Xạ trị và những tác dụng phụ khó tránh

Trong việc chữa trị ung thư hiện nay, xạ trị là phương pháp phổ biến và cần thiết ngay khi bệnh nhân phát hiện mắc ung thư. Tuy nhiên xạ trị hay hóa trị cũng có những tác dụng phụ bởi nó làm tổn thương các mô, tế bào lành của cơ thể.

1. Tiêu chảy

Một trong những tác dụng phụ có thể dễ thấy ở bệnh nhân ung thư trong quá trình xạ trị là bị tiêu chảy. Bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng có thể bị tiêu chảy trong qua trình và sau quá trình xạ trị vì sau phẫu thuật đại trực tràng có thể bị ảnh hưởng đặc biệt là khả năng hấp thu bớt nước từ thực phẩm.

Tiêu chảy là một trong nhiều tác dụng phụ của việc xạ trị ung thư

Tiêu chảy là một trong nhiều tác dụng phụ của việc xạ trị ung thư

Do đó bệnh nhân nên hạn chế thức ăn sống và nhiều chất xơ, dùng nhiều loại thức ăn như khoai tây chuối để cung cấp lại các khoáng chất bị mất đi khi bị tiêu chảy.

2. Tổn thương da

Khi xạ trị, da của bệnh nhân có biểu hiện khô và ngứa. Ngay sau khi xạ trị khoảng 2 tuần da của bệnh nhân sẽ trở nên đỏ và nhạy cảm. Sau đó da có biểu hiện bị khô và lột da và dần dần da có thể trở nên tối hơn do tác dụng của tia phóng xạ trên bề mặt da.

Do đó, để hạn chế sự khó chịu bệnh nhân nên tránh kích thích vùng da, dùng loại sữa tắm nhẹ, tắm rửa với nước ấm, không nên kích thích các vùng da đang điều trị xạ trị.

3. Rụng tóc

Rụng tóc là một trong những biểu hiện dễ thấy khi điều trị xạ trị và cũng gây hoang mang ảnh hưởng tâm lý đến người bệnh.

Rụng tóc là tác dụng phụ dễ nhận biết nhất của việc xạ trị

Rụng tóc là tác dụng phụ dễ nhận biết nhất của việc xạ trị

Cơ chế tác động của thuốc xạ trị là gây hại cho các tế bào sinh trưởng nhanh như các tế bào biểu bì và phần phụ của da như tóc. Tuy nhiên việc rụng tóc có thể ngừng sau khi xạ trị.

4. Tổn thương vùng miệng và họng

Bệnh nhân xạ trị vùng đầu và cổ có thể bị ảnh hưởng đến răng. Chính vì vậy bệnh nhân cần giữ vệ sinh răng miệng để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Trước khi bắt đầu vào xạ trị bệnh nhân nên kiểm tra và trao đổi với nha sĩ. Nếu miệng bạn bị sưng tấy, hoặc đau khi điều trị khiến bạn khó nuốt bác sĩ sẽ cho bạn thuốc giảm đau trước bữa ăn để bạn được ăn ngon miệng hơn. Hãy loại bỏ các loại thực phẩm kích thích như rượu, bia, caffe, thuốc lá.

Hiện nay việc điều trị ung thư đã có rất nhiều tiến bộ, có nhiều phương pháp để điều trị ung thư và để hỗ trợ việc điều trị bằng hóa trị và xạ trị rất ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh ung thư thực quản rất tốt

Nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh ung thư rất tốt

Chính vì vậy để giúp cho bệnh nhân điều trị được tốt hơn, tỉ lệ thành công cao hơn chúng ta cần phối hợp việc phẫu trị, xạ trị, hóa trị với việc điều trị bằng sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên như nấm lim xanh.

Hiện tại sản phẩm nấm lim xanh đang được các chuyên gia hàng đầu về ung thư đánh giá cao về tính năng, công dụng, hiệu quả trong phòng và hỗ trợ điều trị ung thư cũng như giảm thiểu những tác dụng phụ trong quá trình hóa trị và xạ trị.

Nấm lim xanh với các thành phần dược tính cao có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, giúp hệ miễn dịch của cơ thể tiến hành tự sửa chữa các rối loạn tế bào và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Xem thêm:

Xem thêm bài viết tương tự:

công dụng của nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh gì

5/5
Bác sĩ Võ Sơn Nhân Tháng Mười Hai 22nd, 2023
Về tác dụng của nấm lim xanh rừng với cách dùng nấm lim xanh hiệu quả !
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
error: Content is protected !!
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button