Nấm thức thần với các tác dụng cách dùng tác hại của nấm thức thần

Nấm thức thần là gì? Đặc điểm và tác dụng của nấm thức thần. Cách dùng nấm thức thần. Hình ảnh của nấm thức thần. Tác hại của nấm thức thần như thế nào?

Nấm thức thần là gì?

Nấm thức thần thuộc họ nấm Cortinariaceae. Trong khoa học loại nấm này được gọi là Psilocybe pelliculosa, nấm còn có nhiều cái tên khác như nấm ma thuật, nấm ảo giác.

Sở dĩ nấm thức thần có cái tên như vậy vì trong loại nấm này có chứa chất gây ảo giác. Chỉ cần một lượng nhỏ nấm khoảng 3g là đủ gây ảo giác mạnh cho người sử dụng. Vì là chất ảo giác tự nhiên có trong nấm nên ảo giác của loại nấm này khác biệt hoàn toàn so với những loại chất kích thích khác.

[Chú ý: Bài viết chỉ mang tính chất thông tin và tham khảo về loài nấm Psilocybe trong danh sách chủ đề các loài nấm; chúng tôi không mua bán trao đổi hay khuyến nghị bất cứ hành động nào từ bài viết này.]

Đặc điểm của nấm thức thần

Nấm thường cao khoảng 5 – 12cm, mũ nấm có đường kính khá nhỏ, chỉ từ 1 – 2cm. Mũ nấm tươi thường có màu nâu vàng hoặc màu ô liu xám. Khi nấm khô lại thì có màu vàng như màu của rơm. Mũ nấm thức thần có dạng chóp, trên bề mặt phủ một lớp chất nhầy trong suốt. Cuống nấm rất dài và mảnh, cùng màu với mũ nấm. Thịt nấm có vị nhạt, mùi vị tương đối giống củ cải.

Nấm thức thần gây ảo giác mạnh cho người sử dụng

Nấm thức thần gây ảo giác mạnh cho người sử dụng

Các chuyên gia đã áp dụng loại nấm này vào các nghiên cứu để chữa bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Tại nước ngoài, loại nấm này được xếp vào danh sách các sản phẩm ma túy. Thử nghiệm về loại nấm này chỉ được các chuyên gia thực hiện.

Nếu bạn chưa có hiểu biết về công dụng và cách sử dụng ra sao thì nên cẩn trọng khi sử dụng loại nấm nguy hiểm này.

Nấm thức thần sinh sản và phát triển ra sao?

Thông thường các loại nấm sinh sản và phát triển bằng bào tử. Nhờ tác động của gió các bào tử trên mũ nấm được phát tán đi xa hơn để tìm nơi phát triển. Nhưng đối với loại nấm ma thuật này thì khác, chúng phát tán bào tử bằng tự thân của mình.

Cây nấm tự tăng lượng thoát hơi nước trên bề mặt của chúng, hơi nước từ mũ nấm bốc lên mang theo các bào tử của nấm để phát tán. Vì cách phát triển tự thân này mà các bào tử chỉ bay được khoảng cách khá gần so với cây nấm ban đầu.

Nấm thức thần sinh sống ở đâu?

Loại nấm này mọc khá phổ biến ở các nước Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Mexico… và một vài nước tại vùng Châu Á.

Nấm thường mọc ở những nơi ẩm ướt, cạnh các đống phân động vật vì nơi đó có nhiều chất dinh dưỡng cho nấm phát triển.

Cách nhận biết nấm thức thần

Trong nấm thức thần có chứa hoạt chất thức thần psilocin. Những chất này khi tiếp xúc với oxy sẽ chuyển sang màu xanh nước biển. Nếu bạn bấm nhẹ vào thân nấm hoặc cắt ngang thân nấm, sau một lúc thịt nấm sẽ đổi màu.

Theo các nghiên cứu có ít nhất 144 loại nấm có chứa chất gây ra ảo giác. Tại các nước Mỹ Latin và Caribbean đã có đến hơn 50 loại. Rất nhiều nước như Mexico có đến 53 loại, các nước Châu Âu có 16 loại. Tại Châu Á hiện tại có 15 loại. Nấm ma thuật hiện nay có 3 loại được dùng nhiều nhất. Mỗi loại nấm lại có những đặc điểm khác nhau.

