Các bài thuốc nam chữa bệnh mỡ máu cao

Mỡ máu cao là căn bệnh phổ biến hiện nay. Bệnh có thể được chữa trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, việc phát hiện muộn có thể dẫn tới những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Bên cạnh phương pháp điều trị Tây y, người bệnh có thể kết hợp sử dụng các bài thuốc nam chữa bệnh mỡ máu cao hiệu quả.

Mỡ máu cao gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Mỡ máu cao gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Thế nào là chứng bệnh mỡ máu cao?

Chứng bệnh mỡ máu cao là một hoặc nhiều loại chất béo trong huyết dịch như cholesterol hoặc tryglycerid tăng đột biến trong máu. Bình thường nồng độ cholesterol ở mức 110-200 mg/dL (2,8-5,2 mmol/l). Nó phát sinh do ăn quá nhiều hoặc do hợp thành trong cơ thể quá nhiều, hoặc do sự tiêu trừ ở tổ chức ngoại vi yếu gây ra. Bệnh nếu có tính di truyền là dạng nguyên phát, nếu do bệnh tật mang lại là dạng thứ phát. Hiện nay, việc sử dụng các bài thuốc nam chữa bệnh mỡ máu cao đang được nhiều người áp dụng và rất thành công.

Đông y cho rằng, gốc của bệnh là ở việc trao đổi vận hóa phân bố nước bọt và mồ hôi khác thường, sinh ra đờm đục trong cơ thể, làm trở ngại sự vận hành, sinh ra và biến đổi của khí huyết.

Thông thường chứng bệnh thuộc gốc hư ngọn thực, chữa trị dùng phép tiêu đờm, tiết đục, vận động kiện toàn, bổ thận mềm gan, hoạt huyết hoặc vài phương pháp cùng tiến hành.

Xem thêm: Điều trị mỡ máu cao với nấm lim xanh

Một số bài thuốc nam chữa bệnh mỡ máu cao

Lá sen được sử dụng nhiều trong bài thuốc nam để điều trị bệnh mỡ máu cao

Lá sen được sử dụng nhiều trong bài thuốc nam để điều trị bệnh mỡ máu cao

Bài 1:

Sử dụng các vị thuốc với liều lượng như sau: Lá sen khô 60g, sơn tra sống 10g, sinh ý mễ 10g, hoa sinh diệp 15g, vỏ quất 15g, lá trà 60g. Tất cả tán bột, đun sôi nước pha uống thay trà.

Tác dụng: Tỉnh tỳ hóa thấp, hạ chỉ giảm béo, dùng cho người bệnh máu nhiễm mỡ, mỡ máu cao, nhức đầu chóng mặt, ngực khó thở, mạch căng,…

Bài 2:

Dùng: Trà ô long 3g, hòe giác 18g, hà thủ ô 30g, vỏ bí đao 18g, sơn tra nhục 15g. Lấy hòe giác, sơn tra nhục, vỏ bí đao, hà thủ ô cho nước vào nấu canh, ngâm trà ô long, uống thay trà.

Tác dụng: Hạ huyết chỉ, dùng điều trị cho bệnh nhân mỡ máu cao, còn có thể tăng cường co giãn huyết quản.

Bài 3:

Lá sen tươi 30g, nếu không có lá sen tươi thì dùng lá sen khô 10g. Ngâm lá sen, rửa sạch, thái nhỏ, cho vào cốc sứ, ngâm nước, sau khi ngâm 15 phút có thể uống thay trà.

Tác dụng: Hạ cholesterol máu, dùng cho bệnh nhân máu nhiễm mỡ.

Ngoài việc sử dụng lá sen tươi đun nước uống thì người bệnh máu nhiễm mỡ cũng có thể sử dụng nước sắc nấm lim xanh tự nhiên thay cho nước lọc hàng ngày. Đây là bài thuốc nam chữa bệnh mỡ máu cao dễ tìm thấy ở các đại lý bán nấm uy tín được nhiều người bệnh tin dùng hiện nay.

Bài 4:

Sử dụng các vị thuốc như sau: Hắc chi ma 60g, dâu 12g, gạo tẻ 50g. Dâu và gạo để riêng rửa sạch, cho tất cả 3 vị vào trong bình nghiền nát, cho nước vào nồi đun sôi, thêm đường trắng vào đánh tan, tiếp tục đun sôi. Từ từ cho 3 vị đã nghiền nát vào, nấu thành dạng hồ ăn, vị thơm ngon.

Tác dụng: Trừ bệnh, ích thận, bổ âm thanh nhiệt, hạ thấp huyết chỉ, dùng với những người bị bệnh mỡ máu cao.

Bài 5:

Bạch mộc nhĩ 20g, bánh sơn tra hoặc sơn tra miếng 40g, đường trắng 1 thìa. Lấy bạch mộc nhĩ rửa sạch, bỏ tạp chất, cho khoảng 3 bát to nước lạnh, ngâm 1 ngày, ngâm cho đến khi mộc nhĩ nở ra, nếu vẫn còn tạp chất thì bỏ đi. Bánh sơn tra thái thành miếng vuông nhỏ. Sau đó lấy bạch mộc nhĩ ngâm nước cho vào nồi nhỏ, dùng nước nhỏ đun từ từ trong 1 tiếng. Tiếp tục cho bánh sơn tra và đường trắng đun trong nửa tiếng, đến khi mộc nhĩ nhừ, nước đặc như hồ thì tắt lửa. Nếu mộc nhĩ chưa nhừ có thể kéo dài thời gian. Dùng mỗi ngày 1-2 lần, mỗi lần 1 bát nhỏ, làm món điểm tâm, hoặc ăn trước khi đi ngủ. Nếu làm hàng ngày ăn thì phải giảm nửa lượng.

Tác dụng: Có tác dụng bổ âm dưỡng vị, cường tâm bổ huyết, nhuận phế, bồi bổ sức khỏe, dưỡng huyết mạch, hạ huyết áp,… Có thể làm thực phẩm phụ trợ cho những người bị bệnh tâm phế mạn và tăng huyết áp.

Những bài thuốc nam chữa mỡ máu cao trên đây đã được dân gian ta áp dụng từ xưa và nó cho kết quả tuyệt vời. Bên cạnh đó, bệnh nhân mỡ máu cao cũng nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, rèn luyện thể dục thể thao để cơ thể mau phục hồi khỏe mạnh.

Dược sỹ Hoa

Xem thêm bài viết tương tự:

công dụng của nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gì

5/5
Bác sĩ Võ Sơn Nhân Tháng Mười Hai 22nd, 2023
Về tác dụng của nấm lim xanh rừng với cách dùng nấm lim xanh hiệu quả !
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
error: Content is protected !!
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button