Bài thuốc chữa bệnh thường gặp trong mùa đông

Hàng năm, khi đã có gió bắc thổi về khoảng cuối thu đầu đông, khí trời khô lạnh; trẻ em và người cao tuổi thường xuất hiện một số chứng bệnh như chảy máu cam, ho khạc ra máu,… Y học cổ truyền có nhiều bài thuốc chữa bệnh này rất đơn giản và hiệu quả.

Hoa hòe điều trị hiện tượng chảy máu cam

Hoa hòe điều trị hiện tượng chảy máu cam

Bài thuốc trị chảy máu cam

Theo Đông y, máu cam được gọi là “nục huyết”, tức máu đột nhiên chảy ra từ mũi, thường là một bên, có thể là đang lúc làm việc, cũng có thể khi đang nghỉ ngơi; thậm chí đang ngủ. Lúc này cần bình tĩnh , lấy ngón tay trỏ và ngón cái, ấn nhẹ phía trên cánh mũi, đầu hơi ngửa. Đồng thời, lấy ít tóc rối, đốt tồn tính, vò nhẹ thành bột mịn, đặt vào lòng bàn tay, hít mạnh vào bên lỗ mũi chảy máu, có tác dụng cầm máu ngay. Nếu tình trạng chảy máu xuất hiện thường xuyên, có thể dùng phương thuốc sau: Hòe hoa, trắc bạch diệp, kinh giới tuệ (ngọn mang hoa của cây kinh giới), mỗi vị 12g. Tất cả sao đen, hãm hoặc sắc uống, ngày một thang, uống liền 2-3 tuần sẽ cho hiệu quả tốt.

Xem thêm:

Bài thuốc trị trĩ chảy máu

Thường xảy ra với người bị đại tràng thực nhiệt, phân hay bị táo, trĩ, chảy máu, nhất là người cao tuổi, tân dịch hao kiệt, khí trung tiêu suy giảm,…Có thể dùng phương thuốc: đảng sâm, hoàng kỳ, bạch truật mỗi vị 12g, đương quy 8g, sài hồ, cam thảo, thăng ma, mỗi vị 6g, trần bì, hòe hoa than, trắc bách diệp thán, mỗi vị 4g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang, trước bữa ăn 1 giờ; uống liền 2-3 tuần đến khi hết các triệu chứng.

Bài thuốc trị ho ra máu

Rau má điều trị chứng ho ra máu

Rau má điều trị chứng ho ra máu

Với khí hậu khô hanh, môi trường nhiều bụi, khói,…dễ gây viêm nhiễm đường hô hấp trên: Viêm xoang, viêm họng,…gây ho, ho khan kéo dài. Trong điều kiện tân dịch khô háo, các mao mạch dễ bị nứt vỡ, gây ho ra máu, khạc ra máu. Dùng 100g-200g rau má tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, uống ngày một lần, trước bữa ăn 2 giờ; hoặc dùng bách bộ, tang bạch bì, mỗi vị 12g, trần bì thán, trắc bách diệp thán, mỗi vị 8g. Ngày 1 thang dưới dạng thuốc sắc, uống 3 lần trước bữa ăn 1 giờ. Uống liền 3-4 tuần đến khi các triệu chứng thuyên giảm.

Bài thuốc trị nôn ra máu

Do tổn thương các niêm mạc của thực quản hoặc dạ dày bị viêm loét có thể dẫn đến xuất huyết, gây nôn ra máu, có thể sử dụng phương thuốc sau: Đương quy thán, bồ hoàng thán, đại hoàng thán, hòe hoa thán mỗi vị 30g. Thêm mật ong, mỗi lần uống 10g với nước sôi để nguội. Ngoài trị nôn ra máu, có thể dùng phương thuốc này cho các chứng chảy máu cam, đại tiểu tiện ra máu, phụ nữ băng kinh, băng huyết.

Bài thuốc trị viêm họng, viêm thanh quản

Nấm lim xanh hỗ trợ điều trị viêm họng

Nấm lim xanh hỗ trợ điều trị viêm họng

Dùng nước sắc từ nấm lim xanh, sắc uống hàng ngày, chia làm 5 lần sử dụng trong ngày. Nấm lim xanh là loại thảo dược tự nhiên chứa nhiều thành phần dược chất quý, hoạt chất polysaccharides trong nấm lim xanh có rất nhiều tác dụng như: giúp kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.

Chị em phụ nữ hoàn toàn có thể áp dụng những bài thuốc dân gian trên trong cuộc sống hàng ngày, giúp các thành viên trong gia đình luôn khỏe mạnh.

Xem thêm bài viết tương tự:

công dụng của nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gì

5/5
Bác sĩ Võ Sơn Nhân Tháng Mười Hai 22nd, 2023
Về tác dụng của nấm lim xanh rừng với cách dùng nấm lim xanh hiệu quả !
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
error: Content is protected !!
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button