Cây xạ đen ở Hòa Bình có đặc điểm gì? Phân biệt xạ đen với xạ vàng

Cây xạ đen ở Hòa Bình có đặc điểm gì là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm. Không chỉ từ phía bệnh nhân mà còn của quý độc giả gửi về cho website. Ngoài ra, công dụng của cây xạ đen ở Hòa Bình là gì? Cách phân biệt xạ đen với xạ vàng ra sao? Mua cây xạ đen ở Hòa Bình chỗ nào tốt? 

Cây xạ đen ở Hòa Bình có đặc điểm gì?

Cây xạ đen ở Hòa Bình có đặc điểm dựa theo hình thái, cấu trúc

Cây Xạ Đen còn gọi là cây Bách Giải, Bìm Bịp. Chúng có tên khoa học là Celastrus hindsu Benth. Cây Xạ đen ở Hòa Bình có đặc điểm về quả như màu nâu, thuộc giống cây dây leo, thân gỗ. Nó mọc thành từng mảng như bụi. Thân cao tầm 4 – 10m. Cành cây tròn trịa, nếu lá non có màu xám nhẹ còn về già có màu xanh. Lá không hề có lông, phiến trông như hình bầu dục.

Cây xạ đen ở Hòa Bình có đặc điểm dựa theo tính chất hóa học

Trong cây xạ đen ở Hòa Bình có đặc điểm chứa 3 hợp chất chính quan trọng: Fanavolnoid, Saponin Triterbenoid, Quinon. Mỗi chất có những công dụng riêng biệt, bổ trợ cho nhau:

  • Fanavolnoid: Chất chống oxy hóa giúp chống ung thư.
  • Saponin Triterbenoid: Giúp chống nhiễm khuẩn.
  • Quinon: Giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.

Cây xạ đen có những hợp chất hóa học cực quan trọng

Cây xạ đen có những hợp chất hóa học cực quan trọng


Cây xạ đen ở Hòa Bình có đặc điểm dựa theo công dụng

Công dụng của cây xạ đen ở Hòa bình được biết đến trong điều trị các bệnh lý về gan, vàng da…Người Mường cổ của khi thấy những dấu hiệu trên đều dùng xạ đen chữa bệnh và khỏi hẳn. Không cần đến bất kỳ phương pháp chữa nào khác.

Bên cạnh đó, cây xạ đen ở Hòa Bình có đặc điểm khá hay nữa. Đó là nó còn được phát hiện có tác dụng làm mát gan, hỗ trợ điều trị ung thư phổi, thanh nhiệt, dị ứng. Các bệnh về tiêu hóa, xương khớp, tiểu đường, huyết áp, đại tràng cũng khỏi hoàn toàn. Hơn nữa, lá xạ đen cũng là thảo dược tuyệt vời chữa mất ngủ, an thần hiệu quả.

Cây xạ đen ở Hòa Bình có đặc điểm dựa theo tên gọi

Ngay từ tên gọi đã để lại ấn tượng cho người nghe về ý nghĩa của nó. Xạ tiếng Mường nghĩa là gan, còn đen lại ám chỉ màu của cây thuốc. Thân cây khi đem cắt sẽ chảy từ bên trong ra một lớp nhựa sệt màu đen. Có thể nói, xạ đen đã gắn với Người Mường như một vị thuốc chữa vô số loại bệnh cho họ từ thời xưa

Cây xạ đen: Cây xạ đen, lá xạ đen.
Tác dụng: Tác dụng của cây xạ đen.
Cách dùng: Cách dùng cây xạ đen.
Giấy phép: Số 1589/QĐ-BYT
Điện thoại: 0936476588
Giá bán: 10.000đ – 90.000đ/1kg.
Tình trạng: Mới 100%, nguyên hộp.
Xuất xứ: Cây xạ đen tự nhiên.
Vận chuyển: Miễn phí vận chuyển.
Nơi bán: Toàn quốc.
Bảo đảm: Đổi trả miễn phí.
Email: cayxadenchuan@gmail.com
Địa chỉ: TP. Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh
Công ty: Công ty TNHH Việt Nam

Xem thêm:

Cách phân biệt xạ đen với xạ vàng như thế nào?

