Phòng ngừa và điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý có xu hướng gia tăng ở Việt Nam. Bệnh thường bị nhầm lẫn được quy cho căn bệnh khác như viêm loét dạ dày, viêm thanh quản, viêm mũi xoang… do đó dễ dẫn đến những chẩn đoán sai và khó điều trị.

Trào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng tăng tại Việt Nam

Trào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng tăng tại Việt Nam

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Hiện tượng thức ăn, dịch trong dạ dày đi tới thực quản là trào ngược. Nhưng khi nó làm xuất hiện triệu chứng, biến chứng gọi là bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng có vài đối tượng có nguy cơ cao hơn như người béo phì,…

Theo thống kê, bệnh trào ngược dạ dày – thực quản khá phổ biến ở phương Tây, chiếm 30% dân số. Nhưng ở Việt Nam bệnh mới được lưu ý từ vài năm trở lại đây. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh chưa được quan tâm đúng mức là do chưa tầm soát kỹ trong khi các triệu chứng dễ bị nhầm lẫn và quy cho bệnh khác. Phần lớn bệnh nhân thường bắt đầu với vài triệu chứng nhẹ, thỉnh thoảng mới xuất hiện nên thường không được chú tâm và đi khám.

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản. Biến chứng thường xảy ra là viêm thực quản do trào ngược với hệ quả loét, tiếp xúc nhiều với axit dịch vị có thể làm thay đổi cấu trúc lớp tế bào niêm mạc thực quản dẫn đến thực quản Barret, tổn thương dẫn đến ung thư thực quản.

Triệu chứng càng nhiều, càng nặng, càng lâu thì nguy cơ bị ung thư thực quản càng cao. Ngoài ra còn có các biến chứng viêm thanh quản, viêm xoang, viêm mũi họng do hít phải trào ngược xảy ra vào ban đêm.

Xem thêm:

Triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược dạ dày thực quản:

  • Cảm giác nóng rát ở thượng vị
  • Ợ nóng, ợ chua
  • Đầy bụng, khó nuốt

Phòng ngừa và điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản bằng chế độ dinh dưỡng:

Tránh các thực phẩm:

  • Những đồ uống chứa caffein như: cà phê, trà,…
  • Đồ uống có ga (làm chướng bụng, gây ra tác động không tốt với co thắt dạ dày-thực quản), rượu bia và đồ uống có pha rượu hại với co dãn của cơ thắt dạ dày-thực quản. Khi dạ dày rỗng, uống đồ uống này rất hại cho cơ thắt.
  • Sữa: là loại thực phẩm những bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày-thực quản cần loại ra khỏi thực đơn. Vì nó chứa nhiều chất béo, protein, canxi, đây là 3 yếu tố khuyến khích sự tiết axit dạ dày.
  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo: Khiến việc tiêu hóa chậm, khó khăn hơn, thức ăn nằm lâu trong dạ dày làm tăng tiết axit dạ dày. Vì vậy, tránh ăn nhiều chất béo để đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn.
  • Các loại hoa quả như quýt, chanh, bưởi chứa nhiều vitamin C sẽ làm tăng tiết dịch của dạ dày do đó không nên ăn nhiều.
  • Gia vị và hương liệu: là những chất gây kích thích lớp màng thực quản và cũng làm tăng cảm giác nóng rát dạ dày.

Bệnh nhân nên duy trì chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, tránh các thực phẩm nói trên. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể sử dụng một số liệu pháp điều trị hỗ trợ và phòng ngừa như dùng nấm lim xanh. Nấm lim xanh chứa chất chống viêm, giảm các triệu chứng bệnh, bồi bổ sức khỏe hiệu quả, tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân. Bệnh nhân nên kết hợp sử dụng nấm lim xanh hàng ngày, chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập luyện thể thao để giảm thiểu các triệu chứng bệnh một cách hiệu quả.

Xem thêm bài viết tương tự:

công dụng của nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gì

5/5
Bác sĩ Võ Sơn Nhân Tháng Mười Hai 22nd, 2023
Về tác dụng của nấm lim xanh rừng với cách dùng nấm lim xanh hiệu quả !
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
error: Content is protected !!
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button