Nghẹn có phải là dấu hiệu của bệnh tim mạch?

Hỏi: Tôi thỉnh thoảng cứ bị nghẹn ở cổ sau đó lại đau thắt ở ngực bên trái liệu tôi có dấu hiệu gì về bệnh tim không? Mà bình thường tôi vẫn tập thể thao rất tốt (Thạo 30 tuổi).

Trả lời:

Theo các nghiên cứu trong điều trị bệnh, hiện tượng nuốt nghẹn lặp lại nhiều lần và ngày càng nặng có thể là biểu hiện của những bệnh sau:

  • Có khối u thực quản: Thường là bệnh ung thư thực quản, đôi khi là khối u lành tính. Bệnh này hay gặp ở người già. Bệnh ung thư thực quản là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra triệu chứng nuốt nghẹn, nên cần được xác định chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt. Nếu để đến giai đoạn muộn, kết quả điều trị sẽ rất hạn chế.
  • Hẹp thực quản: Do rối loạn chức năng vận động của thực quản như co thắt thực quản, giảm nhu động thực quản (thường gặp ở người trẻ và trẻ em).
  • Viêm thực quản, có dị vật thực quản (hóc xương…) hoặc túi thừa thực quản.
  • Khối u phế quản, khối u phổi (hay gặp ở người già), hoặc hạch to, phình mạch, tuyến giáp to, tim to do bệnh tim (hay gặp ở người trẻ)… gây chèn ép thực quản.

Chú ý: Nếu nuốt nghẹn do tắc nghẽn (ví dụ như khối u làm hẹp lòng thực quản) thì khởi đầu, bệnh nhân nuốt nghẹn với thức ăn đặc, mức độ tăng dần, rồi nghẹn với cả thức ăn lỏng. Nếu nuốt nghẹn do sự co bóp của thực quản thì mức độ thường ít tăng lên; có thể khởi đầu với thức ăn lỏng hay đặc, hoặc với cả 2 dạng thức ăn này.

Cần làm gì khi có cảm giác nuốt nghẹn?

Nếu tình trạng này chỉ xuất hiện thoáng qua rồi biến mất thì phải theo dõi xem nó có xuất hiện trở lại hay không. Nếu như hiện tượng xuất hiện trở lại ngày một nhiều hay mức độ tăng lên thì bạn nên đến các cơ sở y tế để nhờ các bác sỹ tìm rõ nguyên nhân.

Nếu nghi ngờ nuốt nghẹn do nguyên nhân tại thực quản, các bác sỹ sẽ tiến hành cho làm nội soi thực quản, đồng thời có thể tiến hành sinh thiết. Nếu nghi ngờ nuốt nghẹn do nguyên nhân ngoài thực quản, bác sĩ sẽ tiến hành chụp tim phổi, chụp cắt lớp hoặc soi phế quản. Quyết định điều trị nội khoa hay phẫu thuật được đưa ra sau khi đã xác định được nguyên nhân.

Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Dược sĩ Dung – www.namlimxanh.com

Xem thêm:

Xem thêm bài viết tương tự:

công dụng của nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gì

5/5
Bác sĩ Võ Sơn Nhân Tháng Mười Hai 22nd, 2023
Về tác dụng của nấm lim xanh rừng với cách dùng nấm lim xanh hiệu quả !
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
error: Content is protected !!
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button