Cách phân biệt xạ đen và xạ vàng không khó. Chỉ cần bạn để ý và nhìn kỹ lưỡng:

Cách phân biệt xạ đen và xạ vàng nếu là xạ đen khô

  • Về hình dạng:

Với xạ đen ở trạng thái tươi, chúng có đặc điểm là cây dây leo. Thân gỗ không hề có lông, thường mọc kiểu giống bụi. Thân dây leo có kích thước chỉ như đũa, cỡ cực đại bằng khoảng ngón chân cái. Nếu cây xạ đen tươi khi băm nhỏ sẽ biến thành màu đen mực. Cây xạ đen giả sẽ không có đặc điểm này.

  • Về màu sắc, độ dày mỏng:

Lá xạ đen có hình răng cưa khác biệt, dày mình hơn. Lúc lá non có màu đỏ tía ánh lên rất đẹp. Khi già có màu xanh đậm. Nếu vò nát lá xạ sẽ sinh ra nhựa đen sì. Thân sẫm màu lại

  • Với Xạ đen vàng hay bị làm giả:

Chúng lại sở hữu lá tương đối mỏng, màu xanh lá cây. Bên cạnh đó, cây có lá không răng cưa và không màu sắc tím. Thân xạ vàng lại có màu xanh rất đẹp

Cần phân biệt rõ xạ đen và xạ vàng

Cần phân biệt rõ xạ đen và xạ vàng


Cách phân biệt xạ đen và xạ vàng nếu là xạ đen khô

Xạ đen tươi có thể dựa theo màu sắc, hình dạng để phân biệt. Còn với xạ đen khô thì hình ảnh xạ đen thật giả như thế nào? Xét về độ khó, xạ đen khô có vẻ khó nhận ra nhưng nếu tinh ý thì cũng dễ dàng.

Xạ đen khô có một số đặc điểm như:

  • Lá cây có mùi thơm dịu khi được phơi khô.
  • Lá phơi không bị vụn, giòn quá mức.

Xạ vàng khô có đặc điểm hoàn toàn ngược lại. Lá của chúng rất giòn, vỡ vụn. Có mùi ngai ngái khó chịu. Thân màu trắng trống rỗng, không có mùi hương gì đặc biệt.

Lá và thân xạ đen khi ở dưới dạng nước trà sẽ có màu nâu đậm. Vị của nó ngọt nhẹ, khá dễ uống. Nếu là cây xạ vàng bị trộn vào sẽ cho nước màu vàng nhạt. Uống sẽ thấy rõ vị ngai ngái, khó chịu.

Tham khảo thêm:

Đặc điểm và cách phân biệt xạ đen – xạ vàng thế nào?

Mua cây xạ đen ở Hòa Bình chỗ nào tốt?

Mua cây xạ đen ở Hòa Bình chỗ nào tốt là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm lớn. Nhất là trong bối cảnh các cửa hàng bán xạ đen khô mọc lên như nấm. Nếu bạn ở Hà Nội mà muốn mua xạ đen thì hãy tìm đến những địa chỉ uy tín. Một số nơi bạn có thể tìm đến mua xạ đen như:

  • Viện y học, phòng khám cổ truyền.
  • Các hàng bán lá các loại.

Ngoài ra, nếu bạn ở trong địa phận tỉnh Hòa Bình thì hãy tìm đến trực tiếp các hộ chuyên trồng cây này. Như vậy, xạ đen mới đảm bảo nguyên chất, không thuốc bảo quản, gây hại sức khỏe con người.

Như vậy, bài viết đã tổng quát cho bạn một số vấn đề: Cây xạ đen ở Hòa Bình có đặc điểm gì? Công dụng của cây xạ đen ở Hòa Bình là gì? Cách phân biệt xạ đen với xạ vàng ra sao? Mua cây xạ đen ở Hòa Bình giá 1kg chỗ nào tốt?

 

Xem thêm bài viết tương tự:

công dụng của nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gì

5/5
Bác sĩ Võ Sơn Nhân Tháng Mười Hai 25th, 2023
Về tác dụng của nấm lim xanh rừng với cách dùng nấm lim xanh hiệu quả !
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
error: Content is protected !!
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button