Các loại nấm thức thần phổ biến

Nấm thức thần Psilocybe Cubensis

Đây là loại nấm thần phổ biến nhất hiện nay. Nấm có màu nâu phớt vàng hoặc phớt đỏ. Loại nấm này thường mọc trên các xác thực vật khác như xơ dừa. Loại nấm này cũng có thể mọc trên phân động vật như phân bò, ngựa.

Các loại nấm thức thần phổ biến

Các loại nấm thức thần phổ biến

Mũ nấm có hình nón hoặc oval, rộng từ 1,5 – 10cm tùy thuộc vào thời gian nấm phát triển. Nhiệt độ thích hợp cho nấm phát triển là từ 20 – 27 độ C. Khi nấm còn nhỏ thì có hình cái chuông và nở dần khi lớn. Mũ nấm có hình dạng mặt lồi hoặc phẳng. Bề mặt nấm có thể có mạng nhỏ màu trắng hoặc có thể nhẵn mịn.

Thịt nấm có màu trắng, nếu bị dập thì chuyển dần sang màu xanh dương. Bào tử nấm có màu nâu hoặc tím thẫm.

Nấm thức thần Panaeolus Semilanceata

Những cây nấm này được tìm thấy nhiều ở những đám cỏ ẩm ướt gần những bãi phân bò hoặc phân cừu. Loại nấm này khác với nấm Psilocybe Cubensis vì không mọc trực tiếp trên bãi phân.

Nấm có màu vàng sáng hoặc nâu, phổ biến ở những vùng nhiệt đới ẩm ướt. Nấm có thể mọc thành từng cụm hoặc riêng rẽ tùy thuộc vào môi trường ở đó. Mũ nấm hình chóp nhọn cao từ 1,5 – 4cm, có bề mặt mịn. Khi già thì trên nấm có thể xuất hiện vết nứt. Nấm có hình chuông hoặc mặt lồi, thịt nấm mỏng.

Khi nấm bị dập cũng đổi sang màu xanh dương, khi hơi ẩm tác động nhiều thì có màu nâu xám. Ở điều kiện môi trường khô ráo thì nấm có màu trắng tự nhiên. Thân nấm khá dài từ 6 – 12cm và khá dày. Mặt dưới của nấm có màu xám đen hoặc có những vết chấm dễ dàng nhận biết.

Nấm thức thần Psilocybe Baeocystis

Đây là loại nấm ít phổ biến hơn 2 loại nấm trên, có màu nâu sẫm, thân nấm có màu vàng nhạt hoặc nâu nhạt. Những cây nấm này được phát hiện trên cánh đồng tại đám cỏ, trên những thân cây gỗ mục hoặc tảng than bùn với rơm ẩm.

Nấm thức thần – Ma dược ảo giác nguy hiểm

Loại nấm này gây ra ảo giác nhờ chất psilocybin và psilocin. Đây là chất đứng thứ 37 trong những chất ma túy cấm hiện nay. Tất cả các chất ma túy trong nấm hoàn toàn là tự nhiên do bản thân cây nấm, không có bất cứ tác động của con người ngoài ngâm hay tẩm vào. Mọi cảm giác của nấm tạo ra đều chân thật và thực sự là nỗi ám ảnh cho người sử dụng.

Nấm thức thần gây ra ảo giác nguy hiểm

Mỗi lần sử dụng nấm thần được coi như một ”trip” (chuyến du lịch). Đó là chuyến du lịch ảo giác theo nhiều người sử dụng kể lại. Nấm gây ra các tác động trực tiếp, làm liệt hệ thần kinh và có thể gây ra các rối loạn nhịp tim, huyết áp. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây giãn đồng tử, buồn nôn, khó chịu thậm chí còn dẫn đến tử vong.

