Ngon, bổ, rẻ với quả bòn bon Quảng Nam

Đến Tam Kỳ (Quảng Nam) mùa này, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi loại quả bòn bon hiếm gặp ở miền Bắc lại nhiều vô kể như khu vực này. Đây được xem là đặc sản riêng biệt chỉ có ở Quảng Nam mà không lẫn lộn với bất kỳ tỉnh lị nào khác trên cả nước.

“Đói lòng ăn trái bòn bon”

Quả bòn bon đặc sản Quảng Nam

Quả bòn bon đặc sản Quảng Nam

Quả Bòn bon – đặc sản tháng 4 Quảng Nam

Đến thị trấn Tiên Kì, trong chợ lẫn hai bên đường đâu đâu cũng xuất hiện quả bòn bon. Không phải ở đâu trên đất Quảng Nam đều có mà bòn bon chỉ xuất hiện ở Tiên Phước và Đại Lộc là 2 nơi trồng được giống cây bòn bon mang hương vị ngọt ngào.

Quả bòn bon với những múi dày và vàng ươm

Quả bòn bon với những múi dày và vàng ươm

Khoảng độ tháng 4 -5, hoa bòn bon nở rộ, thơm lừng khắp đường làng ngõ phố. Mùa bòn bon chín chỉ kéo dài chừng một tháng. Từng chuỗi hoa màu trắng xen vàng lấp lánh len lỏi trong từng chùm bòn bon xanh mướt lúc chưa chín. Lúc bòn bon xuất hiện màu vàng nhạt như mỡ gà, vỏ căng mịn trông đẹp mắt. Khi tách vỏ ra, từng múi thịt kèm hạt nhỏ tan chảy bên trong. Đưa lên miệng, vị thơm bùi, thanh chua của từng múi quả trôi tuột vào bên trong rồi nuốt luôn cả hột. Hạt và thịt bòn bon không thể tách riêng nhau được mà gắn liền với nhau tạo thành cái mùi thơm ngon, bổ dưỡng, hấp dẫn khó tả.

Xem thêm:

Truyền thuyết về quả bòn bon

Tương truyền từ lúc công tử họ Nguyễn là Nguyễn Phúc Ánh chạy theo ông chúa Nguyễn Phúc Thuần vào Quảng Nam thì không may đã bị quân Tây Sơn phát hiện và truy kích. Nguyễn Phúc Ánh phải trốn lên thượng nguồn Ô Gia. Sau nhiều ngày lẩn trốn, sức lực cạn kiệt, đồng thời lương thực thực phẩm cũng khánh kiệt. May thay cho Nguyễn Phúc Ánh giữa lúc trong rừng sâu đã thấy loại trái cây rất ngon ngọt, đã làm dịu cơn khát và giúp đỡ đói. Chính vì thế, công tử Nguyễn Phúc Ánh dùng loại quả này mà thoát chết, chạy tiếp vào miền Nam và thực hiện ý chí phục quốc của mình. Đó chính là quả bòn bon Quảng Nam hiện nay.

Bòn bon nở rộ vào tháng 4 tháng 5

Bòn bon nở rộ vào tháng 4 tháng 5

Sau khi lên ngôi lấy niên hiệu Gia Long, công tử Nguyễn Phúc Ánh đã ban cho loại trái cây từng cứu ông ở rừng sâu là Nam Trân (tức là trái quý ở rừng sâu phương Nam). Những vết in trên trái bòn bon tượng trưng cho móng tay vua Nguyễn Phúc Ánh bấm vào.

Xem thêm bài viết tương tự:

công dụng của nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gì

5/5
Bác sĩ Võ Sơn Nhân Tháng Mười Hai 22nd, 2023
Về tác dụng của nấm lim xanh rừng với cách dùng nấm lim xanh hiệu quả !
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
error: Content is protected !!
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button