Các bệnh lý liên quan với bệnh gout

Gout là bệnh khớp do rối loạn chuyển hóa, các bệnh rối loạn chuyển hóa và liên quan đến rối loạn chuyển hóa thường hay đi kèm với nhau vì vậy bệnh nhân mắc bệnh gout thường thừa cân và mắc một số bệnh khác.

Bệnh gout dân gian còn gọi là "bệnh người giàu" do chế độ ăn uống thừa chất dẫn đến béo phì

Bệnh gout dân gian còn gọi là “bệnh người giàu” do chế độ ăn uống thừa chất dẫn đến béo phì

  1. Bệnh béo phì

Có sự liên quan giữa trọng lượng cơ thể và nồng độ axit uric trong máu. Tỷ lệ bệnh nhân bị gout tăng rõ rệt ở những người có trọng lượng cơ thể cao hơn mức bình thường 10%. Béo phì làm tăng axit uric trong máu và làm giảm thải axit uric niệu, kết hợp cả hai nguyên nhân gây tăng axit uric trong máu. Theo thống kê gần đây, 50% bệnh nhân gout dư trên 20% trọng lượng cơ thể.

  1. Xem thêm:

    Tăng mỡ máu

hình ảnh mô tả sự rối loại của HDL cholesterol

hình ảnh mô tả sự rối loạn của HDL cholesterol

Sự kết hợp giữa tăng mỡ máu và tăng axit uric trong máu đã được xác định chắc chắn. Có đến 80% người tăng mỡ máu có sự phối hợp của tăng axit uric máu và khoảng 50%-70% bệnh nhân gout kèm mỡ máu cao.

Ở bệnh nhân gout, ngoài sự rối loạn của thành phần mỡ máu, người ta còn nhận thấy sự rối loạn của HDL-cholesterol, một loại lipoprotein có lợi, có tính bảo vệ với cơ thể.

Sự liên quan giữa gout và rối loạn mỡ máu chính là một phần của hội chứng chuyển hóa bao gồm tăng mỡ máu, giảm HDL-cholesterol, tăng huyết áp, tiểu đường, tình trạng kháng insulin, nguy cơ bị bệnh mạch vành. Tăng axit uric máu kết hợp với béo phì vùng bụng là nguy cơ cao của bệnh tim mạch và liên quan đến đề kháng insulin.

  1. Xem thêm:

    Huyết áp cao

Tăng axit uric máu được phát hiện ở 22% – 38% bệnh nhân huyết áp cao không được điều trị. Tỷ lệ người bị bệnh gout trong số người huyết áp cao là 2%-12%. Mặc dù tỷ lệ tăng axit uric trong máu tăng ở đối tượng huyết áp cao nhưng người ta chưa phát hiện sự liên quan nào giữa chỉ số huyết áp và axit uric trong máu. 25%-50% bệnh nhân gout có kèm huyết áp cao, chủ yếu ở các bệnh nhân béo phì. Nguyên nhân gây nên mối liên hệ giữa bệnh gout và huyết áp cao hiện nay khoa học chưa biết rõ.

  1. Xơ vữa động mạch

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên quan giữa gout và xơ vữa động mạch. Tuy vậy, tăng axit uric trong máu không phải là nhân tố nguy cơ trực tiếp của bệnh mạch vành. Ở bệnh nhân gout các yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành như: Huyết áp cao, béo phì, đề kháng insulin, tăng mỡ máu góp phần làm tăng sự liên quan giữa axit uric máu và xơ vữa động mạch.

Với nền y học hiện đại như ngày nay, bệnh gout được coi là bệnh dễ chẩn đoán, có thể chẩn đoán sớm và điều trị đạt kết quả cao.

Website Nấm lim xanh tổng hợp

Bác sĩ Võ Sơn Nhân Tháng Tư 24th, 2019
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...