Các yếu tố khiến nhiều người mắc bệnh gout

Bệnh gout, hay còn gọi là gút hay bệnh thống phong là do rối loạn chuyển hóa acid uric dẫn đến acid uric máu tăng cao, khi đạt đến ngưỡng bão hòa gây lắng đọng các tinh thể urat tại các mô khớp và các mô khác trong cơ thể. Bệnh gout có 2 dạng là gout cấp tính và gout mãn tính.

Giới tính: Theo các bác sĩ tỷ lệ nam giới mắc bệnh chiếm 90 – 95%, đối với nữ giới bệnh gout vẫn có thể xảy ra nhưng không nhiều, nam giới mắc bệnh gout nhiều có thể là do lối sống, chế độ ăn nhiều chất đạm, giàu purin, uống nhiều rượu bia.

Tuổi tác cũng là yếu tố nguy cơ của bệnh gout. Các nhà khoa học chỉ ra rằng tuổi mắc bênh gout là khoảng từ 30 – 50 ở nam giới. Với nữ giới thường hay gặp sau tuổi mãn kinh.

Lạm dụng rượu, bia nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh gout

Theo các chuyên gia y tế uống nhiều bia rượu sẽ kích thích cơ thể sản sinh một chất gọi là axit uric. Sự tích tụ chất này trong các ổ khớp sẽ dẫn đến bệnh gout. Bên cạnh đó, bia cũng là mối đe doạ nguy hiểm, vì trong bia chứa hợp Purin nhiều hơn bất kỳ loại nước uống chứa cồn nào khác. Chất này làm tăng nồng độ axit uric trong máu và làm gia tăng tác hại của cồn đối với cơ thể.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo những trường hợp uống rượu ở mức độ tương tự cũng có khả năng mắc bệnh gout, các nhiên cứu còn chỉ ra rằng đối tượng này có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 1,6 lần người không uống. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng có tới 75 – 84% bệnh nhân mắc bệnh gout uống rượu bia thường xuyên, trung bình từ 7 – 10 năm. Việc lạm dụng rượu, đặc biệt là các loại rượu mạnh không chỉ làm tăng thêm acid uric máu mà còn làm cho acid uric dễ dàng bị lắng đọng tại tổ chức hơn, gây cơn gout cấp.

Cac-yeu-to-khien-nhieu-nguoi-mac-benh-gout

Bệnh gout gây ra các cơn đau nhức sưng tấy ở các khớp xương

Ngoài ra, rượu cũng là tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp tới gan, thận, dạ dày… dẫn tới các bệnh lý đi kèm như: tim mạch, huyết áp, rối loạn lipid máu.

Cùng với đó, việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn chứa purine (phủ tạng động vật: lòng lợn, tiết canh, gan, thận, óc, dạ dày, lưỡi) cũng là những nguyên nhân dẫn tới bệnh gout. Những thức ăn kể trên sẽ làm tăng thêm tình trạng tăng acid uric máu sẵn có, thúc đẩy quá trình phát bệnh hoặc làm nhanh tái phát các cơn gout cấp, khó kiểm soát bệnh, nguy hiểm hơn có thể sẽ dẫn đến bệnh gout mạn.

Theo các bác sĩ, béo phì, cao huyết áp, rối loạn lipid máu dễ dẫn đến gout. Các yếu tố này vừa là các yếu tố nguy cơ, vừa là các bệnh lý thường đi kèm với bệnh gout. Nếu không được kiểm soát tốt, các yếu tố này gây ảnh hưởng xấu tới bệnh. Tuy nhiên nếu người bệnh kiểm soát tốt cân nặng của mình và có thể duy trì các yếu tố trên ở mức ổn định, sẽ góp phần làm bệnh gout dễ điều trị hơn.

Ngoài ra, việc tăng glucose máu, rối loạn lipid mỡ máu cũng là các bệnh rối loạn chuyển hóa thường kết hợp với bệnh gout. Theo các tài liệu y học tăng cholesterol gặp trong khoảng 20% người bệnh gout, tăng triglycerid máu lên tới 40%.

Bên cạnh đó, một yếu tố nguy cơ của bệnh gout mà ít người để ý đến là dùng kéo dài một số loại thuốc cũng có thể gây bệnh. Việc này ảnh hưởng đến tăng tổng hợp hoặc giảm thải acid uric, dẫn đến tăng acid uric máu. Nhóm này thuộc nhóm lợi tiểu thiazid, furosemid, aspirin, thuốc chống lao như pyrazynamid.

Gout được xếp vào bệnh của thời đại văn minh và có thể diễn biến tốt nếu dùng đúng các thuốc điều trị và tuân thủ chế độ ăn hợp lý.

Xem thêm : Sản phẩm nấm lim xanh

Xem thêm:

Dược sĩ Cấn Văn Khương Tháng Tư 24th, 2019
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...