Ảnh hưởng của nấm thức thần với hệ thần kinh

Ảnh hưởng của nấm thức thần với hệ thần kinh

Nấm ảo giác ở nước ngoài được kiểm soát khá chặt chẽ. Chỉ có các chuyên gia nghiên cứu ứng dụng nấm vào trong chữa bệnh mới được sử dụng. Người thường ở nước ngoài bị hạn chế sử dụng loại nấm này. Tại Việt Nam do mới xuất hiện, loại nấm này chưa có trong danh mục các chất cấm nên chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Các loại ảo giác khi sử dụng nấm thức thần

Khi sử dụng nấm ảo giác bạn sẽ rơi vào trạng thái mê man trong nhiều giờ. Bạn sẽ được trải qua 2 dạng ảo giác là “bad trip” hoặc “good trip”. ”Bad trip” là khi sử dụng, người dùng sẽ rơi vào những ảo giác ghê sợ. Đây có thể là nỗi sợ, sự cô đơn, sự buồn bã của bạn trong cuộc sống mà bạn phải kìm nén, thì trong ảo giác bạn sẽ trải qua nó. Có nhiều người có thể quên luôn cả tên họ của mình. Bạn có thể sẽ trải qua nỗi sợ hãi lớn nhất trong cuộc đời. Những người sử dụng nấm sẽ dễ bị khó chịu, dễ kích động, sợ hãi. Những ám ảnh từ chuyến du lịch ảo giác có thể bám theo bạn mãi.

Còn những chuyến du lịch “good trip” có thể đưa bạn vào những điều mà bạn mong muốn, mơ ước bấy lâu nay. Nhưng bạn có thể dễ dàng bị cuốn theo nó, không muốn thoát khỏi cảnh tượng đó. Bạn không muốn trở về hiện thực, bị chìm vào trong giấc mơ ảo tưởng.

Người sử dụng nấm ảo giác dễ bị đi lạc trong chuyến du lịch. Bởi vì, nấm khiến người dùng đi quá sâu vào trong tiềm thức của chính mình. Những người sau khi sử dụng nấm thì thường không muốn sử dụng nữa. Vì sau khi sử dụng nấm có khi họ phải đối mặt với nhiều thứ bị thay đổi. Đối mặt với những điều mà họ chỉ tưởng tượng, đối mặt với những nỗi kinh sợ.

Xem thêm: Câu chuyện nấm thức thần của người đã trải nghiệm

Xem thêm:

Nấm thức thần hoạt động như thế nào?

Nấm ảo giác hoạt động khá giống với hiệu ứng LSD. Nó tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương của não bộ, khiến não bộ không thể điều khiển các hoạt động đang xảy ra. Có thể mô tả hiệu ứng này bằng cụm từ “magic champingon trip” hoặc “LSD trip” hay dịch gọn là chuyến du lịch ảo giác.

Người sử dụng nấm sau 30 phút đến 1 tiếng sẽ thấy bắt đầu có tác dụng. Họ thấy thời gian trôi rất chậm, một số khác lại thấy thời gian trôi rất nhanh. Phản ứng của nấm còn phụ thuộc vào cơ thể của từng người.

Mỗi chuyến du lịch với nấm thức thần cần khoảng 3g nấm khô, thời gian kéo dài từ 4 – 6h. Khi sử dụng người dùng cảm thấy như vừa trải qua quãng thời gian khoảng 1 ngày.

Nấm thức thần có thực sự khơi dậy tiềm thức

Nấm thức thần không gây ra các ảo ảnh hoặc làm người sử dụng nhìn thấy những vật thể không có thật trên người. Người sử dụng sẽ dần dần nhìn thấy sự thay đổi về không gian trong suy nghĩ. Những hình ảnh, những vật thể có thật nhưng theo một góc độ khác. Cụ thể hơn những hình ảnh, kết cấu của đồ đạc xung quanh sẽ bị biến dạng, méo mó. Cùng với đó là cảm xúc tăng mạnh, không thể kiểm soát được.

Lưu ý khi sử dụng nấm thức thần

Lưu ý khi sử dụng nấm thức thần

Một số người sử dụng khác lại thấy mình ở trong vũ trụ bao la, làm những điều phi thường. Người sử dụng nấm có thể nói chuyện, tiếp xúc với thần linh. Thực chất những cảm giác này đều xuất phát từ trong tiềm thức của người sử dụng thuốc. Hiệu ứng của nấm phụ thuộc vào liều lượng sử dụng cũng như trạng thái tâm lý của người dùng nấm.

