Người bị bệnh gout nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh?

Chế độ ăn uống nhiều chất đạm, uống nhiều rượu bia dẫn đến bệnh gout. Bệnh gout là một dạng viêm khớp, kết quả của sự lắng đọng tinh thể urat (monosodium urat) ở một số tổ chức, cơ quan, dẫn đến những cơn đau nhức dữ dội.

Điều kiện kinh tế phát triển khiến đời sống của người dân được nâng lên, bên cạnh đó, thói quen sinh hoạt và ăn uống không hợp lý đã làm cho bệnh gout ngày một tăng.

Bệnh gout thường xuất hiện ở những người béo phì, nghiện rượu, cà phê, người có tiền sử gia đình bị bệnh gout và xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Nam giới trung niên (tuổi 40 – 50) chiếm 95% những người mắc bệnh gout, ở phụ nữ bệnh thường xảy ra sau thời kỳ mãn kinh.

Tìm hiểu tác nhân gây bệnh gout

Bệnh gout xuất hiện khi axit uric tăng cao. Tăng axit uric máu là yếu tố đặc trưng của bệnh gout. Axit uric tăng cao là hậu quả của hai quá trình tăng sinh tổng hợp axit uric trong cơ thể và giảm bài xuất axit uric qua thận. Với bệnh nhân gout thường có kết hợp cả hai quá trình trên: vừa tăng sinh tổng hợp, vừa giảm bài xuất axit uric.

Cơ chế để tổng hợp axit uric là các purin có nhiều trong thức ăn nhiều chất đạm như: thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, đậu đỗ, bia, cà phê, chè… Rượu là thức uống có tác dụng giảm khả năng bài xuất axit uric qua thận hậu quả là tăng lactat máu do rượu.

Như vậy có thể thấy chế độ ăn uống không khoa học lạm dụng rượu, bia, thức ăn nhiều chất béo, chất đạm là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gout.

Bệnh gout gây ra những cơn đau dữ dội cho người bệnh

Bệnh gout gây ra những cơn đau dữ dội cho người bệnh

Ăn uống khoa học để điều trị bệnh gout

Một trong những phương pháp phòng tránh và điều trị bệnh gout là thực hiện chế độ ăn uống khoa học, chế độ ăn uống lành mạnh có thể vừa giảm tổng hợp axit uric vừa tăng đào thải axit uric qua thận. Với bệnh gout cấp tính chế độ ăn có vai trò rất quan trọng trong điều trị những cơn đau do gout cấp tính gây ra. Đối với bệnh gout mạn tính chế độ ăn uống hợp lý có khả năng làm giảm các cơn đau cấp của gout mạn tính.

Khi bị bệnh gout người bệnh nên sử dụng thức ăn ít chứa nhân purin như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả. Hạn chế thức ăn chứa nhiều axít uric như: thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, đậu đỗ…

Bên cạnh đó, người mắc bệnh gout cũng phải tuyệt đối không uống rượu, bia, cà phê, chè những loại thức uống này sẽ giảm khả năng bài xuất axit uric qua thận. Ngoài ra người bệnh cũng cần duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý, nếu người thừa cân và béo phì không nên giảm cân quá nhanh mà nên giảm cân từ từ.

Đồng thời để hỗ trợ điều trị bệnh người bệnh cũng nên tăng cường uống nước để đào thải axit uric qua thận, không ăn thức ăn có vị chua (quả chua, dưa chua, cà muối…).

Đặc biệt với những người mắc bệnh gout cần tuyệt đối kiêng uống: rượu, bia, cà phê, chè. Không ăn phủ tạng động vật, nước luộc thịt, nước sườn, cá hộp, thịt hộp và các chế phẩm có cacao, chocolate.

Ngoài ra khi bị bệnh gout người bệnh có thể sử dụng thêm các dược phẩm từ thiên nhiên để tăng cường khả năng điều trị bệnh. Nấm lim xanh là một trong những thảo dược quý rất hữu ích để có thể điều trị bệnh gout.

Nấm lim xanh hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Nấm lim xanh hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Thực tế cho thấy nấm lim xanh có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh gout, thông qua cơ chế thanh lọc các độc chất của cơ thể, trung hòa Acid uric trong máu ngăn ngừa diễn tiến âm thầm của bệnh gout, tái tổ chức lại các chức năng của cơ thể. Bệnh nhân gout kiên trì uống nấm lim xanh có thể tự khỏi sau thời gian sáu tháng đối với bệnh gout mãn tính. Trường hợp cấp tính người bệnh có thể sẽ giảm nhanh các cơn đau sau khi uống nấm lim vài tiếng. Hiệu quả chữa bệnh gout chỉ có ở nấm lim xanh tự nhiên còn đối với nấm trồng không có nhiều tác dụng trong việc trị bệnh gout, bởi các hoạt chất trong loại nấm này rất ít. Người bệnh có thể mua sản phẩm nấm lim xanh thiên nhiên tại Công ty TNHH Nông Lâm Sản Tiên Phước, đây là đơn vị duy nhất được Bộ Y tế cấp phép thu hái, sơ chế và kinh doanh nấm lim xanh gia truyền.

Tham khảo :

Xem thêm:

Xem thêm bài viết tương tự:

công dụng của nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gì

5/5
Dược sĩ Cấn Văn Khương Tháng Mười Hai 22nd, 2023
Về tác dụng của nấm lim xanh rừng với cách dùng nấm lim xanh hiệu quả !
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
error: Content is protected !!
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button