Những điều nên làm để phòng chống bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Dưới đây là những việc bạn nên làm để phòng chống bệnh tim mạch.

Phòng chống bệnh tim mạch

Nên uống nước sắc từ nấm lim xanh

Các dược chất quý hiếm trong nấm lim xanh tự nhiên giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giúp lưu thông máu và ngăn chặn việc hình thành các cục máu đông, qua đó phòng chống bệnh tim mạch hiệu quả. Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất trong nấm lim xanh còn bồi bổ và thanh lọc cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Nên hạn chế ăn muối để phòng tránh bệnh huyết áp cao

Huyết áp cao là một trong những căn nguyên gây ra bệnh tim mạch. Do đó, phòng tránh bệnh huyết áp cao cũng đồng nghĩa với việc ngăn chặn bệnh tim mạch xảy ra.

Viện Tim, Phổi và Huyết học Quốc gia Mỹ đã nghiên cứu những chế độ ăn uống ngăn chặn huyết áp cao và cho biết, mỗi người chỉ nên ăn khoảng 1,5g muối/ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao. Những người đang có chỉ số huyết áp tăng thì càng nên hạn chế ăn muối cũng như tránh dùng các loại thực phẩm có hàm lượng muối cao.

Nên ăn hoa quả, rau củ để giảm lượng mỡ dư thừa và điều hòa huyết áp

Trải qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho biết, chất xơ trong rau quả và các loại đậu có tác dụng chuyển hóa chất béo và làm hạ huyết áp. Những loại rau quả như khoai tây, bơ, dưa hấu, đậu nành có hàm lượng K rất cao. Đặc biệt là chuối có tỷ lệ potassium/sodium có công dụng trong việc giảm huyết áp và phòng chống đột quỵ. Lượng potassium cao còn giúp giảm lượng muối trong cơ thể.

Xem thêm:

Nên ăn nhiều cá, hải sản và tránh các loại thịt đỏ

Các nhà khoa học khuyên nên chuyển chế độ ăn nhiều thịt sang ăn nhiều cá và đạm thực vật bởi vì các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò… có hàm lượng mỡ bão hòa cao (nguồn gốc phát sinh ra chứng xơ vữa). Trong khi, acid béo omega 3 có trong cá và các loại hạt có công dụng giảm lượng cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể.

Nên tránh thuốc lá và thuốc lào

Nhiều nghiên cứu đều chỉ ra rằng, hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch. Thống kê cho thấy, nhóm người hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc có tỷ lệ bị bệnh tim mạch cao gấp đôi nhóm người không hút thuốc. Chất nicotin trong thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch và tăng các yếu tố làm đông máu dẫn đến các bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não.

Tập thể dục

Nên thường xuyên vận động cho cơ thể

Tập thể dục đều đặn sẽ giúp giảm lượng đường, mỡ, qua đó phòng chống bệnh béo phì và giúp ổn định huyết áp, ngăn chặn bệnh tim mạch. Các chuyên gia sức khỏe khuyên, nên tập thể dục đều đặn 30 phút mỗi ngày, sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh được bệnh tật.

Xem thêm:

Nên kiểm soát tốt cân nặng

Những người béo phì sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 1,7 lần so với người không béo phì. Ngoài ra, béo phì còn là nguyên nhân gây rối loạn mỡ máu và bệnh tiểu đường typ II. Chính vì vậy, chúng ta cần kiểm soát tốt cân nặng của mình để phòng tránh bệnh tim mạch và các bệnh khác.

Nên hạn chế rượu, bia

Những người uống quá nhiều rượu, bia mỗi ngày sẽ có nguy cơ huyết áp cao, làm tăng lượng chất béo triglycerid, giảm chất béo tốt HDL, tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch.

Nên kiểm soát tốt bệnh tiểu đường

Những người bị bệnh tiểu đường sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch gấp 2-3 lần so với người không mắc bệnh. Vì vậy, kiểm soát bệnh tiểu đường là cách tốt nhất phòng tránh bệnh tim mạch.

Bác sĩ Võ Sơn Nhân Tháng Tư 24th, 2019
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...