Xem thêm: Thông tin khoa học về nấm thức thần Psilocybe tại chuyên trang khoa học Sciencedirect.

Nấm ma thuật thực chất chỉ có thể giúp bạn cảm nhận những thay đổi nhận thức đúng với những gì mà người sử dụng có trong tiềm thức. Loại nấm này không có tác dụng đưa người dùng đi đến, hay cảm nhận được những thứ mà chúng ta chưa bao giờ biết đến. Nấm ma thuật có thể khơi gợi ra những nỗi sợ hãi lớn nhất trong cuộc đời bạn. Bạn hãy cẩn trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống thực tế sau này của bạn.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa hoàn toàn có thể giải thích được tại sao nấm thức thần lại hoạt động như vậy. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng và tốt nhất là không nên mua và sử dụng loại nấm này.

Giá nấm thức thần hiện nay

Hiện nay tại thị trường Việt Nam có 2 loại nấm thức thần được bán phổ biến. Một loại là nấm Golden teacher và một loại là Pan cyan với giá bán dao động 300.000đ-350.000 đ/3g nấm khô. Các loại nấm psilocybe và cubensis có giá cao hơn dao động từ 450.000đ – 500.000 đ/3g nấm khô. Đây là liều lượng trung bình để có một chuyến du lịch với tinh thần.

Nấm thức thần có gây nghiện không?

Xét đúng về bản chất nấm ma thuật hay chính xác là những loại nấm Psychedelics không có khả năng gây nghiện như cần sa, ma túy tổng hợp… Nhưng khi sử dụng loại nấm này rất dễ bị ám ảnh hoặc gặp nguy hiểm bởi nó tác động trực tiếp vào tiềm thức.

Tác hại của nấm thức thần rất lớn

Tác hại của nấm thức thần rất lớn

Loại nấm này tạo ra sự nhờn thuốc rất nhanh chóng. Có nghĩa là nếu bạn sử dụng quá nhiều nấm trong nhiều lần và thời gian liên tục sẽ rất nguy hiểm. Bởi vì, liều lượng nấm sẽ thay đổi, tăng dần theo số lần sử dụng. Muốn sử dụng nấm tạo ảo giác sâu thì lần sau phải có liều lượng lớn hơn lần trước, như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Nấm có thể làm giảm ham muốn tình dục và làm ức chế nhiều ham muốn khác trong cơ thể. Nếu sử dụng nấm với các chất kích thích khác như heroin, thuốc lá, rượu bia sẽ rất nguy hiểm. Người dùng sẽ không thể kiểm soát được cảm xúc và hành vi của mình.

Lưu ý khi sử dụng nấm thức thần

Bạn nên tránh sử dụng nấm ma thuật bởi những nguy cơ của nấm này là vô cùng nguy hiểm. Nếu sử dụng bạn cần phải lưu ý thư giãn cơ thể và tâm hồn. Bạn có thể ăn chay và tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như heroin, cỏ, cocaine… Nếu đã sử dụng những chất kích thích trên bạn cần nghỉ ngơi một thời gian.

Tâm lý là điều rất quan trọng quyết định 1 ”trip” của bạn tốt hay không. Nấm thức thần không thể dùng bừa bãi. Nếu bạn sử dụng sai cách sẽ phải cái giá rất đắt cho sự dại dột này.  Loại nấm này có thể hủy hoại về tâm thần của bạn nhanh hơn bất cứ loại thuốc nào khác. Cách tốt nhất để bảo vệ thần kinh, cảm xúc và cuộc sống là bạn không nên sử dụng loại nấm này.

Những người bị bệnh liên quan đến thần kinh, tâm thần phân liệt, yếu tâm lý tuyệt đối không được sử dụng nấm.

Nấm thức thần ở Việt Nam có bị cấm không?

Do mới thâm nhập vào thị trường Việt Nam nên việc vận chuyển, buôn bán nấm đang diễn ra khá nhiều. Các vụ buôn bán vẫn đang được diễn ra bí mật. Thời gian vừa qua đã phát hiện và xử lý được một số vụ buôn bán nấm thức thần. Tuy nhiên chất ma túy trong nấm này hiện chưa có trong danh mục các chất ma túy cấm theo quy định của Chính phủ nên khó có thể giải quyết ngay được.

