Điều trị tiểu đường bằng Đông y

Trong những năm gần đây, tiểu đường và các biến chứng của nó đã, đang có xu hướng phát triển và thực sự trở thành mối quan tâm trên phạm vi toàn thế giới.

Tiểu đường là căn bệnh phổ biến hiện nay

Tiểu đường là căn bệnh phổ biến hiện nay

Biểu hiện chủ yếu của tiểu đường người xưa gọi là “tam đa, nhất thiểu”, nghĩa là ăn nhiều, uống nhiều, đi tiểu nhiều và giảm cân nặng nhanh. Về trị liệu, cổ nhân thường lấy biện chứng “tam tiêu” làm nền tảng, nghĩa là tách ra thành 3 thể: thượng tiêu (phần trên cơ thể, gồm tâm và phế), trung tiêu (phần giữa cơ thể, gồm tỳ và vị) và hạ tiêu (phần dưới của cơ thể, gồm can, thận, tiểu trường, đại trường và bàng quang).

Trong Đông y, chú trọng vận dụng các liệu pháp tự nhiên như dược thiện (món ăn-bài thuốc), trà dược, xoa bóp, bấm huyệt, khí công, dưỡng sinh,…Nguyên tắc này dựa trên quan điểm “thiên nhân hợp nhật”: con người và tự nhiên là thống nhất, con người khởi nguồn từ tự nhiên, dựa vào tự nhiên, phát triển cùng với tự nhiên.

Có thể chia cách điều trị bệnh tiểu đường thành hai biện pháp lớn là dùng thuốc và không dùng thuốc.

Dùng thuốc

Theo ba phương thức biện chứng luận trị, chuyên bệnh chuyên phương và vận dụng kinh nghiệm dân gian.

Nấm lim xanh hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả

Nấm lim xanh hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả

Biện chứng luận trị: Tùy theo từng thể bệnh mà lựa chọn các vị thuốc và bài thuốc cho phù hợp. Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng nấm lim xanh. Nấm lim xanh là vị thuốc quý, sử dụng từ lâu trong dân gian. Nấm lim xanh có công dụng kiểm soát lượng đường trong máu; duy trì ở mức an toàn, hồi phục tổn thương cấp độ tế bào của tuyến tụy với nội tiết insulin.

Chuyên bệnh chuyên phương: Là phương pháp sử dụng một bài thuốc cố định dùng chung cho tất cả các thể bệnh, cũng có thể gia giảm nhưng số lượng không nhiều.

Vận dụng kinh nghiệm dân gian: Đây là phương pháp trị liệu thường rất đơn giản, dễ kiếm, dễ dùng, rẻ tiền và hiệu quả ở mức độ khác nhau. Kinh nghiệm trị liệu tiểu đường trong dân gian rất phong phú nhưng chưa được chú ý đúng mức và khai thác hết. Ví dụ: Dùng lá ổi, rễ cây râm bụt, rễ cây dâu tằm, mướp đắng, hoàng liên,…sắc uống; dùng dưa hấu, cà rốt, lê, dưa chuột, mướp đắng,…ép lấy nước uống hàng ngày.

Không dùng thuốc

Sử dụng các liệu pháp tự nhiên như châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, dược thiện, trà dược, cháo thuốc, dán thuốc vào huyệt, tắm thuốc, khí công dưỡng sinh,…

Điều trị bệnh tiểu đường bằng Đông y là phương thức tốt, hỗ trợ kết hợp điều trị theo phác đồ của bác sỹ, giúp bệnh nhân giảm phản ứng phụ do thuốc Tây gây ra, bệnh tình mau phục hồi, sức khỏe có sự tiến triển nhanh chóng.

Xem thêm:

Xem thêm bài viết tương tự:

công dụng của nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gì

Rate this post
Bác sĩ Võ Sơn Nhân Tháng Mười Hai 22nd, 2023
Về tác dụng của nấm lim xanh rừng với cách dùng nấm lim xanh hiệu quả !
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
error: Content is protected !!
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button