Đất và Người Tiên Phước

Trải qua bao thăng trầm bể dâu, mồ hôi và máu của Đất và Người Tiên Phước đã tạo lên một mảnh đất đầy huyền tích và hào khí…

Tiên Phước hôm nay

Tiên Phước hôm nay

Lần trong lau lách thời gian, vùng đất Tiên Phước vẫn còn cất giữ bao ký ức, bao kỳ tích, huyền sử. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy dấu tích của nền văn hóa Sa Huỳnh ở nơi đây.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, việc xây dựng, bảo vệ làng xã quê hương đã trở thành luật tục, truyền thống đối với người dân Tiên Phước, thể hiện qua nhiều cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm mà tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa của Nguyên Duy Hiệu trong phong trào Cần Vương.

Là mảnh đất miền núi, điều kiện kinh tế nghèo nàn nên việc học hết sức khó khăn, song nơi đây vẫn nổi danh khoa bảng với những tên tuổi như tiến sỹ Huỳnh Thúc Kháng, phó bảng Lê Vĩnh Khang, Nguyễn Đình Tựu, Phan Châu Trinh…

Khí phách anh hùng của người Tiên Phước thể hiện rõ nét nhất trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc.

Giờ đây, với niềm tự hào về quê hương truyền thống anh hùng, đất và Người Tiên Phước đã trở mình, vươn lên xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.

Ngõ đá trăm tuổi ở xứ Quảng

Ngõ đá trăm tuổi ở xứ Quảng

Về mảnh đất Tiên Phước hôm nay, du khách sẽ ngỡ ngàng với những ngôi nhà cổ kính ẩn giữa màu xanh của đại ngàn núi rừng. Làng cổ Lộc Yên (xã Tiên Cảnh) vẫn còn lưu giữ gần như nguyên vẹn một quần thể nhà cổ phong phú có niên đại từ 100 – 200 năm tuổi với kiến trúc tinh xảo… Có thể nói, người dân Tiên Phước giữ gìn không gian văn hóa nhà cổ không chỉ là gìn giữ những vật thể mà còn gìn giữ những giá trị rất thiêng liêng được truyền từ đời này sang đời khác.

Không chỉ được thả hồn trong không gian hiền hòa của những làng quê, được thăm thú những ngôi nhà cổ độc đáo, những thắng cảnh thiên nhiên quyến rũ của núi rừng mà du khách còn có thể cảm nhận được sức sống mãnh liệt của con người nơi đây.

Đường lên Tiên Phước quanh co uốn lượn, đồi núi giăng dựng chập chùng với dòng sông Tiên hiền hòa muôn đời chảy ngược, rì rầm kể chuyện với ngàn năm về Đất và Người Tiên Phước.

Theo: namlimxanh.com

Xem thêm:

Xem thêm bài viết tương tự:

công dụng của nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gì

5/5
Bác sĩ Võ Sơn Nhân Tháng Mười Hai 22nd, 2023
Về tác dụng của nấm lim xanh rừng với cách dùng nấm lim xanh hiệu quả !
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
error: Content is protected !!
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button