cho sức khỏe như quinon, saponin Triterbenoid,…Nhờ những dược chất quý giá này mà cây xạ đen có tác dụng phòng chống, điều trị ung thư; có tác dụng tăng cường sức khỏe; tiêu viêm, giải độc; mát gan,… Vì vậy hiện nay nhiều người sử dụng xạ đen và nhân giống để gieo trồng tại một số tỉnh thành trong cả nước là Hòa Bình, Thái Nguyên, Hà Nam, Sơn La.

Cây xạ đen: Cây xạ đen, lá xạ đen.
Tác dụng: Tác dụng của cây xạ đen.
Cách dùng: Cách dùng cây xạ đen.
Giấy phép: Số 1589/QĐ-BYT
Điện thoại: 0936476588
Giá bán: 10.000đ – 90.000đ/1kg.
Tình trạng: Mới 100%, nguyên hộp.
Xuất xứ: Cây xạ đen tự nhiên.
Vận chuyển: Miễn phí vận chuyển.
Nơi bán: Toàn quốc.
Bảo đảm: Đổi trả miễn phí.
Email: cayxadenchuan@gmail.com
Địa chỉ: TP. Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh
Công ty: Công ty TNHH Việt Nam

Xem thêm:

Cách chăm sóc cây xạ đen

Chỉ cần trồng cây xạ đen ở nơi có thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi thì cách chăm sóc cây xạ đen không quá phức tạp. Bởi cây xạ đen sinh trưởng tốt, có khả năng phòng chống sâu bệnh cao nên trong quá trình phát triển chúng ta không phải sử dụng thuốc bảo quản thực vật, không phải sử dụng thuốc trừ sâu. Việc chăm sóc cây xạ đen bạn chỉ cần tuân thủ những yếu tố sau:

Chú ý đất và ánh sáng khi trồng xạ đen

Về đất: để cây xạ đen sinh trưởng khỏe mạnh, có dược tính cao thì bạn phải trồng ở những nơi có đất thịt, đát cát pha tơi xốp, đất đỏ. Độ ẩm của đất trung bình.

Về ánh sáng: hãy đảm bảo cho cây xạ đen có ánh sáng 1/3 là đủ. Cây sẽ cho dược tính cao nếu trồng ở những nơi có nhiều bóng râm.

Chú ý độ ẩm cho đất và cây xạ đen

Trong quá trình chăm sóc hãy tưới nước cho cây thường xuyên để đảm bảo độ ẩm cho đất nhưng không được tưới quá nhiều nước sẽ làm xạ đen bị ảnh hưởng đến sự phát triển. Tuy nhiên do cây xạ đen không chịu được ngập úng nên bạn cần phải có biện pháp thoát nước nếu trời mưa nhiều, mưa liên tục.

Xạ đen phát triển rất tốt nếu được trồng đúng cách

Xạ đen phát triển rất tốt nếu được trồng đúng cách


Bón lót cho cây xạ đen

Cách chăm sóc cây xạ đen không thể bỏ qua việc bón lót để cung cấp dưỡng chất giúp cây sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh. Theo quy định thì mỗi một hecta trồng xạ đen theo quy định cần phải sử dụng 400-500kg phân NPK và 10-15 tấn phân chuồng thực hiện cho việc bón lót. Tuy nhiên khi bón lót bạn cần chú ý không bón sát hom để tránh làm cây bị chết.

Bót thúc cho cây xạ đen

Bón thúc cho cây xạ đen cũng là cách chăm sóc cây xạ đen mang đến hiệu quả cao, cho dược tính tốt nhất. Trong năm đầu trồng cây bạn cần bón thúc 100kg ure/1 hecta trồng xạ đen đạt chuẩn. Thời gian bón thúc năm đầu này khi cây xạ đen trồng được 6 tháng. Bạn cần rắc vào má luống rồi sử dụng rơm hoặc rá phủ kín phân là được.

Bước sang năm thứ 2 bạn cần bón thúc cho xạ đen vào thời điểm mùa thu. Sau khi bón xong cần phủ kín bằng rơm rạ hay vun đất để giữ ẩm, giúp cây hấp thu dưỡng chất tốt nhất, thuận tiện cho sự tăng trưởng của cây vào năm sau.

Cắt tỉa cành lá cho xạ đen

Nhắc đến cách chăm sóc cây xạ đen thì bạn phải tiến hành cắt tỉa cành lá để cây được thoáng mát, thuận lợi cho việc sinh trường, phát triển. Thời gian lý tưởng để cắt tỉa cành lá cho xạ đen là khi bước vào năm thứ 2. Mỗi năm bạn tiến hành cắt tỉa hai lần vào tháng 4 và tháng 9.

Theo dõi và chú ý sâu bệnh

Mặc dù cây xạ đen rất ít sâu bệnh nhưng chúng ta cũng không thể bỏ qua việc theo dõi để phát hiện kịp thời nếu xạ đen có sâu bệnh. Từ đó có phương pháp xử lý kịp thời bằng thủ công, tránh để sâu bệnh phát triển trên diện rộng sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả, năng suất xạ đen và cả chất lượng nữa nếu như sử dụng thuốc trừ sâu.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng bạn đã biết cách chăm sóc cây xạ đen đúng chuẩn để đạt hiệu quả, năng suất và dược chất cao nhất. Chúc các bạn thành công và thu hoạch xạ đen tốt nhất phục vụ cho sức khỏe cùng như phòng, điều trị nhiều loại bệnh.

Xem thêm: 

Xem thêm bài viết tương tự:

công dụng của nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gì

5/5
Dược sỹ Mai Hà Tháng Mười Hai 22nd, 2023
Về tác dụng của nấm lim xanh rừng với cách dùng nấm lim xanh hiệu quả !
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
error: Content is protected !!
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button