Nấm giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch

Nấm là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp chất chống oxy hóa cao nhất trên thị trường. Nghiên cứu ở cả người và động vật chỉ ra rằng nấm kích thích hệ miễn dịch. Đặc biệt nấm có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa độc đáo được gọi là ergothioneine. Vì ergothioneine giúp vận chuyển protein trong máu nên chất này rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Một khẩu phần ăn có nấm đáp ứng được khoảng một phần tư hàm lượng selenium, khoáng chất chống oxy hóa cần thiết cho người trưởng thành.

nam lim xanh tang cuong he mien dich

Nấm lim xanh tăng cường hệ miễn dịch

Những tác dụng điều trị tiềm năng của nấm và các thành phần có trong nấm sẽ có tác dụng trong một số bệnh và trực tiếp hoặc hoặc gián tiếp giúp tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể thông qua tác động lên các tế bào kháng thể tự nhiên, đại thực bào, thông qua sự cân bằng của các tế bào T và cytokine, và thông qua sự kích thích của quá trình protein kinase hoạt hóa mitogen.

Hệ miễn dịch

Nhiều nghiên cứu đã tập trung vào các loại nấm lạ, tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy nấm khuy trắng giúp tăng cường hoạt động của tế bào kháng thể tự nhiên và những phản ứng miễn dịch ở chuột. Các báo cáo khác đã chỉ ra rằng chiết xuất nấm giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm cho chuột, giúp vi khuẩn đường ruột giải quyết nhiễm trùng, và làm tăng khả năng miễn dịch chống ung thư.

Kể từ đó các nhà nghiên cứu tại Đại học Western Sydney đã chỉ ra rằng nấm làm tăng việc sản xuất nước bọt IgA ở người khỏe mạnh, một chỉ số về mức độ IgA tại các địa điểm niêm mạc khác như đường ruột và đường hô hấp. Trong một nghiên cứu theo dõi các nhà khoa học đã xác định hai chất polysaccharides trong nấm nấm có tác dụng kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư vú , có thể thông qua chức năng đại thực bào tăng cường.

Chất chống oxy hóa trong nấm

Trong một thời gian dài, các nhà khoa học đã đánh giá cao hiệu lực chống oxy hóa của sản phẩm như rau và trái cây. Ăn nhiều thực phẩm chống oxy hóa cao bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc các bệnh tật trong tương lai. Cơ thể cũng sản sinh ra các chất chống oxy hóa.

Nấm là một nguồn giàu chất chống oxy hóa , điều này đã được xác nhận qua  các phân tích và thí nghiệm. Trong một nghiên cứu được tiến hành trên 30 loại rau phổ biến, nấm đứng thứ 5 trong số các loại rau có chất chống oxy hóa cao nhất khi so sánh với các loại rau khác.

Ergothioneine

Nấm cũng có hàm lượng cao chất ergothioneine chống oxy hóa mạnh, với hàm  lượng tương tự như hàm lượng được tìm thấy trong thức ăn từ động vật. Ergothioneine được tìm thấy trong rất ít loại rau hoặc trái cây . Ergothioneine có tác dụng bảo vệ các tế bào máu, đặc biệt là bạch cầu đơn nhân và tế bào hồng cầu vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy cho các tế bào cơ thể. Nó cũng bảo vệ niêm mạc động mạch của bạn, tránh nguy cơ xơ vữa động mạch.

Ergothioneine không được tạo ra bởi cơ thể. Nó chỉ có thể thu được thông qua chế độ ăn uống của bạn. Với hàm lượng ergothioneine thấp, quá trình oxy hóa (điều bất lợi) của DNA và protein có thể bắt đầu. Có ý kiến cho rằng ergothioneine nên được phân loại như là một vitamin bởi vì nó rất quan trọng đối với sức khỏe. Hàm lượng Ergothioneine không giảm đi trong quá trình nấu nướng, vì vậy, bạn nên bổ sung lượng ergothioneine bằng cả nguồn nấm sống và nấm được nấu chín .

Năm 2005, các nhà khoa học đã rất bất ngờ khi  phát hiện một protein vận chuyển ergothioneine có trong máu. Các protein vận chuyển chỉ tồn tại trong máu khi chúng có một vai trò nhất định. Ví dụ, hemoglobin là một protein vận chuyển giúp vận chuyển oxy đến các tế bào. Việc tìm thấy một protein vận chuyển ergothioneine cho thấy từ lâu loài người đã biết ăn nấm.

Chất chống oxy hóa là những hợp chất tự nhiên có trong thực phẩm giúp trung hòa các gốc tự do được tạo ra bởi cơ thể. Các gốc tự do cũng khá tự nhiên, mặc dù chúng có xu hướng phá hủy tất cả các bộ phận của cơ thể theo thời gian, vì vậy đẩy nhanh quá trình lão hóa. Ví dụ, các gốc tự do có thể gây hại cho DNA được tìm thấy trong nhân của tế bào cơ thể. Khi DNA bị phá hủy, các chất chống oxy hóa trong cơ thể sẽ xử lý các tế bào gây hại đó trước khi chúng trở thành tế bào ung thư.

Xem thêm bài viết tương tự:

công dụng của nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gì

Rate this post
Bác sĩ Võ Sơn Nhân Tháng Mười Hai 22nd, 2023
Về tác dụng của nấm lim xanh rừng với cách dùng nấm lim xanh hiệu quả !
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
error: Content is protected !!
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button