Những thói quen sinh hoạt có nguy cơ gây bệnh ung thư

Hiện nay, con người phải đối mặt với rất nhiều bệnh ung thư nguy hiểm. Những thói quen sinh hoạt hàng ngày tưởng như vô hại lại có thể là yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh ung thư.

Thuốc lá

thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh ung thư

Thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh ung thư

Phần lớn bệnh nhân mắc các bệnh ung thư về đường hô hấp như ung thư phổi, ung thư thanh quản,…có thói quen hút thuốc lá. Trong khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư như: benzopyren, niken, cadmium,…

Những người hít khói thuốc thụ động cũng có nguy cơ mắc các bệnh như những người hút, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Uống nhiều rượu bia

uống rượu bia nhiều làm tăng nguy cơ gây ung thư

Uống rượu bia nhiều làm tăng nguy cơ gây ung thư

Sử dụng nhiều rượu bia không tốt cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ gây ung thư. Một số loại ung thư như ung thư thanh quản, ung thư vú, ung thư họng, ung thư miệng,…bắt nguồn từ thói quen lạm dụng nhiều rượu bia. Nam giới là đối tượng mắc các bệnh về gan, ung thư gan cao do tham gia các cuộc nhậu, sử dụng nhiều rượu bia.

Hóa chất từ thực phẩm

vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang là mối lo của toàn xã hội

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang là mối lo của toàn xã hội

Một trong những vấn đề đáng quan tâm hiện nay là tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, hóa chất độc hại trong các loại hoa quả, rau, thịt,…Con người hàng ngày phải đối mặt với tình trạng “chết dần chết mòn” do hóa chất trong thực phẩm. Vì lợi ích bản thân mà người ta sẵn sàng phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng để mau chóng được thu hoạch rau đem bán mà không hề nghĩ tới tính mạng của những người tiêu dùng,…Hay chân gà thối được tẩm hóa chất nướng, mùi vị thơm ngon, “đánh lừa” người ăn. Đây là nguyên nhân mà con người ngày càng mắc nhiều bệnh ung thư khi tuổi còn rất trẻ.

Xem thêm:

Ô nhiễm môi trường

việc sử dụng thuốc trừ sâu là một phần nguyên nhân gây bệnh

Việc sử dụng thuốc trừ sâu là một phần nguyên nhân gây bệnh ung thư

Ở vùng nông thôn nước ta, thuốc trừ sâu, hóa chất diệt cỏ,…dùng trong nông nghiệp là nguyên nhân có thể gây ung thư vú và các bệnh ung thư khác. Ngoài ra, hóa chất dùng trong công nghiệp gây ra nhiều loại ung thư.

Các tác nhân vật lý

tia X được xác định là yếu tố nguy cơ gây ung thư

Tia phóng xạ được xác định là yếu tố nguy cơ gây ung thư

Người ta chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra các bệnh như ung thư tuyến giáp, ung thư xương nhưng một số yếu tố như tia phóng xạ, tia X được xác định là yếu tố nguy cơ gây ung thư.

Bên cạnh đó, tia cực tím trong ánh sáng mặt trời có thể gây ung thư da. Những người đặc thù công việc thường xuyên phải làm ngoài trời có nguy cơ mắc ung thư da hơn những người khác.

Xem thêm:

Tác nhân virus, vi khuẩn

Phần lớn ung thư cổ tử cung ở phụ nữ là do nhiễm virus HPV. Đây là virus có thể lây nhiễm qua đường tình dục. Những người mắc viêm loét dạ dày – tá tràng, ung thư dạ dày thường do nhiễm vi khuẩn Helicobacter.

Lối sống lười tập luyện thể dục, thể thao

luoi-van-dong-gay-ung-thu

Theo WHO, lười vận động là nguyên nhân gây ra ¼ trường hợp ung thư ruột và ung thư vú. Rèn luyện thể dục thể thao giúp con người luôn khỏe mạnh, phòng tránh được bệnh tật. Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rèn luyện thể thao là yếu tố giúp ngăn chặn các bệnh ung thư.

Ung thư có thể do nhiều tác nhân khác nhau gây ra; việc hạn chế tiếp xúc với các yếu tố trên là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu trong kế hoạch phòng chống ung thư ở các quốc gia.

Theo: Nấm lim xanh

Bác sĩ Võ Sơn Nhân Tháng Tư 24th, 2019
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...