Tan chảy với cháo lươn xanh đặc sản Quảng Nam

Nếu có dịp đi qua miền Trung, hãy thưởng thức món cháo lươn xanh – một trong những đặc sản Quảng Nam nổi tiếng. Đây là món ăn dân dã quen thuộc từ bao đời nay của người dân nơi đây.

“Gạo Si mà nấu cháo lươn
Trai mà không biết uổng đời làm trai”

Cháo lươn xanh đặc sản Quảng Nam món ăn dân dã

Cháo lươn xanh đặc sản Quảng Nam món ăn dân dã

Cháo lươn xanh là một trong những món ăn được nấu bằng gạo si – giống lúa địa phương nổi tiếng Quảng Nam. Đây là giống lúa có vị thơm và hương vị ngọt bùi rất đặc biệt. Để nấu món cháo lươn này thì những đầu bếp phải lựa chọn loại lươn đồng còn tươi, mới bắt được như vậy mới có thể tạo thành món cháo lươn xanh đặc sản Quảng Nam nổi tiếng bao đời.

Người nấu rất cẩn thận, làm sạch gạo rồi nấu với đậu xanh đã được xay nhỏ trong nồi nấu loãng nước. Với lươn, người ta cho lươn vào hũ đất, sau đó xát muối trắng thật nhiều lần sao cho phần nhớt trên cơ thể lươn tiết ra hết để lươn sạch hẳn.

Lươn được rửa sạch sắt khúc trước khi chế biến

Lươn được rửa sạch sắt khúc trước khi chế biến

Sau đó, rửa lại bằng nước giếng sạch chứ không phải nước máy như những nơi khác. Tiếp đó, người ta loại bỏ lục phủ ngũ tạng, chặt từng khúc lươn nhỏ bằng lóng tay. Lót lá chuối non vào nồi đất rồi cho thêm một ít sả đã cắt lát mỏng, dầu lạc, lạ,hành, tiêu, ớt rồi um lươn trong 30 phút. Khi lươn um xong có mùi thơm cay nồng kích thích vị giác của người dùng rất hiệu quả.

Món cháo đặc sản Quảng Nam này khi múc lên, cho vào tô lươn đã um vàng ăn kèm với một ít rau mùi như hành tây, ngò, hành, rau răm, rau cải cắt lát mỏng và một cái bánh tráng giòn khiến người thưởng thức phải chảy nước miếng.

Món cháo lươn xanh Quảng Nam hấp dẫn

Món cháo lươn xanh Quảng Nam hấp dẫn

Bạn có thể cho các loại rau thơm, rau cải và bánh tráng vào cùng một lần khi ăn. Dùng từng miếng bánh tráng xúc cháo và lươn lên thưởng thức. Vị giòn tan của bánh kết hợp với cháo mềm mềm, lươn thơm phức, hương thơm nhẹ phảng phất của các loại rau thơm khiến du khách phải ăn bát cháo thứ hai. Bạn hãy cảm nhận, vị cay cay của rau cải làm tê tê đầu lưỡi, vị beo béo của lươn, dịu ngọt của cháo gạo si khi đưa vào miệng thì phải xuýt xoa thế nào. Món đặc sản Quảng Nam này phải ăn lúc còn nóng, ăn kèm với quả ớt để tạo độ nồng vừa đủ cho vị giác. Chắc chắn bạn sẽ phải thèm muốn đến đây để được thưởng thức vị ngon từ thịt xương, ngọt từ cháo gạo si này.

Đi qua miền đất cổ Quảng Nam, hãy ghé chân những quán cóc bên đường, thưởng thức món cháo lươn xanh hấp dẫn này. Tôi cá là bạn sẽ phải ăn hết tô thứ cháo 2 mới “đã thèm” hương vị đồng quê ấy!

Xem thêm:

Xem thêm bài viết tương tự:

công dụng của nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gì

5/5
Bác sĩ Võ Sơn Nhân Tháng Mười Hai 22nd, 2023
Về tác dụng của nấm lim xanh rừng với cách dùng nấm lim xanh hiệu quả !
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
error: Content is protected !!
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button