Kỹ thuật trồng cây xạ đen – Cách nhân giống và thu hoạch xạ đen

Kỹ thuật trồng cây xạ đen như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Cách trồng cây xạ đen, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xạ đen đúng cách giúp cây phát triển khỏe mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Quản lý vùng trồng cây xạ đen sao cho hiệu quả và hợp lý nhất. Bán giống cây xạ đen ở đâu? Cách thu hoạch cây xạ đen.

Kỹ thuật trồng cây xạ đen cần tuân thủ các quy định về đất trồng, vườm ươm, thời điểm trồng… phù hợp với đặc tính phát triển của cây. Cây xạ đen có lượng dược chất chữa bệnh cao là cây xạ đen phù hợp với thổ nhưỡng đất, khí hậu, được chăm bón tránh sâu bệnh.

Kỹ thuật trồng cây xạ đen chữa ung thư

Đảm bảo các điều kiện kỹ thuật trồng

Đất trồng

Đất trồng xạ đen là đất đỏ, đất cát pha tơi xốp, đất thịt, có độ ẩm ướt trung bình, không được ngập úng. Lựa chọn loại đất trồng phù hợp giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Cây có nhiều lá, mang lại năng suất thu hoạch cao.

Vườn ươm

Xới đất ương thành luống có chiều rộng 0.8m, rộng phủ bì 1m, dài 6 – 10m. Tạo thành vòm bán nguyệt bên trên luống cao 90cm. Có nilong hoặc lưới phản quang để phủ bên trên. Cho hỗn hợp gồm 33% trấu hoặc mùn cưa, 33% cát khô, 34% xơ dừa vào luống ươm.

Kỹ thuật trồng cây xạ đen góp phần rất quan trọng trong việc phát triển của cây

Kỹ thuật trồng cây xạ đen góp phần rất quan trọng trong việc phát triển của cây

Cành giống

Cành xạ đen khỏe, có chiều dài từ 15 – 17 cm. Cắt bớt 2/3 phiến lá, chấm gốc cây vào thuốc kích ứng siêu ra rễ và cắm vào giá thể. Khoảng cách giữa hai hom cây là 8 – 10cm, giữa hai hàng khoảng 10 – 12cm.

Cây rất cần phải tưới ẩm, tùy từng độ khô của đất. Lúc rễ xạ đen chuyển từ màu trắng sang màu nâu, cây có thể được đem trồng tại ruộng hoặc cấy vào bầu.

Thời điểm trồng

Xạ đen có thể trồng được quanh năm nhưng tốt nhất là vụ xuân  vụ thu. Vào vụ xuân, cây cần được trồng từ thời điểm tháng 1 – 4 hàng năm, vụ thu từ tháng 9 – 10 hàng năm.

Hố trồng xạ đen

Phải đào trước lúc trồng 10 – 15 ngày. Người trồng nên trộn lẫn tất cả lượng phân ở bên trên với lớp đất trên bề mặt. Tiếp đến cho xuống đáy hố, tiếp theo sau lấp đất.

Hai kỹ thuật trồng cây xạ đen

Với kỹ thuật trồng hiện nay, có 2 cách nhân giống cây xạ đen là giâm cành và gieo hạt giống.

Giâm cành cây xạ đen

Nên chọn lựa những cành xạ đen khỏe mạnh, chiều cao từ 15 – 17 cm. Sau đó cho phần thân nhúng vào thuốc kích thích mọc rễ rồi bắt đầu cho vào bầu ươm đã chuẩn bị.

Sau khi ươm giống cây khỏe, có thể tự sống ở môi trường mới thì cho cành ra hố đã đào và bón phân cách đây 15 ngày. Dùng thêm mùn cưa, các loại cành khô tấp lên hố xạ đen mới trồng. Việc làm này giúp cây đảm bảo đất mát, ẩm ướt. Tưới nước hàng ngày và nên trồng xạ đen vào tháng 1 – 4, 9 – 10 hàng năm.

Gieo hạt giống cây xạ đen

Chọn hạt giống xạ đen, ngâm trong nước ấm 2 phút. Sau đó cho ra ươm vào vào các luống. Đợi cây phát triển cứng cáp thì cho ra bầu. Dần dần tách cây ra rồi cho ra hố trồng như giâm cành.

  • Khâu chọn giống thì cần chọn những cành khỏe có chiều dài từ 15 – 17 cm. Cắt bớt 2/3 phiến lá rồi mới chấm cây vào thuốc kích rễ và cắm vào giá thể. Cây được đem trồng tại vườn khi rễ cây từ màu trắng chuyển sang màu nâu.
  • Khi trồng thì đất trồng phải tơi xốp. Luống phải cao khoảng 20 – 25 cm và có chiều rộng 50 cm.
  • Cần phải chú ý khoảng cách mỗi cây là 1m x 1m và để nghiêng hom giống 45 độ theo chiều luống. Sau khi trồng cây xong thì cần phủ rơm hoặc bèo lên mặt luống để giữ ẩm cho cây.
Kỹ thuật trồng cây xạ đen trong đó có phương pháp giâm cành

Kỹ thuật trồng cây xạ đen trong đó có phương pháp giâm cành

Kỹ thuật trồng cây xạ đen cần lưu ý gì?

Cây xạ đen sinh trưởng và phát triển mạnh, dễ nhân giống. Cây phù hợp với nhiều vùng khí hậu khác nhau. Tuy nhiên, khi trồng cây xạ đen, cần lưu ý về khoảng cách trồng cây, cách trồng để cây cho năng suất thu hoạch cao.

