Những đối tượng dễ bị mắc ung thư thực quản

Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản. Bạn đã biết những đối tượng dễ bị mắc ung thư thực quản là những đối tượng nào chưa?

Ung thư xuất phát từ thực quản gồm 2 loại chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến tùy thuộc vào loại tế bào ung thư. Ung thư biểu mô vảy xuất phát từ tế bào dạng biểu bì ở thành thực quản và thường xuất phát ở phần trên và phần giữa thực quản. Ung thư biểu mô tuyến thường phát triển từ tổ chức tuyến ở phần dưới thực quản. Khi khối u lan tràn ra ngoài thực quản, đầu tiên nó thường đi đến hệ bạch huyết. Ung thư thực quản có thể xâm lấn sang cả những bộ phận khác của cơ thể bao gồm: gan, phổi, não, xương…

Những đối tượng dễ bị mắc ung thư thực quản

Ảnh minh họa cho hiện tượng ung thư vòm họng

Yếu tố và những nguy cơ gây ung thư thực quản

Những yếu tố gây bệnh chính xác của ung thư thực quản hiện nay còn chưa được làm rõ. Tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số đối tượng dễ mắc ung thư thực quản như:

  • Là những người hút nhiều thuốc lá hoặc các chế phẩm của thuốc lá.
  • Những người nghiện rượu hoặc uống rượu thường xuyên
  • Người có thói quen ăn nóng, uống nóng.
  • Những người bị bệnh viêm thực quản Barraett, bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Các bệnh lý khác gây hoại tử niêm mạc thực quản như nuốt phải các chất acide hoặc các chất phụ da khác…

Xem thêm:

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư thực quản

Ở giai đoạn đầu bệnh này thường không có biểu hiện triệu chứng nhưng đến khi khối u phát triển thì có thể xuất hiện các triệu chứng như sau:

  • Nuốt nghẹn: là triệu chứng thường gặp nhất nhưng lại không đặc hiệu; ban đầu có cảm giác nuốt vướng ở sau xương ức. Mức độ nghẹn tăng dần và biểu hiện sẽ càng ngày càng rõ. Quá trình bị bệnh tăng dần, lúc đầu sẽ khó nuốt với thức ăn đặc sau khó nuốt với cả thức ăn lỏng. Đến giai đoạn nặng thì uống nước cũng nghẹn.
  • Trớ: Do khối u cản trở thức ăn, dịch tiết thực quản mà nước bọt đọng lại khi ngủ và trớ ra. Dịch trớ trào vào đường thở gây viêm đường hô hấp kéo dài, trội lên từng đợt. Người bệnh thường không nôn.
  • Triệu chứng khác: đau sau xương ức. Cảm giác đau mơ hồ, dai dẳng, khàn tiếng mức độ nhẹ do viêm đường hô hấp nhưng cũng có thể khàn rõ như tiếng vịt đực do u hoặc hạch di căn xâm lấn thần kinh quặt ngược; Rò thực quản – khí quản: ho khạc liên miên, đau ngực dai dẳng, hội chứng nhiễm trùng rõ. Triệu chứng thực thể nghèo nàn, đôi khi sờ thấy hạch to ở hố thượng đòn.
  • Gầy sút cân nhiều (trong vòng 1 tháng có thể sút trên 5kg) do nuốt nghẹn, suy dinh dưỡng; Sạm da, khô, các nếp nhăn nổi rõ và dễ nhận thấy.
Những đối tượng dễ bị mắc ung thư thực quản

Những đối tượng dễ bị mắc ung thư thực quản

Xem thêm:

Làm thế nào để phòng bệnh ung thư thực quản?

Theo lời khuyên của Bác sĩ Trần Quang Nhật, để không bị ung thư thực quản, chúng ta cần từ bỏ hoặc không bao giờ hút thuốc lá và sử dụng các chế phẩm có thuốc lá và hạn chế uống rượu; thay đổi chế độ ăn tăng lượng rau và hoa quả ăn vào hằng ngày; đối với bệnh nhân bị bệnh Barrett thực quản, trào ngược dạ dày thực quản… cần điều trị sớm và triệt để.

Ngoài ra để phòng tránh bệnh hiệu quả, theo nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy nấm lim xanh một loại thảo dược từ thiên nhiên rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư thực quản. Với các hoạt chất có trong nấm lim xanh đã qua chế biến sẽ có tác dụng trong việc tăng sức đề kháng cho cơ thể, khống chế các tế bào ung thư không cho lây lan sang các tế bào khác.

Dược sĩ Lưu Nguyệt Thảo Tháng Tư 24th, 2019
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...