Giá trị của nấm đối với sức khỏe

Nấm không chỉ góp phần tạo nên hương vị thơm ngon cho các bữa ăn, nấm còn là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao đến bất ngờ, đều là các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể khỏe mạnh và kháng bệnh.

gia tri cua nam

Nấm là sản phẩm được sử dụng rất nhiều trong thế giới ẩm thực

Loại thực phẩm giảm cân hiệu quả

Đối với những người luôn tìm kiếm các loại thực phẩm dinh dưỡng cho chế độ ăn giảm cân, nấm vẫn đang là một lựa chọn ít được biết đến. Nấm cung cấp ít calo, carbohydrate, chất béo và natri. Tuy nhiên, giống như dưa hấu, nấm chứa nhiều nước và chất xơ khiến chúng trở thành nguồn thực phẩm tuyệt vời!

Một nguồn cung cấp Kali tuyệt vời, giảm huyết áp

Hầu hết mọi người nghĩ rằng chuối là thực phẩm có nhiều kali, nhưng có lẽ bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng nấm còn là loại thực phẩm xếp trên cả chuối về hàm lượng kali. Kali giúp cơ thể tạo ra natri và giảm huyết áp. Vì vậy, những người có huyết áp cao hoặc người có nguy cơ cao bị đột quỵ nếu bổ sung nấm vào chế độ ăn uống hàng ngày rất có lợi cho sức khỏe.

Khả năng phòng ngừa bệnh tật

Tất cả các loại nấm là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa Selenium tuyệt vời, chất này cùng với vitamin E tham gia bảo vệ các tế bào từ các gốc tự do gây hại. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất chống oxy hóa là một trong số các chất dinh dưỡng tốt nhất cho phòng chống bệnh ung thư. Giống như hạnh nhân, nấm càng ngày càng phổ biến hơn với tác dụng ngăn ngừa bệnh tật và điều trị ung thư.

Nấm có hàm lượng khá cao chất beta-glucan (chống ung thư), lentinan. Lentinan có vai trò trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể có khả năng chống lại các loại bệnh tấn công hệ thống miễn dịch như AIDS .

Ngoài ra, các chiết xuất từ nấm cũng có vai trò như phương thức điều trị cho cả chứng đau nửa đầu và rối loạn tâm thần .

Một chất hỗ trợ trong quá trình trao đổi chất dinh dưỡng

Hàm lượng protein, chất xơ và vitamin B hợp lý giúp duy trì và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của con người. Nấm được đánh giá là nguồn thực phẩm đứng thứ 3 trong danh sách các chất dinh dưỡng có lợi cho quá trình tra đổi chất.

Nấm có hàm lượng chất đồng cao giúp trái tim khỏe mạnh

Đồng là một trong những khoáng chất cần thiết cho cơ thể, cơ thể không tự sản sinh ra được, nhưng lại ít được nhắc tới. Đồng có tác dụng trong việc bảo vệ hệ thống tim mạch của chúng ta, và chỉ một lượng nhỏ nấm cũng chứa hơn 20 % lượng đồng mà cơ thể chúng ta cần hàng ngày.

Với lối sống có nhịp độ nhanh của đa số chúng ta sử dụng các thực phẩm được chế biến, chúng ta thường xuyên phải ăn một cách vội vàng, các chất dinh dưỡng như magiê, kali, phốt pho và selenium đều được tìm thấy trong nấm khiến nấm thực sự trở thành nguồn thực phẩm giúp chúng ta bù đắp các chất còn thiếu cho cơ thể, mà chúng ta đang phải cố gắng bổ sung chúng thông qua chế đô ăn uống thông thường hàng ngày nhưng không có hiệu quả cao. Ngoài ra, chúng ta cần có chế độ nghỉ dưỡng và tập luyện để có sức khỏe đồng thời hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Xem thêm bài viết tương tự:

công dụng của nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gì

5/5
Bác sĩ Võ Sơn Nhân Tháng Mười Hai 25th, 2023
Về tác dụng của nấm lim xanh rừng với cách dùng nấm lim xanh hiệu quả !
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
error: Content is protected !!
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button