Khoảng cách trồng

Cây cách cây 1,0m x 1,0 m, hàng cách hàng 80 cm. Tỷ lệ trồng này giúp cây không bị rậm rạp và có không gian để sinh trưởng. Tỷ lệ trồng là 20.000 – 26.000 cây/ha.

Cách trồng

Đặt cây giống xa nhau chừng 1 m x 1 m. Để nghiêng hơn một góc 45 độ theo chiều luống, giữa các cây bón lót bằng phân chuồng 50 kg  200 kg phân NPK mỗi hecta. Sau đó, lấp bầu cây, để hở đầu hom trên bề mặt đất 5 – 7 cm.

Khi trồng xong, cây cần phải phủ rơm rạ hoặc bèo tây lên mặt luống để giữ độ ẩm  tạo mùn cho đất tơi xốp. Ngoài ra, người chăm sóc phải tưới nước giữ ẩm cho cây xạ đen. Nếu trời mưa liên tục cần được thoát nước ngay để tránh thối hom giống.

Cây xạ đen: Cây xạ đen, lá xạ đen.
Tác dụng: Tác dụng của cây xạ đen.
Cách dùng: Cách dùng cây xạ đen.
Giấy phép: Số 1589/QĐ-BYT
Điện thoại: 0936476588
Giá bán: 10.000đ – 90.000đ/1kg.
Tình trạng: Mới 100%, nguyên hộp.
Xuất xứ: Cây xạ đen tự nhiên.
Vận chuyển: Miễn phí vận chuyển.
Nơi bán: Toàn quốc.
Bảo đảm: Đổi trả miễn phí.
Email: cayxadenchuan@gmail.com
Địa chỉ: TP. Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh
Công ty: Công ty TNHH Việt Nam

Xem thêm:

Chăm sóc cây xạ đen

Để cây xạ đen sinh trưởng và phát triển tốt, cần lưu ý bán lót cho cây và phòng ngừa sâu bệnh cho cây. Lưu ý cách chăm sóc cây xạ đen dưới đây.

Bón lót cho vùng trồng cây xạ đen

Mỗi hecta cần phải bón lót 10 – 15 tấn phân chuồng, 400 – 500 kg phân NPK. Bón toàn bộ lượng phân lót, phân cần được trộn lẫn với đất. Tránh bón sát vào hom giống sẽ làm chết hom.

Vào năm đầu, 6 tháng sau thời điểm trồng, cây cần phải bón thúc 100 kg urê mỗi hecta bằng cách rắc vào má luống rồi lấp bí mật.

Phòng ngừa sâu bệnh cho cây xạ đen

Rất ít sâu bệnh và không phải sử dụng thuốc bảo quản thực vật. Từ năm thứ 2 trở đi, người nông dân chỉ cần tỉa bớt cành trong tán để cây thoáng mátgiảm bớt sâu bệnh. Nên tỉa mỗi năm 2 đợt hồi tháng 4 và tháng 9. Còn mặt khác, cây rất cần được bón thúc vào mùa thu và được vun đất hoặc sử dụng rơm rạ phủ kín phân bón để cây có điều kiện tăng trưởng mạnh vào năm sau.

 

Cách thu hoạch cây xạ đen

Cây xạ đen Hòa Bình từ lúc trồng đến lúc thu hoạch mất khoảng 6 tháng. Cứ 2 tháng cắt tỉa một lần như vậy một năm xạ đen cho thu hoạch 6 lần. Cây xạ đen đem lại hiệu quả kinh tế cao và đang dần trở thành hướng phát triển mới cho ngành nông nghiệp nước ta, đặc biệt là ở các tỉnh Hòa Bình.

Nhưng với phương pháp thu hoạch chủ yếu là thủ công như thế này sẽ gây tốn kém. Tốn kém cả về chi phí sản xuất và kéo dài thời gian tái sản xuất cây trồng. Vì vậy nó đặt ra bài toán cần có đầu tư thích đáng về khoa học công nghệ và áp dụng những tiến bộ khoa học đó vào công tác thu hoạch cây xạ đen để đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem thêm: Cây xạ đen điều trị bệnh ung thư – Tạp chí Ung Thư Việt Nam

Bán giống cây xạ đen ở đâu?

Khi mua cây xạ đen giống, bạn cần đặc biệt chú ý để không mua nhầm sang cây xạ vàng hoặc xạ đỏ. Bán giống cây xạ đen hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều gian thương bán trà trộn các loại giống cây không rõ nguồn gốc.

Hiện nay bạn có thể mua cây giống tại các vườn ươm hoặc các trung tâm hạt giống chất lượng. Một số địa chỉ bán giống cây xạ đen uy tín:

  • Học viện Nông nghiệp Việt Nam – Thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
  • Trung tâm ươm giống Ba Vì.
  • Các vườn ươm cây giống xạ đen tại Hòa Bình.

Trước khi mua giống người tiêu dùng nên hết sức thận trọng và lưu ý đặc điểm của cây giống để tránh mua phải hàng giả. Lựa chọn được những cây giống tốt đồng nghĩa với việc chất lượng và hiệu quả kinh tế mang lại sẽ cao hơn.

Xem thêm bài viết tương tự:

công dụng của nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gì

5/5
Dược sĩ Đào Thị Lan Tháng Một 2nd, 2024
Về tác dụng của nấm lim xanh rừng với cách dùng nấm lim xanh hiệu quả !
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
error: Content is protected !!
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button