Tuy nhiên thông qua những hoạt động nghiên cứu thực tiễn các phòng ban, lực lượng cảnh sát cũng đã có các biện pháp phòng chống loại nấm này lan rộng.

Thượng tá Bùi Đức Thiêm, Cảnh sát ĐTTP về ma túy (Bộ Công an) cho biết: Theo quy định của công ước quốc tế và theo pháp luật Việt Nam, một chất trở thành chất ma túy phải được đưa vào danh mục Chính phủ.

Lực lượng cảnh sát về ma túy cũng đã và đang sử dụng các biện pháp kỹ thuật để có thể kiểm soát kịp thời hành động buôn bán nấm thức thần. Đồng thời, phát hiện các chất ma túy mới, sớm bổ sung vào danh mục cấm của Chính phủ. Các biện pháp phòng chống nấm ma thuật vẫn đang được triển khai để có biện pháp đấu tranh kịp thời và hiệu quả.

Tâm sự của người trải nghiệm nấm thức thần

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về loại nấm ma dược này chắc chắn bạn muốn biết trải nghiệm của người dùng nấm thức thần ra sao. Cùng đọc chia sẻ của một bạn trẻ đã trải nghiệm thứ nấm ma thuật đáng sợ này.

Sử dụng nấm thức thần ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe

Sử dụng nấm thức thần ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe

”Sau khi dùng nấm được 30 phút thì bắt đầu có phản ứng. Phản ứng đầu tiên đó chính là cảm thấy nôn nao, mất thăng bằng. Sau đó làm cảm giác hài hước buồn cười không thể kiềm chế.

Khi soi gương bắt đầu thấy đồng tử mắt mở to, co giãn. Mình đưa mắt nhìn xung quanh thì thấy hoa văn xoay vòng nhún nhảy. Sau đó, chân tay trở mềm nhũn không còn sức lực.

Bỗng nhiên mình thấy lại cảnh tượng ngày xưa, khi mình còn là một đứa trẻ. Rồi ngay lập tức, mình lại cảm giác được mình như sắp chết, không thể dậy được, không thể mở mắt ra. Cả người nặng trĩu muốn nói, muốn gọi mà không nên lời. Cảm giác tuyệt vọng xâm chiếm toàn bộ cơ thể, cảm thấy vô cùng chán nản. Mãi một lúc sau, mình nghe thấy tiếng gọi và mình tỉnh giấc. Lúc đó mình vẫn còn đang hoang mang, cả đầu tê mỏi như đã trải qua mấy ngày liền.

Trải nghiệm này cứ ám ảnh mình cái cảnh lúc mình sắp chết, mọi thứ trở nên tối đen, sợ hãi. Mãi sau hơn 1 tháng mình mới thoát khỏi cái bóng kinh hoàng hôm ấy. Nghĩ lại vẫn thấy rùng mình, mình sẽ không bao giờ sử dụng loại nấm này lần thứ hai”.

Có nên sử dụng nấm thức thần hay không?

Không phải tự nhiên người ta gọi là nấm ma thuật. Nếu bạn đang có ý định muốn trải nghiệm loại nấm này thì hãy dừng ngay lại. Chúng ta không chắc rằng loại nấm này tốt hay không, nhưng chắc chắn rằng nó mang lại nhiều rủi ro lớn cho người sử dụng.

Sử dụng nấm thức thần không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà tinh thần của bạn sẽ cũng bị ảnh hưởng. Hãy chia sẻ kiến thức về loại nấm này cho mọi người. Đừng vội vàng sử dụng nấm chỉ vì muốn trải nghiệm cảm giác mới lạ đánh thức tiềm thức. Nấm có ảnh hưởng rất lớn về mặt tâm linh và tinh thần. Nếu không cẩn thận sử dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ và sức khỏe của chính bản thân mình.

Xem thêm: Nấm thức thần ảo giác thiên đường hay địa ngục

Xem thêm bài viết tương tự:

công dụng của nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gì

5/5
Bác sĩ Võ Sơn Nhân Tháng Mười Hai 22nd, 2023
Về tác dụng của nấm lim xanh rừng với cách dùng nấm lim xanh hiệu quả !
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
error: Content is protected !!
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button